วันที่ อังคาร มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เงินสร้างสุขได้ หากรู้จักใช้


เงินสร้างสุขได้..... หากรู้จักใช้

          ถึงวันเงินเดือนออกทีไรเป็นต้องยิ้มแก้มปริกันทุกคน ยิ่งช่วงโบนัสออกยิ่งเปรมปรีดิ์ แต่ยังไงก็ไม่ควรประมาท เพราะการใช้เงินโดยไม่มีการวางแผนล่วงหน้านั้น รังแต่จะสร้างปัญหาในวันข้างหน้า แต่ครั้นจะเอาแต่เก็บออมอย่างเดียว อาจกดดันกลายเป็นคนตระหนี่ถี่เหนียวเกินไป ฉะนั้นเราลองมาวางแผนในการออมเงิน แบ่งค่าใช้จ่าย ซื้อความสุขให้ตัวเองและแบ่งปันคนรอบข้างอย่างเป็นสัดส่วนดู แล้วคุณจะเห็นผลลัพธ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจ

          แบ่งเงินสำหรับเก็บออม ก่อนอื่นเราต้องแบ่งเงินที่ได้รับออกเป็นส่วนๆ ใครภาระเยอะก็อาจจะมีหลายส่วนหน่อย แต่ที่สำคัญ ต้องมีส่วนสำหรับเงินออมเก็บเอาไว้ด้วยเพื่อความสุขในระยะยาว

          ปลดหนี้ ได้ฤกษ์ดี โบนัสก้อนนี้ขอแบ่งมาปลดหนี้สักหน่อย หนี้บัตรเครดิต หยิบยืมใครเขามา หรือเศรษฐีเงินผ่อนทั้งหลาย ปันส่วนหนึ่งมาปลดหนี้ แล้วคุณจะตัวเบาสบายขึ้น ไม่ต้องเครียดเดือนชนเดือน

          พัฒนาตัวเอง เพิ่มอาหารสมอง ลองหาหนังสือดีๆอ่าน เพิ่มความรู้ใส่ตัว ได้ช่วยพัฒนาการทำงานให้ดีขึ้นในอนาคต

          ท่องเที่ยว ชาร์ตแบตให้รางวัลกับชีวิต เตรียมตัวหาที่เที่ยว ไม่ว่าจะในไทยหรือต่างประเทศ(ขึ้นอยู่กับงบประมาณ) แต่จะเที่ยวให้คุ้มค่าและไปได้ทั้งครอบครัว แนะนำว่าลองหาหนังสือท่องเที่ยวดีๆสักเล่มสองเล่มที่แนะนำวิธีเที่ยวแบบไม่ต้องง้อทัวร์ รับรองว่าทั้งสนุกสุดมัน มีเวลาช้อปเยอะ ที่สำคัญประหยัดเงินกว่าเป็นไหนๆ

          แบ่งปันให้ผู้อื่น ด้วยการมอบความสุขที่คุณได้รับให้กับคนอื่นๆด้วย อาจจะไม่ต้องเป็นเงินหรือสิ่งของมีค่าราคาแพง แต่อาจจะเป็นหนังสือเล่มเก่าของคุณที่ไม่ค่อยได้อ่านแล้ว ก็เป็นการมอบโอกาสและความรู้ให้กับผู้รับ และตัวเราก็ได้รับความสุขและความสงบในจิตใจด้วย

ที่มา : วารสารรายเดือน สายใจไฟฟ้า ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค  www.saijaififamag.com/    

โดย อ้วนไฟฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net