วันที่ พุธ มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วีระ สมความคิด คงรู้แล้วว่าไม่มีที่ไหน เล่นการเมือง ดีกว่าประเทศไทย


นายวีระ  สมความคิด  แกนนำคนสำคัญของกลุ่มมวลชนคนไทยหัวใจรักชาติ  ซึ่งเป็นหนึ่งในเจ็ดของคนไทย  ที่ถูกทหารกัมพูชาจับกุมและถูกนำไปดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรมที่กรุงพนมเปญ   ในข้อหาเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย  และเข้าไปในเขตพื้นที่ทหาร  และนายวีระ  สมความคิด เป็นคนไทยดังกล่าวเพียงคนเดียว  ที่ศาลยุติธรรมกัมพูชายังไม่ให้ประกันตัว  ส่วนคนไทยอีก  6 คน  ได้รับการประกันตัวเรียบร้อยแล้ว และขณะนี้ได้พำนักอยู่ที่สถานทูตไทยประจำกรุงพนมเปญ

สำหรับตัวนายวีระ  สมความคิด และผู้ติดตามอีก 1 คน  ได้ถูกเพิ่มข้อกล่าวหามากกว่าคนไทยคนอื่นๆ  อีก  คือกระทำตัวเป็นจารชนบ่อนทำลายความมั่นคงของกัมพูชา ซึ่งแน่นอนต้องได้รับโทษมากกว่าบุคคลอื่น  และเป็นเหตุผลสำคัญที่ยังไม่ได้รับการประกันตัวในขณะนี้  ประการสำคัญอีกอย่างหนึ่งศาลยุติธรรมกัมพูชามีความเห็นว่า นายวีระ  สมความคิด  จะได้รับอันตรายถึงชีวิตจากชาวกัมพูชาจำนวนมากที่ได้รับทราบข่าวสารเรื่องนี้จากสื่อต่างๆ และมีความโกรธแค้นเป็นอย่างมาก  ถ้าได้รับการประกันตัวไปใช้ชีวิตอยู่นอกเรือนจำ

การทำงานทางการเมืองหรือ "เล่นการเมือง" ภาคประชาชน  ของบุคคลหรือกลุ่มบุคคลต่างๆ  ที่มีอยู่มากมายในสังคมการเมืองไทยในปัจจุบัน  ทั้งเพื่อสนับสนุนและต่อต้านรัฐบาล  หรือดำเนินงานทางการเมืองเฉพาะกิจในด้านต่างๆ  เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์และเป้าหมายของบุคคลหรือกลุ่มบุคคลนั้นๆ   สังคมการเมืองของประเทศไทยได้ให้โอกาสและเปิดกว้างเสมอ ซึ่งสามารถกระทำได้ค่อนข้างอย่างมีอิสระและมีเสรีภาพกว้างขวาง  จนบางครั้งก็ไร้ขอบเขตจนไปละเมิดสิทธิของบุคคลอื่น    ซึ่งมีปรากฏให้เห็นบ่อยๆ

นายวีระ  สมความคิด   ก็เป็นอีกบุคคลหนึ่งที่ทำงานทางการเมืองภาคประชาชน และเล่นการเมืองมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน  ในหลายมิติ หลากหลายรูปแบบกลุ่มมวลชน  จนเป็นที่รู้จักของสังคมการเมืองไทยกันเป็นอย่างดี  แต่ส่วนมากแล้วในอดีตที่ผ่านมา  พื้นที่ดำเนินการอยู่ในกรุงเทพมหานครหรือต่างจังหวัดที่ยังอยู่ในเขตประเทศไทย   ก็มีทั้งผู้ที่เห็นชอบไม่เห็นชอบหรือรู้สึกเฉยๆ ไปกับการทำงานทางการเมืองดังกล่าวของนายวีระ  สมความคิด  แต่ก็ไม่มีปัญหาอะไรมากนักต่อการดำรงชีวิตตามปกติของผู้คนในบ้านเมือง  เพราะคนไทยสามารถให้อภัยกันได้  บางสิ่งบางอย่างก็มองข้ามกันไปได้

แต่เมื่อนายวีระ  สมความคิด  พร้อมด้วยคนไทยอีก 6 คน  ได้ขยายพื้นที่ไปทำงานทางการเมืองหรือ "เล่นการเมือง"  กันบริเวณชายขอบดินแดนของประเทศไทยและกัมพูชาที่จังหวัดสระแก้ว  ปัญหาทางการเมืองก็เกิดขึ้นทันทีจนลุกลามขยายใหญ่โต  เป็นข่าวดังไปทั่วโลก  ข้อเท็จจริงก็ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ในขณะนี้  และปัญหาดังกล่าวก็ยังไม่มีข้อยุติว่าจะจบลงไปได้ในลักษณะใด

ดังนั้นเมื่อสถานการณ์ต่างๆ ได้ดำเนินมาถึงขั้นนี้แล้ว  และยังไม่สามารถหาทางออกได้  นายวีระ  สมความคิด  น่าจะมีความสำนึกได้ว่า   ไม่มีพื้นที่ใดในโลกนี้ที่จะทำงานทางการเมือง หรือ "เล่นการเมือง"  ได้ดีกว่าประเทศไทย

 

โดย เพชรพรหมาฯ

 

กลับไปที่ www.oknation.net