วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อุทัยธานี เมืองแห่งลุ่มน้ำสะแกกรัง (ตอน 2)


ความเดิมเมื่อตอนที่แล้ว เราแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองอุทัยธานีไปแล้วคือ เขาสะแกกรัง วัดท่าซุง และวิถีชีวิตชาวแพลุ่มน้ำสะแกกรัง ตอน 2 ขอแนะนำต่อเลยนะครับ

ตราประจำจังหวัดอุทัยธานี

ภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์เขาปลาร้า (อำเภอลานสัก) เขาปลาร้าเป็นเขาขนาดใหญ่ สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 598 เมตร ด้านบนเขามีสภาพป่าค่อนข้างสมบูรณ์ ที่หน้าผาด้านตะวันออกที่ระดับความสูงประมาณ 320 เมตร พบภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์อายุประมาณ 3,000 ปี ตลอดแนวยาว 9 เมตร ประมาณ 40 ภาพ แสดงให้เห็นถึงสภาพชีวิตการรวมกลุ่มเป็นสังคมของมนุษย์ยุคโบราณ

ภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์เขาปลาร้า

ถ้ำเขาพระยาพายเรือ อยู่ในเขตตำบลลานสัก ห่างจากอำเภอเมือง 59 กิโลเมตร ตามทางสู่อำเภอลานสักตรงหลักกิโลเมตรที่ 29 - 30 แยกขวาเข้าที่ว่าการอำเภอลานสัก และเข้าทางลูกรังไปอีก 4 กิโลเมตร ถึงเชิงเขาแล้วเดินขึ้นสู่ปากถ้ำอีกประมาณ 150 เมตร เป็นเขาลูกเล็กสูง 257 เมตร เมื่อมองจากระยะไกลจะแลดูคล้ายเรือสำเภาลำหนึ่ง บนยอดเขามีจุดชมทิวทัศน์ ภายในประกอบด้วยถ้ำเล็กๆ เชื่อมต่อกัน ได้แก่ ถ้ำแก้ว ถ้ำสีชมพู ถ้ำท้องพระโรง ถ้ำอ่างน้ำมนต์ และถ้ำพุทธสถาน ภายในถ้ำซับซ้อนมากจึงต้องมีป้ายบอกทางและมีไฟฟ้าเพื่อความสะดวกในการเที่ยวชมความงามของหินงอกหินย้อย ตอนบนของถ้ำมี พระนอนขนาดใหญ่ ส่วนทางเข้าถ้ำต่างๆ นั้นอยู่ทางด้านซ้ายมือ มีทางเข้าทางเดียว ซึ่งเป็นทางลึกถึงข้างล่าง และมีบันไดลงไปได้ถึงก้นถ้ำ

ถ้ำเขาพระยาพายเรือ

น้ำตกไซเบอร์ อยู่ในเขตอำเภอห้วนคต เป็นน้ำตกขนาดกลางที่สวยงาม ตั้งอยู่ที่ ณ จุดผ่อนปรน ใกล้กับหน่วยพิทักษ์ป่าไซเบอร์ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปเที่ยวชมน้ำตก เดินป่าเพื่อศึกษาธรรมชาติ

น้ำตกไซเบอร์

หุบป่าตาด เป็นหุบเขาหินปูนล้อมรอบด้วยหน้าผาสูง ภายในหุบเขาจะพบสภาพคล้ายป่าดึกดำบรรพ์ มีพันธุ์ไม้แปลกตา ประเภทต้นตาดขนาดใหญ่จำนวนมาก ในแต่ละวันแสงอาทิตย์จะส่องถึงพื้นเฉพาะตอนเที่ยงวันเท่านั้น กลางหุบจะพบโพรงถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยสวยงาม หุบป่าตาดเป็น UNSEEN THAILAND ของอุทัยธานี

หุบป่าตาด

(ข้อมูลจากแผ่นที่ท่องเที่ยวจังหวัดอุทัยธานี)

ติดตามต่อตอน 3 ครับ

โดย คนเมืองพระชนกจักรี

 

กลับไปที่ www.oknation.net