วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สกอ.สั่งตรวจคณะดนตรีเอแบค


 

        เอแบค แจงหลักสูตรดนตรีได้มาตรฐาน "อุปกรณ์-ห้องดนตรี" พร้อมยอมรับมีคลื่นใต้น้ำป่วน ด้าน อาจารย์ต่างชาติแฉ หลักสูตรดี แต่ไม่สอนตามหลักสูตร "สกอ." สั่ง ม.ดังแจงหลักสูตรภายใน 30 วัน

       

        หลังจาก "คม ชัด ลึก" นำเสนอข่าวนักศึกษาคณะดนตรี มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ล่ารายชื่อนักศึกษา 35 คน เพื่อเรียกร้องให้กระทรวงศึกษาธิการเข้ามาตรวจสอบมาตรฐานการสอนของคณะดนตรี ล่าสุดผู้บริหารมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) ได้เชิญสื่อมวลชนและเจ้าหน้าที่จากมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคมาชี้แจงถึงปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมพาเข้าชมห้องเรียนต่างๆ ของคณะดนตรี และยอมรับว่าเกิดปัญหาภายในคณะดนตรีจริง แต่เป็นเรื่องของบุคลากรและนักศึกษา ไม่เกี่ยวกับหลักสูตรการเรียนการสอนแต่อย่างใด

        เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 17 มกราคม ผู้บริหารคณะดนตรีได้เรียกนักศึกษาทั้งหมดของคณะมาชี้แจงข้อร้องเรียนที่เกิดขึ้น จากนั้นเวลาประมาณ 15.30 น. ดร.ชวลิต หมื่นนุช รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร เอแบค ได้พาสื่อมวลชนและเจ้าหน้าที่มูลนิธิชมห้องดนตรี พร้อมตอบข้อซักถามถึงปัญหาที่เกิดขึ้น โดยชี้แจงว่า

ในอดีตคณะดนตรีเปิดการเรียนการสอน 3 สาขา คือ สาขาการแสดงดนตรี สาขาดนตรีวิชาชีพ และสาขาการประพันธ์ดนตรี โดย 2 สาขาหลังมีนักเรียนมาลงเรียนน้อย จึงยุบรวมเหลือเพียงสาขาการแสดงดนตรี และหลักสูตรที่ปรับเปลี่ยนทั้งหมดได้แจ้งให้ 2 สาขาว่า มีนักศึกษามาลงเรียนน้อย จึงยุบรวมให้เหลือเพียงสาขาเดียว ซึ่งหลักสูตรที่ปรับเปลี่ยนทั้งหมดได้แจ้งให้คณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) รับทราบแล้ว

        ดร.ชวลิต มองว่า การที่นักศึกษาไม่พอใจเรื่องหลักสูตร อาจเป็นเพราะความไม่เข้าใจกัน ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของการปรับปรุงหลักสูตร มักจะเกิดปัญหาคลื่นใต้น้ำ อย่างไรก็ตาม จะสืบหาข้อเท็จจริงว่าเกิดจากอะไรกันแน่ และขอยืนยันว่า หลักสูตรของคณะดนตรีได้มาตรฐาน ส่วนเรื่องที่อาจารย์ไม่มีความรู้ในการสอนนั้น ไม่น่าจะเป็นความจริง เพราะก่อนบรรจุเป็นอาจารย์ต้องได้รับรองวุฒิบัตร และตรวจสอบประสบการณ์ทางดนตรีก่อนว่าเหมาะสมกับวิชาที่รับผิดชอบในการสอนหรือไม่

 นอกจากนี้ปัญหาเรื่องอุปกรณ์ดนตรีและห้องซ้อมดนตรีนั้น มหาวิทยาลัยเตรียมพร้อมไว้ถึง 28 ห้อง ซึ่งเพียงพอสำหรับนักศึกษา 70 คน และปัญหาการจองห้องซ้อมดนตรีกำหนดไว้ถึง 5 โมงเย็น แต่สามารถต่อเวลาได้ถึง 3 ทุ่ม แต่ต้องทำหนังสือแจ้งล่วงหน้า 3 วัน เพื่อความปลอดภัยของนักศึกษาเอง เพราะไม่อยากให้อยู่ในมหาวิทยาลัยดึกเกินไป

        "ผมเชื่อว่าปัญหาทั้งหมดอาจเป็นคลื่นใต้น้ำในคณะ ซึ่งเรื่องนี้พอทราบมาแล้ว แต่ไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องใหญ่ ปัญหาที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากวัฒนธรรมต่างชาติและวัฒนธรรมของคนไทย และอาจารย์ดนตรีที่นี่ส่วนใหญ่เป็นศิลปิน มีความคิดแตกต่างจากคนธรรมดา จึงน่าจะเป็นปัญหาส่วนบุคคล ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยให้ความสำคัญต่อเรื่องร้องเรียนของนักศึกษามาโดยตลอด" ดร.ชวลิต กล่าว

        ด้าน น.ส.เอ็ม หนึ่งในแกนนำที่เข้าร้องเรียน บอกหลังเข้าฟังการชี้แจงของผู้บริหารของคณะว่า ผู้บริหารบอกว่าจะหาทางแก้ไข แต่ผ่านไปเกือบ 2 ชั่วโมง ยังมองไม่เห็นแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างชัดเจน มีแต่บอกว่าจะแก้ไขในอนาคต และหลีกเลี่ยงตอบปัญหานักศึกษาสงสัย หลังจากนี้ต้องคุยกับเพื่อนๆ ทั้ง 35 คนอีกทีว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป เพราะยังไม่ได้รับการชี้แจง หรือเห็นแนวทางการแก้ปัญหาที่เป็นรูปธรรมจากผู้บริหาร

        ด้านอาจารย์ชาวต่างชาติรายหนึ่ง บอกว่า ที่ผ่านมาทราบปัญหาของนักศึกษามาหลายปีแล้ว และพยายามจะแจ้งผู้บริหารให้เข้ามาแก้ไข แต่ผู้บริหารไม่ได้สนใจรับฟังข้อเรียกร้องของนักศึกษาเลย ส่วนตัวคิดว่าปัญหาเกิดจากหลักสูตรที่เขียนไว้เป็นหลักสูตรที่ดีจริง เวลาสอนไม่ได้ทำตามหลักสูตรนั้น และอาจารย์บางคนก็ถูกให้ไปสอนในวิชาที่ไม่ถนัด แถมอุปกรณ์และห้องซ้อมดนตรีก็ไม่เพียงพอ

        รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้รับเรื่องร้องเรียนกรณีปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว และได้ให้มหาวิทยาลัยดังกล่าวส่งหนังสือชี้แจงภายใน 30 วัน หลังจากนั้น สกอ.จะส่งเจ้าหน้าที่ลงไปยังมหาวิทยาลัยดังกล่าว เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า หลักสูตร รายวิชาและการจัดการเรียนการสอนเป็นไปตามที่ได้แจ้งไว้กับ สกอ.หรือไม่ ส่วนกรณีนักศึกษาร้องเรียนว่าอาจารย์ผู้สอนอุปกรณ์การเรียนและห้องเล่นคอนเสิร์ตมีไม่เพียงพอ เป็นเรื่องของระบบประกันคุณภาพภายใน หากมีปัญหาไม่เพียงพอจริงมหาวิทยาลัยก็ต้องแก้ไข  

        "ถ้านักศึกษาคณะดนตรีของมหาวิทยาลัยแห่งนี้พบว่า การเรียนการสอนของคณะมีปัญหาน่าจะร้องเรียนมายัง สกอ.ตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นปีที่ 1 ตอนนี้เรียนชั้นปีที่ 4 แล้ว ช่วยแก้ไขไม่ทัน จะแก้ไขได้ทันสำหรับรุ่นน้อง ผมอยากให้มหาวิทยาลัยตระหนักว่า มหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงหลายด้าน หากเสื่อมเสียชื่อเสียงในด้านใดด้านหนึ่งจะส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงในภาพรวม" รศ.นพ.กำจร กล่าว

        รองเลขาธิการ กกอ.กล่าวอีกว่า การแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นน หาก สกอ.พบว่าหลักสูตรและการเรียนการสอนมีปัญหาจริงจะให้มหาวิทยาลัยดำเนินการแก้ไขเองก่อน เพราะคณะมีสภามหาวิทยาลัยกำกับดูแลอยู่ ถ้าคณะไม่สามารถปรับปรุงหลักสูตรและการเรียนการสอนให้ดีขึ้นได้ สภามหาวิทยาลัยก็จะต้องพิจารณาว่าจะปรับปรุงหรือปิดหลักสูตรนี้ รวมทั้งการช่วยเหลือนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบมหาวิทยาลัยก็จะต้องช่วยเหลือตามความเหมาะสม ถ้ามหาวิทยาลัยไม่สามารถแก้ไขปัญหาเรื่องหลักสูตรและช่วยเหลือนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบได้ สกอ.ก็จะลงไปแก้ปัญหาและช่วยเหลือนักศึกษาอีกที

คม ชัด ลึก 18/01/2554

///////////

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

โดย A.punnee

 

กลับไปที่ www.oknation.net