วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Sigtuna เมืองนี้มีธีม


คราวนี้จะพาบินรัดไปแถบสแกนดิเนเวียค่ะ ไปสวีเดนกันนะคะ

เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้วได้มีโอกาสไปทางแถบยุโรปค่ะ เลยถือโอกาสแวะไปเยี่ยมเพื่อนชาวสวีดิชที่รู้จักกันที่เกาหลีซะเลย แต่ไม่อยากจะรีวิวสตอกโฮล์มนะคะ เพราะว่าจริงๆ แล้วใช้เวลาแค่ครึ่งวันที่นั่น ไม่รู้อะไรมากไม่อยากจะเอามาเล่าน่ะค่ะ พอดีเพื่อนอยู่เมืองอุบซาล่า (Uppsala) ซึ่งเป็นเมืองมหาวิทยาลัยน่ะค่ะ ก็เลยใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ที่นั่น

แต่ที่จะเล่าให้ฟังคราวนี้คือเมืองที่ชื่อ ซิกทูน่า (Sigtuna นะคะ ไม่ใช่ Six Tuna แฮ่ๆ)

ซิกทูน่าเป็นเมืองที่อยู่ห่างจากอุบซาล่ามาประมาณครึ่งชั่วโมงค่ะ เป็นเมืองเล็กๆ ที่มีประชากรไม่ถึงหนึ่งหมื่นคน และเป็นเมืองที่ฉันคิดว่าเหมือนกับ Stepford ในนิยาย อย่างไงอย่างงั้นเลยค่ะ เพราะว่าประชากรส่วนใหญ่จะเป็นชนชั้นกลางค่อนข้างสูง บ้านช่องสวยงามใหญ่โต งานอดิเรกของบรรดาชาวสามีก็คือแล่นเรือใบเรือยอร์ชในอ่าว Skarven เพื่อนสวีดิชถึงกับพูดในเชิงเหน็บแนมว่า ให้ดูที่การเลือกตั้งสิ ประชากรเมืองนี้น่ะ สนับสนุนพรรคฝ่ายขวาเป็นหลักเลยค่ะ

วันที่ไปนั้นอากาศดีมากค่ะ ไม่หนาว กำลังสบายๆ ฉันและเพื่อนชาวสวีดิชจึงไปนั่งรับลมกันในร้านกาแฟที่ชื่อ Tant Brun หรือคุณป้าสีน้ำตาลค่ะ

ทางเข้าร้านกาแฟคุณป้าสีน้ำตาล

บรรยากาศในร้าน

เพื่อนเล่าให้ฟังว่าที่ร้านนี้ตั้งชื่อเช่นนี้ เพราะนำมาจากนิทานพื้นบ้านสวีเดนที่พูดถึงคุณป้าสีต่างๆ ที่อาศัยอยู่ด้วยกันในบ้านสีเหลืองในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งในสวีเดน คุณป้าสีต่างๆ ได้แก่ คุณป้าสีน้ำตาล คุณป้าสีเขียว และคุณป้าสีม่วง แน่นอนว่าคุณป้าสีน้ำตาลเก่งเรื่องอาหาร เค้ก น้ำชากาแฟ คุณป้าสีเขียวก็ปลูกต้นไม้ดอกไม้ ส่วนคุณป้าสีม่วงจำไม่ได้ว่าเก่งด้านใด แฮ่ๆ

ในซิกทูน่านี้จึงเล่นกับนิทานเรื่องนี้ ในถนนสายหลักที่มีร้านค้ารวมกันอยู่ประมาณสิบกว่าร้าน จึงมีร้านกาแฟของคุณป้าสีน้ำตาล และร้านขายอุปกรณ์ทำสวนของคุณป้าสีเขียว (แน่นอนว่าคุณป้าเหล่านั้นไม่มีตัวตนนะคะ)  

สภาพถนนสายหลักซึ่งเป็นแหล่งรวมร้านค้า

อาคารศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยวของเมือง (แฮ่ๆ ติดแขนคุณเพื่อนมาจึ๋งนึง)

เมืองนี้นอกจากจะสวยหรูน่ารักคลาสสิกแล้ว ยังมีประวัติความเเป็นมายาวนานที่ทำให้แม้ประชากรจะน้อยนิด แต่ก็ยังคงความเป็น city อยู่ ซึ่งตามปกติ สวีเดนจะประกาศให้เมืองเป็นซิตี้ก็ต่อเมื่อมีประชากรเกินหนึ่งหมื่นคนเท่านั้น

ซิกทูน่าก่อตั้งขึ้นเมื่อประมาณหนึ่งพันปีก่อน โดยในช่วงที่เราก่อตั้งกรุงเทพฯ เมืองนี้ก็ยังเคยเป็นเมืองศูนย์กลางการค้าที่สำคัญแห่งหนึ่งของสวีเดน ทั้งยังเป็นเมืองที่ตั้งของโรงกษาปณ์แห่งแรกของประเทศ

เมืองนี้ยังเต็มไปด้วยซากอาคารเก่า เช่น โบสถ์ และสถานที่ทางศาสนาต่างๆ นอกจากนี้ แบบผังตัวเมืองก็ยังคงความน่ารักคลาสสิก (และแคบ) ตามแบบฉบับโบราณ ไม่เคยเปลี่ยนแปลงให้ทันสมัยดังเช่นเมืองอื่นๆ ในสวีเดนเลยทีเดียวเชียวค่ะ

ซากปรักหักพังกลางสุสานค่ะ เป็นสุสานที่น่ารักมากกกกก สวยงามมากๆ

อิอิ แอบถ่ายคุณเพื่อนและแฟนคุณเพื่อน ไกด์คู่รักในทริปนี้ค่ะ

โดย พฤษภา

 

กลับไปที่ www.oknation.net