วันที่ ศุกร์ มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขอรีวิวที่พักในโซลกับเค้าบ้าง - เกสต์เฮ้าส์สุดฮอตสามแห่งในโซล


อยู่เกาหลีมาปีครึ่งมีแขกไปใครมาแยะเลยค่ะ เพราะไอ้เจ้ากระแสเกาหลีฟีเวอร์ที่กำลังมาแรง พ่อแม่พี่น้อง บรรดาเพื่อน ต่างมาเกาหลีกันยกใหญ่

ปัญหาอย่างนึงก็คือเรื่องที่พักล่ะค่ะ

รูปแบบที่พักสามารถแยกได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ

1. โรงแรม หลากชื่อหลายดาว หาข้อมูลได้ง่ายตามเว็บรับจองโรงแรมต่างๆ แต่ก็ราคาแพงใช่ย่อย ถูกที่สุดก็คืนละ 2-3 พันบาท โดยส่วนตัวไม่เคยใช้บริการโรงแรมที่เกาหลีเลย นอกจากจะไปงานเลี้ยง หรือทานข้าว ดื่มเหล้าเอาหรู

2. เกสต์เฮ้าส์หรือโฮสเทล เป็นที่พักราคาถูกที่เป็นที่นิยมของนักเดินทางแบบลูกทุ่ง หรือนักเดินทางกระเป๋าบาง ที่เกาหลีนี้ เกสต์เฮ้าส์เค้าก็จะมีบริการอาหารเช้าแบบให้เราช่วยตนเองเอาไว้ด้วย ส่วนมากจะเป็นขนมปังปิ้ง กาแฟ น้ำผลไม้ แต่ก็มีบางที่มีบริการเข้า กิมจิ และเครื่องเคียงอื่นๆ เล็กๆ น้อยๆ เกสต์เฮ้าส์บางที่คิดเป็นหัว บางที่คิดเป็นห้อง แตกต่างกันไป ตามรูปแบบห้อง ราคาเริ่มต้นที่ 10,000 กว่าวอน สำหรับห้องแบบหอพักที่ต้องนอนรวมกับคนอื่น ไปจนถึงหลัก 70,000-80,000 หรืออาจจะแสนวอนต่อคืน สำหรับห้องที่กว้างขึ้นมา พักได้แบบครอบครัว

3. โมเท็ลหรือในภาษาเกาหลีก็เรียก ยอ-กวาน เป็นอีกที่พักนึงที่โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าไม่ต่างจากเกสต์เฮ้าส์ ติดจะดีกว่าด้วยซ้ำค่ะ แต่ด้วยชื่อแล้วทำให้คนไทยไม่ชอบใช้บริการเท่าใดนัก โมเท็ลจะคิดค่าบริการเป็นห้อง จะพักกี่คนก็ตามแต่ค่ะ ขนาดห้องจะใหญ่กว่าเกสต์เฮ้าส์ด้วยซ้ำนะคะ มีการตกแต่ง และส่วนมากจะมีทีวี คอมพิวเตอร์ให้ใช้ภายในห้อง และที่แตกต่างจากโรงแรมและเกสต์เฮ้าส์คือ ส่วนมากไม่ต้องจองล่วงหน้า นอกจากจะเป็นช่วงเทศกาลจริงๆ และเป็นย่านที่คนนิยมพัก ราคา อยู่ที่ประมาณ 30,000-50,000 วอน ถ้าสูงกว่านี้ก็หรูเลยทีเดียว

ขอเล่าเพิ่มเติมเกี่ยวกับโมเท็ลนะคะ คือ ตอนแรกตัวเองก็มีอคติเหมือนกันค่ะ เพราะจินตนาการไปว่าเป็นม่านรูด แต่มีครั้งหนึ่งเพื่อนๆ เกาหลีจัดปาร์ตี้เลี้ยงต้อนรับที่เพิ่งกลับมาจากไทย (กลับไทยตอนปิดเทอม) แล้วเค้าบอกว่า เราจะไปนอนค้างคืน จัดปาร์ตี้โต้รุ่งกันที่โมเท็ล ตอนแรกก็อะไรหว่า อยู่ๆ ทำไมไปจัดที่โมเท็ล แต่เพื่อนบอกว่า หญิงสาววัยรุ่นชาวเกาหลีชอบจองห้องใหญ่ๆ ในโมเท็ล ไว้เป็นสถานที่จัดปาร์ตี้สาวๆ กัน ซึ่งคิดไปคิดมา ก็แสดงให้เห็นว่าพ่อแม่เกาหลีก็ค่อนข้างจะใจกว้างอยู่เหมือนกัน และการไปจัดปาร์ตี้โต้รุ่งกันนอกบ้านก็อาจจะดีกว่าการจัดที่บ้านเป็นภาระของครอบครัวใดครอบครัวหนึ่งกระมัง

ฉันเองเคยไปพักโมเท็ลในเมืองคยองจูด้วยเหมือนกัน เพราะขี้เกียจหาโรงแรมหรือเกสต์เฮ้าส์ โมเท็ลที่ไปพักที่นั่นหรูอย่างกับโรงแรมสี่ดาวเลยทีเดียว ห้องกว้างขวาง ห้องน้ำก็ไม่แคบเหมือนเกสต์เฮ้าส์ เห็นตอนนั้นก็มีครอบครัวสี่คนพ่อแม่ลูกเข้าพักอยู่ห้องใกล้ๆ กันด้วย

โมเท็ลจึงเป็นที่รู้กันของชาวเกาหลีว่าราคาถูกและดี บางทีเลยรู้สึกว่าอยากให้คนไทยลองเปิดใจเข้าใช้บริการรบ้างก็ได้ค่ะ (โมเท็ลใน กวน มึน โฮ ไม่ใช่ตัวอย่างที่ดีค่ะ ฮ่าๆ อย่าเหมารวมนะคะ)

แต่จะว่าไป โมเท็ลบางที่ ทางเข้าก็ม่านรูดชัดๆ น่ะค่ะ บางทีมันก็ทำให้เรากระอักกระอ่วนที่จะใช้บริการได้เหมือนกัน แต่บางที่มองจากภายนอกก็เหมือนโรงแรมหรือเกสต์เฮ้าส์ทั่วไปล่ะค่ะ

แต่วันนี้จะมารีวิวแค่เกสต์เฮ้าส์ที่เคยไปใช้บริการมาในโซลค่ะ มีทั้งหมด 3 ที่ โลเกชั่นแตกต่างกันออกไปค่ะ

1. SeoulGreen เว็บไซต์ www.seoulgreen.com

ที่ตั้ง: เมียงดง

ราคา: Mini Room 40,000 วอน/คืน Single Room 50,000 วอน/คืน Double Room 60,000 วอน/คืน Triple Room 90,000 วอน/คืน

ห้องแบบมินิและซิงเกิ้ลสามารถได้คนเดียวค่ะ ดับเบิ้ลพักได้สองคน และทริปเปิ้ลพักได้สามคน

ข้อดีของที่นี่คือทุกห้องมีห้องน้ำในตัวค่ะ อาจจะเล็กหน่อยแต่ไม่ต้องแชร์กับใคร และทุกห้องมีทีวี ตู้เย็นพร้อมค่ะ ส่วนระบบทำความเย็นและฮีตเตอร์จะเป็นระบบควบคุมจากส่วนกลาง ส่วนอินเตอร์เน็ตเค้ามีให้ทั้งสาย LAN และสัญญาณ wifi ค่ะ เรียกว่า ใช้ได้ทั้ง laptop โทรศัพท์มือถือ ไอพอด ฯลฯ

ห้องแบบ Triple room พักได้สามคน - ขอขอบคุณรูปภาพจาก www.seoulgreen.com

 ห้องพักแบบทริปเปิ้ลรูม (ภาพจาก www.seoulgreen.com)

ที่นี่เมื่อก่อนจะมีบริการข้าวสวยให้รับประทานตลอดค่ะ คือเค้าจะหุงข้าวไว้ในครัว มีกิมจิ และเครื่องเคียงอีกอย่างสองอย่างไว้ให้เราสามารถรับประทานเมื่อใดก็ได้ค่ะ แต่ว่าครั้งที่ไปมาล่าสุดคือเมื่อตอนต้นปี เค้ามีข้าวสาร แต่ให้เราหุงกินเองค่ะ และไม่มีกิมจิ แต่มีขนมปังไว้ให้แทน

มาพักกับที่บ้านน่ะค่ะ เค้ามีครัวและอนุญาตให้ทำอาหารได้ พี่สาวที่เคยมากับเราคราวก่อน ก็ขนมาม่ามาจากไทย เอามาต้มกินตอนเช้าก่อนออกตะลุย หอมฟุ้งเลยค่ะ ส่วนพวกป้าๆ บ้างก็พกน้ำพริกมา บ้างก็ซื้อแฮมไส้กรอกในเซเว่นแล้วทอดกินกับข้าวสวยที่เค้ามีให้ค่ะ เอร็ดอร่อย และประหยัดมื้อเช้ากันไปค่ะ

ห้องครัว ครัว

ห้องครัวและห้องรับประทานอาหารเล็กๆ เชื่อมถึงกัน (ภาพจาก www.seoulgreen.com)

โดยรวมแล้ว แม้ที่นี่จะแพงไปซักหน่อยเมื่อเทียบกับที่อื่นๆ แต่ก็ถือว่าคุ้มถูกใจบรรดาพี่ป้าน้าอาทางบ้านค่ะ เพราะอยู่กลางเมียงดง คุณๆ เค้าช้อปกันมันส์ทุกคืนเลยล่ะค่ะ

2. SeoulWise Guesthouse เว็บไซต์ http://www.seoulwise.com

ที่ตั้ง: ย่านมหาวิทยาลัยฮงอิก หรือเรียกสั้นๆ แบบเกาหลีๆ ว่า ฮงแด ค่ะ ประมาณว่าเรียกเหมือน มธ. มศว. บ้านเราน่ะค่ะ เพราะ แด เป็นคำย่อที่แปลว่ามหาวิทยยาลัย (ย่านนี้เป็นย่านวัยรุ่น แหล่งเที่ยวกลางคืน ช้อปปิ้ง)

ราคา Mixed Dorm Room (4 persons) 20,000/person/night Twin Room 50,000/night Double Room 50,000/night

ห้องแบบหอพักเค้าไม่คละหญิงชายค่ะ นอนได้สี่คนต่อห้อง เค้าคิดเป็นรายหัว แต่ก็มีห้องน้ำข้างในแบ่งใช้กันแค่สี่คน ส่วนห้องทวินและดับเบิ้ลจริงๆ เค้าคิดเป็นหัว หัวละ 25,000 ค่ะ ไม่แน่ใจว่า ถ้ามาคนเดียวแล้วอยากพักห้องสองแบบนี้เค้าจะคิดเรทไหน แต่สามารถอีเมลถามคุณเจ้าของได้ค่ะ ภาษาปะกิดเค้าเก่งทีเดียว ไปเที่ยวมาแล้วทั่วโลกด้วยค่ะ

ที่นี่แม้จะอยู่ในย่านเที่ยวกลางคืน แต่ก็ไม่มีเสียงรบกวนค่ะ เพราะอยู่คนละฟากกับมหาวิทยาลัยและแหล่งเที่ยว แต่ก็ไม่ไกลจากรถไฟใต้ดินค่ะ เดินกลางคืนปลอดภัยค่ะ เพราะระหว่างทางจะมีร้านรวงต่างๆ แบบโลคอลๆ เยอะ ร้านอาหารแถวนั้นบางร้านเปิดตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมงเลยทีเดียว

อาหารเช้าที่นี่จำกัดถึงสิบโมงเช้าค่ะ จะมีบริการขนมปังไว้ในปิ้ง ทาแยมต่างๆ ตามต้องการ รวมไปถึงนม น้ำผลไม้ ชา กาแฟ ดื่มได้ตามชอบค่ะ

ข้อเสียของที่นี่คือ ไม่มีทีวี ตู้เย็น ในห้องค่ะ และในฤดูหนาวห้องออกจะหนาวๆ ไปนิดส์นึง นิดส์นึงจริงๆ ค่ะ อีกอย่างคือ ไม่มีผ้าขนหนูและเครื่องอาบน้ำให้เหมือนอย่างเกสต์เฮ้าส์อื่นๆ ค่ะ

ส่วน wireless ที่นี่เร็วใช้ได้ค่ะ ดูหนังออนไลน์ได้สนุกเชียวค่ะ

บรรยากาศภายใน - ภาพจาก www.seoulwise.com

3. Beewon Guesthouse http://www.beewonguesthouse.com/en/

ที่ตั้ง: พระราชวังชางด๊อกกุง สถานีอันกุก อินซาดง จงโน (ย่านวัด วัง วัฒนธรรม)

ราคา: ตามตารางด้านล่างค่ะ

ตารางราคาจากเว็บไซต์ของเกสต์เฮ้าส์

ที่นี่อยู่ในย่านที่สามารถเดินไปวัดวังได้อย่างสบายอารมณ์ค่ะ (ยกเว้นหน้าหนาวต้องรีบๆ เดินหน่อยค่ะ หนาววววว) คนไม่พลุกพล่าน ซึ่งอาจจะทำให้ตอนกลางคืนดูเงียบๆ เปลี่ยวๆ ไปนิด แต่เกาหลีไม่ค่อยมีอาชญากรรมหรอกค่ะ นอกจากจะเจอคนเมาบ้างเป็นบางที ก็ให้เดินเฉยๆ ไปค่ะ อย่าไปสนใจ

เครื่องใช้ในห้องพร้อมค่ะ ทีวี ตู้เย็น ผ้าขนหนู สบู่ ยาสระผม ยาสีฟัน มีแอร์ให้ ส่วนระบบฮีตเตอร์เป็นฮีตเตอร์ที่พื้นควบคุมจากส่วนกลางค่ะ ร้อนมากกกกกกกกกกกกกกก ไม่แนะนำให้นอนแบบห้องออนโดล (ห้องที่นอนพื้นแบบเกาหลี) เพราะว่าจะร้อนเกินไปสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ที่ไม่ชินค่ะ

สภาพห้องที่นี่จะดูเก่าไปซักนิดนึงค่ะ แต่ก็สะอาด และถือว่ายังใช้ได้อยู่ค่ะ

ห้องแบบทริปเปิ้ล (ภาพจาก www.beewonguesthouse.com)

ส่วนอาหารเช้าเป็นพวกขนมปัง ชา กาแฟ อีกเช่นเคยค่ะ

ข้อเสียอย่างเดียวที่ไม่ชอบคือ wireless ค่ะ ถ้าพักที่ชั้นหนึ่งชั้นสอง สัญญาณยังดีอยู่ แต่พออยู่ชั้นสาม สงสัยสัญญาณไม่ถึง เล่นไม่ค่อยได้ค่ะ ต้องลงมาใช้คอมพิวเตอร์ส่วนกลางที่ชั้นล่างเอาน่ะค่ะ

รีวิวครบสามที่ที่เคยไปเยี่ยมเยียนแล้ว ก็ลาไปก่อนนะคะ เอาไว้วันหลังถ้าไปใช้บริการรที่ใหม่ๆ อีก จะมารีวิวเพิ่มเติมค่ะ

โดย พฤษภา

 

กลับไปที่ www.oknation.net