วันที่ เสาร์ มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เหล้า/เบียร์/โซจู วัฒนธรรมดื่มเหล้าของชาวเกาหลี


การดื่มเหล้าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในสังคมเกาหลี

โซจูเป็นเหล้าแอลกอฮอล์ 20% ที่ไม่ว่าหนุ่มสาว หรือผู้สูงวัยรุ่นพ่อรุ่นแม่ หรือรุ่นคุณตา ก็ดื่มกัน ฮาร์ดคอ พวกคอแข็ง ดื่มเพียวค่ะ แต่อ่อนๆ อย่างฉัน และสุภาพสตรีทั้งหลายจะดื่มโซจูผลไม้กันค่ะ (ก็คือค็อกเทลโซจูผสมน้ำผลไม้น่ะค่ะ) 

ชาวเกาหลี เห็นการดื่มเหล้าเป็นเรื่องของการเข้าสังคม ผูกมิตร และทำความรู้จักกัน ใครมาอยู่เกาหลีนานๆ ก็จะต้องได้เจอเพื่อนชาวเกาหลีชวนก๊งด้วยอย่างแน่นอน ฉันก็เป็นหนึ่งในนั้นเหมือนกัน มาอยู่นี่ระดับแอลกอฮอล์สูงขึ้นมาหน่อยค่ะ

แต่ใช่ว่าจะมาโฆษณาให้ดื่มเหล้ากันนะคะ อย่างที่บอก ชาวเกาหลีมองว่า ดื่มเหล้าไม่ผิด

เราจะเห็นดารานักร้องชื่อดังต่างก็ได้รับเลือกให้เป็นพรีเซนเตอร์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันมากมาย อย่าง ลี เฮียวริ นักร้องสาวสุดฮอต ก็เป็นพรีเซนเตอร์ให้กับโซจูยี่ห้อดัง หรือแม่แต่นิชคุณสัญชาติไทยเองก็โฆษณาให้กับเบียร์สัญชาติเกาหลีเค้าล่ะค่ะ

ลี

 ลี เฮียวริ กับโปสเตอร์โฆษณาโซจูยี่ห้อดัง (ภาพจาก http://blog.mtviggy.com/wp-content/uploads/2010/06/leehyorisoju.jpg)

นิชคุณ

โปสเตอร์โฆษณาเบียร์ยี่ห้อ Cass สัญชาติเกาหลีที่มีดารานักร้องดังเป็นพรีเซนเตอร์ซึ่งก็รวมถึง นิชคุณด้วย (ภาพจาก http://2.bp.blogspot.com/_2hQvfUC0H1E/S6rD0dcEAOI/AAAAAAAACBU/OIXO3qliTeY/s1600/100324_2pmYEHnewcassposters_1-800x422.jpg)

จำได้ว่าขนาดในคลาสเรียนภาษาเกาหลี ครั้งหนึ่งยังมีกิจกรรมให้ถามเพื่อนในห้องเกี่ยวกับแอลกอฮอล์ประจำชาติด้วยค่ะ ถ้าเป็นที่ไทย คงไม่มีใครเอาเรื่องเหล้าเรื่องเบียร์มาประกอบการเรียนการสอนหรอก จริงมั้ยคะ

นอกจากนี้ เวลาไปทานข้าวกับอาจารย์ (เนื่องจากคลาสเรียนไม่ใหญ่มากนัก อาจารย์จึงมักจะพานักเรียนไปเลี้ยงปิดท้ายเมื่อจบเทอม) การดื่มเหล้า ชนแกวกับอาจารย์ ก็เป็นกิจกรรมปกติที่ชาวเกาหลีนิยมกัน ทั้งนี้ เพื่อที่ทั้งสองฝ่ายจะสามารถพูดคุยกันได้อย่างง่ายดายขึ้น เพื่อนเกาหลีเล่าว่า ถ้าอาจารย์ยื่นเหล้ามาเสนอจะเทให้แล้วไม่รับจะถือเป็นการเสียมารยาทอย่างมาก (ที่นี่มีวัฒนธรรมรินเหล้าให้กัน ห้ามรินเพื่อดื่มเองค่ะ) แต่โชคดีที่กับนักเรียนต่างชาติอาจารย์จะไม่ถือค่ะ ฉันก็รอดตัวไปสิคะ ไม่งั้นเผลอๆ ตับแข็งไปแล้วก็ได้ ฮี่ๆๆๆ

ส่วนแอลกอฮอล์สัญชาติเกาหลี ไม่ได้มีแค่โซจูอย่างเดียวเท่านั้นนะคะ ยังมีแอลกอฮอล์พื้นบ้านมากหน้าหลายตา อย่างเช่น ข้าวหมักที่เรียกว่า มักกอลลี (makgeolli) รสชาติหวานๆ แต่ซ่าเหมือนเบียร์ หรือไวน์ราสเบอรี่ดำที่เรียกว่า บุกปุนจา เป็นต้นค่ะ

มักกอลลี  บุกปุนจา

มักกอลลี และ บุกปุนจา (ภาพจาก www.blog.yahoo.co.kr และ www.taxtimes.co.kr ตามลำดับ)

แอลกอฮอล์เกาหลียังมีอีกมากค่ะ ตามไปดูได้ในวิกิพีเดีย http://en.wikipedia.org/wiki/Korean_alcoholic_beverages

ส่วนวงเหล้าเกาหลียังเต็มไปด้วยสีสันต์ค่ะ เพราะที่นี่ชอบเล่นเกมเวลาดื่มเหล้ากันค่ะ มีเกมมากมายหลากหลายชนิด เช่น นับตัวเลข เกมไพ่ ฯลฯ ค่ะ อย่างนี้ล่ะมั้งคะ ที่ทำให้การดื่มเหล้าเป็นการเข้าสังคม และทำความรู้จักกัน

รูมเมทชาวเกาหลีของฉันเองก็เคยบอกว่า เนื่องจากชาวเกาหลีนิยมหาคู่โดยการนัดบอดกัน เดี่ยวบ้าง หมู่บ้าง การดื่มเหล้าจึงเป็นการละลายพฤติกรรมที่ดี และสร้างสีสันต์ให้กับผู้ที่เพิ่งพบกันเป็นครั้งแรกด้วยค่ะ คุณรูมเมทสุดเลิฟเองก็ยังบอกอีกว่า เวลาเธอไปเดทกับหนุ่มๆ เกาหลี เธอเองก็มักจะทดสอบนิสัยหนุ่มจากในวงเหล้านี่ละค่ะ

ก็เป็นแง่คิดที่แปลกเหมือนกันนะคะ แต่ก็จริงของเธอ เพราะคนเราพอเหล้าเข้าปาก นิสัยก็เปลี่ยน

ใครแย้งยกมือขึ้นนนนนนน

โดย พฤษภา

 

กลับไปที่ www.oknation.net