วันที่ เสาร์ มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมื่อมีแดงสามเกลอ ก็มีแดงสยาม เมื่อมีเหลืองห้าเกลอ ก็มีเหลืองสยาม(ไท)


ความจริงผมนั้นกะว่าจะเขียนบทความนี้ตั้งนานแล้ว แต่ก็ไม่ได้ลงมือเขียนสักที จนกระทั่งเว็บไซต์ผู้จัดการได้มีบทวิเคราะห์เรื่อง "ไชยวัฒน์ - บรรณวิทย์" คิดการใหญ่ 13 สยามไท ทีวีนี้เพื่อใคร http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9540000009093 จึงถือเป็นครั้งแรกที่กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(คนเสื้อเหลือง)ได้กล่าวถึงคนกลุ่มนี้ ทำให้ผมกลับมาตั้งใจเขียนบทความนี้อีกครั้ง

คือมันกลายเป็นความบังเอิญที่เหมือนกันระหว่างพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(คนเสื้อเหลือง)และแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ แดงทั้งแผ่นดิน(คนเสื้อแดง) มีมวลชนและแกนนำแตกแยกออกมาเป็นสองกลุ่มด้วยกัน

แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ แดงทั้งแผ่นดินหรือคนเสื้อแดงส่วนกลางที่มีมวลชนมากที่สุดมักถูกเรียกเล่นๆอีกชื่อหนึ่งว่าแดงสามเกลอ เพราะมีแกนนำหลักสามคนคือนายวีระ มุสิกพงษ์ นายจตุพร พรหมพันธุ์ และนายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ แต่ปัจจุบันสามเกลอก็ไม่ค่อยได้รวมตัวกันแล้ว เมื่อนายวีระเก็บตัวอยู่ในบ้านไม่ต้องไปนอนคุกเพราะเป็นยอดนักปรองดอง นายจตุพรยังเป็น สส.ที่ใช้เอกสิทธิ์ไม่เคยเข้าไปนอนคุกเลย ปล่อยนายณัฐวุฒิหนึ่งในสามเกลอนอนคุกคนเดียวร่วมกับแกนนำคนอื่นที่เหลือ

แล้วในระหว่างการต่อสู้ของคนเสื้อแดงที่ผ่านมาในปี 2552 ยังมีแกนนำคนหนึ่งที่ตอนนั้นยังอยู่ในเครือข่ายแดงสามเกลอ คือนายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์(แซ่ด่าน) แต่ไฉนต่อมาในปี 2553 นายสุรชัยก็แตกกับแดงสามเกลอ หันมาตั้งกลุ่มเครือข่ายพลังประชาธิปไตยแดงสยาม หรือกลุ่มแดงสยามออกมาต่างหาก มีแนวทางเคลื่อนไหวเป็นของตนเองและตั้งเวทีคนละเวที แดงสามเกลอตั้งเวทีที่สะพานผ่านฟ้า แดงสยามตั้งเวทีที่หน้าองค์การสหประชาชาติประจำประเทศไทย แต่มวลชนก็ไม่มากเหมือนแดงสามเกลอ ยุทธศาสตร์เดียวกันคือต่อต้านระบอบอำมาตยาธิปไตย แต่ยุทธวิธีต่างกันตรงที่แดงสยามอย่างสุรชัยก็ด่าแดงสามเกลอ

แดงสยามนี้มีแกนนำนอกจากนายสุรชัยแล้วยังมีนายจักรภพ เพ็ญแข ที่หนีลี้ภัยไปอยู่ต่างประเทศ คอยโฟนอินเข้ามาปราศรัย เขียนบทความ นายชูพงษ์ ถี่ถ้วน จัดรายการปราศรัยผ่านอินเตอร์เน็ต และนายใจ อึ๊งภากรณ์ ที่เขียนบทความอีกเช่นเดียวกัน

ส่วนกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยหรือคนเสื้อเหลืองนั้นผมก็เรียกเล่นๆเองให้เข้ากับแดงสามเกลอว่า "เหลืองห้าเกลอ" ก็แล้วกันครับ เพราะประกอบด้วยแกนนำหลักห้าคนคือนายสนธิ ลิ้มทองกุล พลตรีจำลอง ศรีเมือง นายพิภพ ธงไชย นายสมศักดิ์ โกศัยสุข และนายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ แต่ห้าเกลอก็ไม่ค่อยได้รวมตัวกันอีกเช่นกัน ที่รวมกันได้ชัดคืองานรำลึก 7 ตุลาทีไรมาครบทุกท่าน ที่ไม่ค่อยครบก็เพราะนายสนธิมักลุยในห้องออกอากาศของเอเอสทีวีมากกว่าหลังจากที่โดนลอบสังหาร ส่วนนายสมเกียรติก็สุขภาพไม่ค่อยดีและยังไม่ยักจะลาออกจากตำแหน่ง สส.พรรคประชาธิปัตย์ซะทีทั้งๆที่พี่น้องพันธมิตรฯด่าประชาธิปัตย์ซะเละแล้ว ก็ไม่รู้ว่าชุมนุมใหญ่รอบสามวันที่ 25 ม.ค. 2554 นี้จะมาครบกันไหมน้า?

และในระหว่างการต่อสู้ของคนเสื้อเหลืองในปี 2551 ก็มีแกนนำอีกคนหนึ่งเช่นเดียวกันที่ยังอยู่ในเครือข่ายเหลืองห้าเกลอ คือนายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ แต่ไฉนต่อมาในปี 2552 (ห่างกันปีเดียวเหมือนเสื้อแดงอีกแล้ว) นายไชยวัฒน์ก็แตกกับเหลืองห้าเกลอ หันมาทำงานกลุ่มสมัชชาประชาชนแห่งประเทศไทยและปี 2553 จึงตั้งกลุ่มเครือข่ายประชาชนไทยหัวใจรักชาติขึ้น โดยมีช่อง 13 สยามไทที่ตั้งในปีเดียวกันเป็นกระบอกเสียง เนื่องจากมีคำว่าสยามเหมือนกันก็เลยเรียกเล่นๆว่า "เหลืองสยาม(ไท)" ซะเลย(ใครจะเรียกตามผมก็ได้ไม่สงวนลิขสิทธิ์นะครับ)  มีแนวทางเคลื่อนไหวเป็นของตนเองและตั้งเวทีคนละเวที เหลืองห้าเกลอตั้งเวทีที่สะพานมัฆวานในวันที่ 25 ม.ค. ที่จะถึงนี้ เหลืองสยาม(ไท)ตั้งเวทีที่หน้าทำเนียบรัฐบาลตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมแล้ว(ตอนนี้ยกเวทีให้สันติอโศกที่เป็นกลางระหว่างสองเหลือง) แต่มวลชนก็ไม่มากเหมือนเหลืองห้าเกลอ ยุทธศาสตร์เดียวกันคือต่อต้านระบอบทักษิณ และระบอบอภิสิทธิ์ที่ไม่แก้ปัญหาเรื่องดินแดนไทย แต่ยุทธวิธีต่างกันตรงที่เหลืองสยาม(ไท)ก็ด่าเหลืองห้าเกลอ

เหลืองสยามไทนี้มีแกนนำนอกจากนายไชยวัฒน์แล้วก็ยังมี พลเรือเอกบรรณวิทย์ เก่งเรียน นายการุณ ใสงาม นายสมบูรณ์ ทองบุราณ นายวีระ สมความคิด และนายไพศาล พืชมงคล

ทั้งหมดที่เขียนมานี่ก็ไม่มีอะไรหรอกครับ แค่อยากระบายให้ฟังเป็นความรู้ และไม่ได้เรียกร้องให้ทั้งแดงสามเกลอ แดงสยาม เหลืองห้าเกลอ เหลืองสยาม(ไท)กลับมารักกันเหมือนเดิม(แต่ถ้ารักกันเหมือนเดิมก็ดี อุดมการณ์เดียวกันจะแตกแยกกันทำไมก็ไม่รู้ จะด่ากันทำไมก็ไม่รู้ หนีไม่พ้นผลประโยชน์อีกใช่ไหม?) ที่ไม่เรียกร้องก็เพราะว่ามันคงเป็นสัจธรรมของความไม่เที่ยง ไม่มีอะไรที่จะต้องอยู่ด้วยกันเสมอ มาแล้วก็ไป

ที่เขียนมาเพื่อให้ดูความบังเอิญตรงกันแบบขำๆหรือไม่ขำเท่านั้นเองล่ะครับ

โดย HBP_Extreme

 

กลับไปที่ www.oknation.net