วันที่ เสาร์ มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จากโซลถึงหมู่บ้านฝรั่งเศส แล้วต่อไปเกาะนามิ!


สถานที่ท่องเที่ยวแบบมีธีมกำลังได้รับความนิยมอยู่ทั้งในไทยและในเกาหลี

อย่างในไทยก็มีไปเลี้ยงแกะมั่ง ไปชมสถาปัตยกรรมแบบอิตาเลียนบ้าง หรือไม่ก็ไปดูร้านรวงแบบโบราณที่ "เพลินวาน" บ้าง

ทั้งหมดนี้ ฉันไม่เคยไปซักแห่งค่ะ แฮ่ๆ เพราะตอนสถานที่เหล่านี้กำลังฮิต ฉันก็บินมาอยู่เกาหลีซะก่อน ... ได้แต่เห็นภาพเพื่อนๆ ไปมาแล้วโพสต์อวดในเฟซบุ๊ค

แต่ที่เกาหลีเขาก็ไม่น้อยหน้า สถานที่ท่องเที่ยวแบบมีธีมแยะไปหมด ที่ฮิตๆ ในหมู่คนไทยก็เห็นจะเป็นเกาะฮานามิ เอ๊ย! เกาะนามิ ที่ฉันเขียนถึงไปแล้ว

แต่เมื่อไม่นานมานี้ "หมู่บ้านฝรั่งเศส" หรือ Petite France ก็เป็นอีกหนึ่งจุดมุ่งหมายของบรรดาทัวร์ไทย และหนุ่มสาวเกาหลี อาจจะด้วยเพราะอยู่ไม่ไกลจากนามิ ก็เลยทำให้สามารถไปแวะเดินเล่นแล้วต่อไปนามิได้ในวันเดียว

วิวจากรางรถไฟสถานีชองพยอง

ฉันไปหมู่บ้านฝรั่งเศสมา 2 ครั้งแล้วค่ะ กับเพื่อนทีนึง แล้วเป็นไกด์พาครอบครัวไปอีกทีนึง

การเดินทางไปคล้ายคลึงกับการไปเกาะนามิค่ะ ถ้านั่งรถไฟฟ้าไปก็อยู่สองสถานีก่อนเกาะนามิ แต่ยังไง เดี๋ยวจะบอกอย่างละเอียดค่ะ

มีอะไรที่หมู่บ้านฝรั่งเศส

ในโบรชัวร์เค้าบอกเราว่า เป็นหมู่บ้านวัฒนธรรมซึ่งมีสถาปัตยกรรรมแบบหมู่บ้านชาวนาแถบเทือกเขาแอลป์ค่ะ เค้ายังโฆษณาอีกว่าโครงสร้างไม้และเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งนั้นล้วนแต่นำเข้ามาจากฝรั่งเศสขนานแท้ค่ะ

ในหมู่อาคารก็จะประกอบด้วยบ้านตกแต่งภายในสไตล์ฝรั่งเศส บ้านที่ใช้ถ่ายทำซีรี่ย์เรื่อง Beethoven Virus โรงหนัง ร้านค้า ร้านอาหาร เกสต์เฮ้าส์ ลานโรงละครกลางแจ้ง ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมี Le Saint-Exupery Memorial Hall ซึ่งถ้าใครเป็นแฟนหนังสือ "เจ้าชายน้อย" คงร้องอ๋อ เพราะว่านี่เป็นอาคารที่ระลึกถึงนักเขียนหนังสือดังกล่าว แสดงทั้งชีวประวัติและผลงานของเขาเลยค่ะ

ฮั่นแน่..มีกระดิ่งแขวนแสดงความรักหนุ่มสาวอีกแล้วค่ะ

ฉันเดาว่าเจ้าของหมู่บ้านฝรั่งเศสคงจะเป็นแฟนตัวยงของหนังสือเล่มนี้เป็นแน่ ก็แหมมม..มีตุ๊กตาตัวละครในเจ้าชายน้อยเต็มไปหมดเลยค่ะ

การเดินทางวิธีแรก - รถไฟฟ้า

จากสถานีรถไฟ Sangbong (อ่านว่า ซาง-บง) ให้ขึ้นรถไฟสาย Gyeongchun* เพื่อมุ่งหน้าไปสถานี Cheongpyeong ซึ่งเป็นสถานีจุดมุ่งหมายของเรา

เมื่อไปถึงที่สถานีดังกล่าว ถ้าเอาสะดวก เราสามารถโบกคุณลุงแท็กซี่ไปหมู่บ้านฝรั่งเศสได้ค่ะ บอกคุณลุงแท็กซี่ว่า "ปือ-ติ๊ด-ผึ-ราง-สึ" (เป็นการอ่านออกเสียงคำว่า Petite France แบบเกาหลีค่ะ) แต่ว่าการต่อด้วยแท็กซี่จะแพงมากอยู่ ค่าแท็กซี่ประมาณ 15,000 วอนได้ นั่งแท็กซี่ไปประมาณยี่สิบนาที

หรือถ้ามาแบบประหยัด ก็ต้องเดินจากสถานีรถไฟไปที่สถานีรถบัส หรือบัสเทอมินัลกันนิดหน่อย

พอออกมาจากสถานีให้เลี้ยวซ้าย แล้วจะเห็นต้นไม้ใหญ่อยู่ฝั่งตรงข้าม ให้เดินตรงไปทางต้นไม้ใหญ่ไปเรื่อยๆ จนเจอทางแยกเล็กๆ ให้เลี้ยวซ้ายอีกที สองข้างทางจะเริ่มเป็นร้านรวงเล็กๆ น้อยๆ เดินไปอีกนิดหน่อยจะเจอถนนที่ใหญ่ขึ้นมาหน่อยให้เลี้ยวขวา เดินไปอีกซักห้าสิบเมตรก็จะเห็นบัสเทอมินัลค่ะ

สีน้ำเงินคือสถานีรถไฟนะคะ ส่วนรถคันเหลืองคือบัสเทอมินัล อิอิ

เมื่อถึงบัสเทอมินัล ให้ขึ้นรถเมล์สาย 31-5 หรือรถเมล์ที่มีคำว่า 쁘띠프랑스 (Petite France) ติดอยู่ข้างหน้าค่ะ รถเมล์สายนี้อาจต้องรอนานหน่อยกว่าจะออกคันนึง เพราะเมืองนี้เป็นเมืองเล็กน่ะค่ะ แถมทางไปหมู่บ้านฝรั่งเศสก็ไม่ใช่ที่ชุมชนกระจุกตัวซะด้วยค่ะ (หรือถ้ากล้าหน่อย ถามลุงคนขับรถไปค่ะ แค่ลองพูดว่า ปือ-ติ๊ด-ผึ-ราง-สึ ลุงแกก็จะทำท่าให้เรารู้เองว่า ใช่หรือไม่

อ้อ รถเมล์ที่นี่ใช้ T-Money ได้ด้วยค่ะ หรือถ้าจ่ายเงินสดก็ 1000 วอน ค่ะ

หมายเหตุ* รถไฟสายนี้เป็นรถไฟสายใหม่ แผนที่รถไฟฟ้าแบบเก่าจะไม่มีสายนี้ ขอแนะนำให้เช็คในเว็บของรถไฟฟ้าโซลเพื่อความมั่นใจค่ะ

การเดินทางวิธีที่สอง - รถเมล์จากโซล

วิธีนี้ต้องไปขึ้นรถเมล์ที่หน้าห้างล้อตเต้สาขาสถานี Cheongnyangni อีกเช่นเคย เหมือนกับการเดินทางไปเกาะนามิด้วยรถเมล์ค่ะ ลองดูรายละเอียดในเอนทรี่ก่อนๆ นะคะ

ส่วนสายที่มีถึงเมืองชองพยองอันเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านฝรั่งเศสก็คือ สาย 1330, 1330-2, 1330-3, 1330-4, 1330-44, 1330-5 และสาย 8004

เราต้องลงรถที่ป้ายที่ชื่อว่า ชองพยองเทอมินัล นะคะ จากนั้นก็ต่อรถเมล์ท้องถิ่นสาย 31-5 อย่างที่อธิบายไว้ด้านบนค่ะ

จากโซลมาถึงชองพยองเทอมินัลด้วยการเดินทางวิธีนี้ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงค่ะ ก็ไม่ต่างกับการมาโดยรถไฟฟ้าเท่าใดนักค่ะ

การเดินทางต่อไปยังเกาะนามิ

หลายคนสงสัยว่าจะต่อไปเกาะนามิยังไงดี คำตอบก็คือ ก็ด้วยรถไฟฟ้า หรือไม่ก็รถเมล์ หรือไม่ก็ต่อแท็กซี่ไปเกาะนามิเลย (แต่ไม่แนะนำค่ะ เพราะลองมาแล้ว เสียเงินไปสามหมื่นวอนแน่ะค่ะ)

แต่ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหนๆ ก็ออกจะลำบากซะหน่อย เพราะว่าต้องนั่งแท็กซี่หรือไม่ก็รถเมล์ออกมาจากหมู่บ้านฝรั่งเศสเพื่อเข้าไปยังตัวเมืองชองพยองซะก่อน แล้วค่อยต่อรถเมล์หรือรถไฟฟ้าไป ซึ่งฉันไปมาทั้งสองครั้ง ใช้บริการลุงแท็กซี่ทั้งสองครั้งเลยล่ะค่ะ เพราะว่าอย่างที่บอกว่ารถเมล์มีน้อย ต้องรอนาน แต่ถ้าไม่อยากรอ ก็ให้ถามตอนซื้อบัตรเข้าไปชมหมู่บ้านตอนแรกไปเลยค่ะ ว่ามีรถเมล์ผ่านตอนประมาณกี่โมงบ้าง แค่นี้ก็จะได้กะเวลาเที่ยวได้ถูกค่ะ

การนั่งรถไฟฟ้าไม่ยากนัก พอไปถึงสถานีกาพยอง ก็เรียบร้อย นั่งแท็กซี่หรือรถเมล์ได้ตามสบาย แต่ถ้าตัดสินใจลุยรถเมล์ ก็ต้องมาขึ้นที่บัสเทอมินัลเช่นกัน เลือกสาย 1330-2, 1330-3 และ 8004 ค่ะ จะไปลงที่บัสเทอมินัลของกาพยอง (ป้ายชื่อ กาพยองเทอมินัล ค่ะ) หรือบางคันอาจจะลงที่ นามิซอมอิบกุ (ทางเข้าเกาะนามิ) เลยก็ได้ค่ะ การเดินทางด้วยรถเมล์จากชองพยองก็น่าจะกินเวลาซักครึ่งชั่วโมงเห็นจะได้ค่ะ

ปล. สามารถเลยไปเที่ยวเกาะนามิก่อนแล้วนั่งรถเมล์แวะมาหมู่บ้านฝรั่งเศสก็ได้นะคะ ดูจะสับสนน้อยกว่าหน่อยนึงค่ะ

โดย พฤษภา

 

กลับไปที่ www.oknation.net