วันที่ จันทร์ มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

" กีฬา "....................ทำไมต้องโกง !


กิจกรรมการแข่งขันกีฬา  มีพื้นฐานมาจากการออกกำลังกายเพื่อแสดงความสามารถทางกายของมนุษย์  ภายใต้กฎกติกาและระเบียบข้อตกลงที่ได้ผ่านการพิจารณาเห็นชอบเป็นอย่างดีมาก่อนเป็นการล่วงหน้าแล้ว  ซึ่งกฎกติกาของกีฬาแต่ละประเภทดังกล่าว  ได้ถูกกำหนดมาเพื่อให้เกิดความถูกต้องและมีความยุติธรรมกับผู้เล่นหรือนักกีฬาที่เข้าร่วมแข่งขันทั้งหมดนั่นเอง

ผลของการแข่งขันกีฬาจะต้องมีทั้งผู้ชนะ  ผู้แพ้  หรือผลออกมาเสมอกัน  แต่อย่างไรก็ตามผลชนะในการแข่งขันแต่ละครั้ง  เป็นสิ่งที่ทุกคนมีความต้องการให้เกิดขึ้นกับทีมกีฬาของตน หรือทีมกีฬาที่ตนชื่นชอบอยู่  รวมทั้งเป็นทีมที่อยู่ในชุมชนท้องถิ่นเดียวกันอีกด้วย 

การได้มาซึ่งชัยชนะเป็นความต้องการสูงสุดของการแข่งขันกีฬา  ดังนั้นกระบวนการทุกอย่างที่ทำให้เกิดชัยชนะจึงเกิดขึ้น  เริ่มตั้งแต่การรวมตัวและเฟ้นหานักกีฬา  การฝึกซ้อมอย่างเอาจริงเอาจัง  การบริหารจัดการทีม รวมทั้งการหาเงินงบประมาณมาสนับสนุน  รวมถึงภารกิจที่ผู้คนในสังคมกีฬารู้กันดี  แต่ไม่ค่อยจะมีใครแสดงความคิดเห็นอย่างชัดเจน  นั่นคือ " การโกง "  ทุกวิถีทางเพื่อให้ได้ชัยชนะ

ทุกวันนี้ในแวดวงการกีฬาทั้งระดับท้องถิ่นจนถึงระดับประเทศหรือระดับโลก  ทุกคนต่างรู้ซึ้งของกลโกงในวงการกีฬาเป็นอย่างมาก  เอากันว่าเริ่มตั้งแต่การโกงเรื่องคุณสมบัตินักกีฬา  การกระทำผิดและละเมิดกฎกติกาในสนามแข่งขันอย่างรุนแรง  การทะเลาะวิวาทระหว่างแข่งขัน  การเอาเปรียบเรื่องอุปกรณ์และสนามแข่งขันกีฬา  การแสวงหาความร่วมมือกับกรรมการเจ้าหน้าที่ตัดสินกีฬาเพื่อเอาเปรียบคู่แข่งขัน  รวมทั้งการใช้ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมาร่วมโกงการแข่งขัน   ในหลายรูปแบบ เป็นต้น

ดังนั้นเมื่อพูดถึงเรื่องกีฬาหรือการแข่งขันกีฬา  จะต้องมีคำว่า "โกง"  มาเกี่ยวข้องอยู่ด้วยเสมอ  ผู้เขียนมีความสะท้อนใจอย่างมากในเรื่องของการโกงในสังคมกีฬามาอย่างต่อเนื่องเนิ่นนาน  กีฬาสำหรับเด็กหรือเยาวชนก็มีการโกงอายุให้อายุน้อยกว่าอายุจริง  กีฬาสำหรับผู้สูงอายุก็มีการโกงให้อายุมากกว่าอายุจริง  บางครั้งเพศชายก็โกงเป็นเพศหญิงเพื่อเอาเปรียบเพศหญิงด้วยกัน  หรือการใช้อวิชาใช้ไสยศาสตร์ก็มีผู้นำมาใช้ในกิจกรรมการโกงในวงการกีฬาอีกด้วย

เมื่อมาดูในสังคมกีฬาอีกด้านหนึ่ง  ที่ค่อนข้างจะห่างออกไปจากตัวนักกีฬาหรือผู้ฝึกสอน  และสนามแข่งขัน  คือกลุ่มบุคคลฝ่ายบริหารจัดการแข่งขันกีฬาและผู้จัดการทีม  ก็มีการทุจริตเบียดบังเงินงบประมาณที่ใช้ในการแข่งขันและเตรียมทีมกีฬา  ซึ่งคนกลุ่มนี้ถ้าเป็นผู้บริหารสมาคมกีฬาระดับชาติมีเงินงบประมาณ เงินอุดหนุนต่างๆ  ในแต่ละปีเป็นเงินนับร้อยล้านบาท  ซึ่งก็มีการโกงให้เห็นกันบ่อยๆ

ทำไมจึงต้องมีการโกงในทุกขั้นตอนและทุกกระบวนการของกีฬา  ผู้เขียนไม่เชื่อว่า  การโกงในวงการกีฬาจะเกิดขึ้นเพื่อให้ได้ชัยชนะเพียงเท่านั้น

โดย เพชรพรหมาฯ

 

กลับไปที่ www.oknation.net