วันที่ จันทร์ มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทองใบ ผู้ใหญ่ใจดี


        ม่มีใครรู้ว่าในรถคันนั้น พี่ทองใบ ทองเปาด์ กำลังอยู่ในอาการกระสั่บกระส่าย ด้วยลมหายใจที่ติดขัด ยาลมที่กินไปสักครู่ช่วยอะไรไม่ได้มากนัก ในขณะที่รถกำลังคืบคลานผ่านการจราจรที่สาหัส พี่ทองใบก็หยุดชีวิตของเขาไว้ ไม่นานนาทีก่อนถึง ร.พ.เปาโล นี่คือพี่ชายที่ดีที่สุดคนหนึ่งของ Jk ไม่นานก่อนหน้านี้ ในหลายเส้นทาง ในหลายครั้งของการสนทนา พี่ทองใบมีเรื่องเล่าที่ชวนสนุกสนานเฮฮา เป็นคู่รับ คู่ส่งที่สมน้ำสมเนื้อกับพี่สัก กอแสงเรือง ซึ่งเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิของสภาหนังสือพิมพ์ทั้งคู่อยู่เสมอ

       ทองใบ ทองเปาด์ เป็นชาวจังหวัดมหาสารคาม เกิดเมื่อวันที่ ๑๒ เม.ย.๒๔๖๙ จบการศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เริ่มทำงานเป็นทนายความ พร้อมกับทำงานเป็นนักหนังสือพิมพ์ ทำหน้าที่เขียนข่าวการเมือง โดยมีฉายาว่า “บ๊อบการเมือง” ในปี ๒๕๐๑ ได้เดินทางร่วมคณะหนังสือพิมพ์ไปประเทศจีน ร่วมกับกุหลาบ สายประดิษฐ์, สุวัฒน์ วรดิลก และเพ็ญศรี พุ่มชูศรี เมื่อกลับมาจึงถูกจำคุกหลายปีโดยไม่มีความผิด และได้รับการปล่อยตัวเมื่อปี ๒๕๐๙ ออกมาทำงานเป็นทนายความ และผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์เดลินิวส์

       ถึงแม้ในระยะหลัง ทองใบ ทองเปาด์ จะประกอบอาชีพทนายความเป็นหลัก แต่ก็ยังมีตำแหน่ง หน้าที่ในองค์กรสื่อ และเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายสื่อซึ่งเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง ก่อนเสียชีวิต นอกจากเป็นกรรมการสภาหนังสือพิมพ์แล้ว ยังเป็นที่ปรึกษาศูนย์กฎหมายและนโยบายสื่อมวลชน สถาบันอิศราด้วย

        ศพพี่ทองใบตั้งศพพระอภิธรรมที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ถนนพหลโยธิน เขตบางเขน ศาลา ๑๔ โดยจะมีพิธีรดน้ำศพในเวลา ๑๖.๐๐ น.วันนี้ และสวดพระอภิธรรมในเวลา ๑๘.๓๐ น. จนถึงวันศุกร์ เป็นเวลา ๕  คืน ก่อนประชุมเพลิงในวันที่ ๒๙ ม.ค. เวลา ๑๖.๐๐ น.

         คารวะอาลัย พี่ใหญ่ในวงการสื่อด้วยความเคารพยิ่ง
       
    

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net