วันที่ จันทร์ มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แอร์ นะฮ้า ..!


        าชีพบางอาชีพ เขาสงวนไว้สำหรับผู้หญิงเท่านั้น และงานบางอย่างต้องสวย ถึงจะผ่านเข้าไปในระบบได้ เช่น อาชีพแอร์โฮสเตส แต่ภาพของแอร์โฮสเตสที่จิ้มลิ้ม น่ารัก อันเคยเป็นภาพจำของสายการบินแห่งชาตินั้น มาวันนี้ดูจะเลือนๆไป ด้วยการขยายอายุแอรโฮสเตสที่จะทำหน้าที่บนเครื่องนั้น ทำให้แอร์โฮสเตสกลายเป็น "คนเคยสวย"  ฉะนั้น เมื่อพีซีแอร์ เปิดประตูให้กับสาวประเภทสอง ที่แน่นอนว่าต้องสวย ชนิดผู้หญิงแท้ๆอาย จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดี สำหรับสาวในร่างหนุ่ม ซึ่งแต่เดิมถูกจำกัดสิทธิให้อยู่ในอาชีพบางอาชีพเท่านั้น

         พี.ซี.แอร์สายการบินสัญชาติไทย แถลงข่าววันนี้(๒๔) ชูนโยบายความเท่าเทียมกันในสังคม โดยเปิดโอกาสให้สาวประเภทสองสมัครเป็นแอร์โฮสเตส-สจ๊วร์ต ร่วมกับบุคคลทั่วไป  โดยมี"น้องฟิล์ม"ธัญญรัศม์ จิราภัทน์ภากร มิสทิฟฟานี่ปี ๒๐๐๗ ร่วมสมัครด้วยที่ศูนย์การค้าเอสพลานาด รัชดา

         นายนที ธีระโรจนพงษ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายอัตลักษณ์ทางเพศ กล่าวว่า ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีและเห็นด้วยเป็นอย่างมากที่เปิดโอกาสให้สาวประเภทสองได้ทำงานในอาชีพนี้  เพราะที่ผ่านมาอาชีพที่สาวประเภทสองมักได้ทำและเป็นที่ยอมรับจะเป็นอาชีพประเภทช่างเสริมสวย แต่ยังถือว่าเป็นอาชีพพื้นฐานธรรมดา ไม่มีความโดดเด่น เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ในสังคมไทย

       "...กะเทยจะถูกมองให้มีความเป็นมนุษย์มากขึ้น กะเทยจะสามารถเป็นนางฟ้าได้จริงๆ สักที และสิ่งที่จะติดตามมาคือกะเทยจะมีการพัฒนาตัวเอง สร้างภาพลักษณ์ที่ดีขึ้น พยายามทำให้เหมือนนางฟ้าหรือแอร์โฮสเตสได้ทุกอย่าง และจะเกิดการเลียนแบบ แย่งกันทำความดี เป็นการเขยิบการมองกะเทยในภาพลักษณ์ที่ดีขึ้น ทั้งนี้ แสดงให้เห็นว่าสังคมยอมรับความแตกต่างมากขึ้น"

          นายนที กล่าว

          นางฟ้าแท้ๆ เห็นกันมามาก บางทีนางฟ้าจำแลงอาจให้รสชาติที่แตกต่าง

         

         

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net