วันที่ อังคาร มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

..ทำไม..?.. คำถามที่ยากจะตอบ?


What? Where? When? Why? Who? คำขึ้นต้นคำถามทั้งหมดที่มีอยู่ในโลกนี้ก็น่าจะมีประมาณเท่านี้นะครับ ขึ้นชื่อว่าเป็นคำถามแล้ว ผู้ถามมักต้องการคำตอบเสมอ...

เมื่อวานได้มีโอกาสได้บรรยายให้กับนักศึกษาคณะวิศกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ โดยปกติแล้วเป็นธรรมชาติของผู้ฟังบรรยาย หรือเรียน หรืออบรมอะไรก็แล้วแต่ ความสนใจในนื้อหามักจะมีไม่มากนักเนื่องจากมันไม่สนุกนั่นเอง หากสังเกตุดีๆ เวลาเราไปดู Concert หรือโชว์อะไรก็แล้วแต่เรามักจะแย่งกันนั่งหน้าเสมอ และก็เป็นธรรมดาที่คนมาถึงก่อนจะได้นั่งแถวหน้า คนมาทีหลังก็นั่งแถวหลังตามระเบียบ จะต่างกันกับการที่คนมาฟังบรรยายที่ทุกคนจะแย่งกันนั่งข้างหลัง และก็เป็นธรรมดาอีกเช่นกันที่คนมาที่หลังจำเป็นต้องไปนั่งข้างหน้าเพราะว่าคนที่มาก่อนได้แย่งกันนั่งข้างหลังไปหมดซะแล้ว

ผมกำลังบอกว่าความสนใจในการฟังบรรยายที่เป็นวิชาการนั้นเป็นเรื่องธรรมดาที่ผู้คนไม่ค่อยสนใจ ไม่เหมือนกับการบันเทิงที่สนุกสนาน นี่เองเป็นเหตุผลที่วิทยากรสมัยใหม่หันมายิงมุขตลกใส่ผู้เรียนกันอย่างอุตลุตเพื่อดึงดูดความสนใจ

คำถามของผู้เรียนก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่สะท้อนถึงความสนใจของผู้เรียน เพราะว่าถ้ามีคำถามมาจากผู้เรียนมากๆ นั้นแสดงว่าผู้เรียนมีความสนใจการบรรยายมาก และที่สำคัญกว่านั้นคำถามของผู้เรียนยังเป็นการสะท้อน ภูมิปัญญาและความเก๋าของผู้เรียนและครูอีกด้วย

What? Where? When? Why? Who? เป็นคำถามที่ถามเพื่อต้องการคำตอบที่เป็นความรู้ความจำขั้นพื้นฐานทั้งหมด ซึ่งมักไม่ค่อยมีประโยชน์อะไรมากนัก ยกเว้นคำว่า Why? ที่ต้องการคำตอบเป็นเหตุผล ต้องอธิบาย ถึงจะสนองความต้องการของผู้ถามได้ ซึ่งเป็นคำถามที่ผู้สอน ผู้บรรยายจะตอบยากที่สุด

คำถามที่ขึ้นต้นว่า ทำไม จึงเป็นคำถามที่น่าถามและน่าตอบที่สุดเพราะมันจะเล่าถึงที่มาต่างๆได้ ผู้สอนจึงมีความจำเป็นที่ต้องเตรียมคำถามคำตอบในเชิงนี้ไว้ให้มากๆ เพื่อที่จะได้ Deliver เนื้อหาสาระเข้าถึงผู้เรียนอย่างเข้าใจถ่องแท้แทนที่จะเพียงให้จดและจำเพียงอย่างเดียว

เมื่อวานได้ยินคำถามจากน้องๆนักศึกษา จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือที่เริ่มต้นคำถามว่า ทำไม? แล้วมันทำให้รู้สึกดีกับน้องๆกลุ่มนี้จริงๆครับ

โดย อาจารย์เศก

 

กลับไปที่ www.oknation.net