วันที่ อังคาร มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มาปลูกต้นไม้กัน งานแอนิเมชั่นดินน้ำมัน 2


กำลังสนุกกับงานแอนิเมชั่นดินน้ำมัน  มาต่อกัน เป็นแบบฝึกหัดที่ยากขึ้น พอดีเมื่อวานระหว่างเปิดประตูบ้าน  มีไอเดียเรื่องแอนิเมชั่น  ก็มาลองปั้นหุ่นดู  แต่ปรากฏว่ามันยังเคลื่อนไหวได้ไม่ดี  เนื่องจากดินน้ำมันที่ใช้มันเป็นแบบสมัยใหม่  (แบบที่เป็นกระปุก ) ซึ่งมีความหยุ่นตัวสูง พอเราจับมันงอ บางครั้งมันจะดีดตัวกลับ คงต้องหาโครงลวดมาใส่ก่อน แล้วทดลองอีกทีค่ะ  

ครั้งนี้ก็เลยทดลองทำ อีกแบบหนึ่ง ซึ่งยากขึ้นมาจากเอนทรีก่อน   คือต้องปั้นถึง 3 ชิ้น และเป็นการถ่ายย้อนกลับ  ลองดูงานก่อนค่ะ

 

อธิบายวิธีการและขั้นตอนการทำ

ภาพที่เราต้องการคือ ให้เห็นการเติบโตขึ้นของต้นไม้   แต่จะค่อยๆปั้นต้นไม้ขึ้นมาทีละสเต็ป มันจะยากและเสียงที่จะไม่ได้ดังใจ  เราก็เลยต้องวางแผนการโดยการถ่ายทำย้อนกลับ  คือปั้นต้นไม้ให้เสร็จก่อน แล้วค่อยๆ เอาออก

แอนิเมชั่นการรดน้ำ  จึงต้องมีน้ำ และ กระป๋องฝักบัว  ทำน้ำขึ้นก่อนค่ะ  ปั้นเป็นน้ำแตกกระจาย มีสายน้ำยื่นขึ้นมาด้วย

กระป๋องฝักบัว ปั้นขึ้นมาให้สำเร็จเลยค่ะ ระหว่างการปั้น เราก็คิดแอนิเมชั่นเก๋ๆ ว่าให้มันเป็นรูปทรงอื่นๆมาก่อน แล้วค่อยกลายร่างเป็นกระป๋องน้ำ ค่อยๆมีหู มีปาก

ตอนที่จะเริ่มทำแอนิเมชั่นนี่สิ สำคัญค่ะ เพราะเราจะยกกระป๋องน้ำให้ลอยได้อย่างไร ในโปรแกรมโปรด้านแอนิเมชั่น สามารถลบภาพบางส่วนได้ค่ะ หรือจะลบในโฟโตช้อบก็ได้  แต่ที่นิดทำนี่ยังไม่ได้เข้าโปรแกรมลบภาพน่ะค่ะ อยากให้เห็น  คือเราจะใช้ไม้จิ้มฟันยกกระป๋องขึ้นมา ถ้าจะให้เนียนก็ต้องไปลบรอยไม้จิ้มฟันออก

ขั้นตอนต่อไปคือ  การเอาภาพลงเรียงในโปรแกรมตัดต่อ  จากภาพที่เราถ่าย เราต้องเรียงจากหลังสุดมาหาภาพแรก บางช่วงที่ไม่ค่อยลื่นไหล ก็อาจใช้ภาพซ้ำจากช่วงอื่นมาซ้ำได้

สำหรับท่านที่เพิ่งมาอ่าน ลองอ่านวิธีการทำ แอนิเมชั่นดินน้ำมัน ในตอนแรกก่อนค่ะ http://www.oknation.net/blog/nida/2011/01/24/entry-1

และสนุกต่อกับ

การใส่เพลง และ ตัวอักษรเต้นระบำ http://www.oknation.net/blog/nida/2011/01/27/entry-1

หวังว่าคงสนุกกับแอนิเมชั่นน่ะค่ะ

โดย ภาษาหลากสี

 

กลับไปที่ www.oknation.net