วันที่ พุธ มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กระทรงพาณิชย์ จะขายใข่แบบชั่งกิโล เริ่ม ต้น ก.พ.นี้


ที่มา; http://www.thairath.co.th/content/eco/142938

ขอคัดลอกเนื้อหามาบางส่วนครับ

"ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุม ครม. วันที่ 25 ม.ค.นี้ นางพรทิวา นาคาศัย รมว.พาณิชย์ จะเสนอขอความเห็นชอบขึ้นบัญชีควบคุมสินค้าไข่ไก่ และบริการให้เช่าสถานที่เก็บของเป็นสินค้าและบริการควบคุมรายการใหม่ และให้คงรายการสินค้าควบคุมเดิม 39 รายการ พร้อมเสนอมาตรการดูแลไข่ไก่ ให้มีการปิดป้ายแสดงสินค้าขายไข่ไก่เป็นกิโลกรัม และราคาไข่ไก่แบบแยกฟอง ตามจุดจำหน่ายทั้งหมด ซึ่งหากฝ่าฝืนถือว่าทำผิดกฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 มีโทษจำคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งยังจะเชิญนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการเปิดตัวโครงการขายไข่ไก่เป็นกิโลกรัม"

เอาล่ะ อะไรจะเกิด ก็ต้องเกิด ในเมื่อท่านต้องการแบบนี้ ประชาชนอย่างเราๆ ก็ต้องลองปฏิบัติดูกันหน่อย

โดยธรรมชาติของมนุย์ มักจะกลัวการเปลี่ยนแปลง ผมว่าเราลองตามเขาหน่อยมั๊ย

หลายๆ ความเห็น ที่แย้งว่า การซื้อใข่ทีละฟอง 2 ฟอง ก็จะทำได้ยากขึ้น คนยากคนจน ตามชนบทที่ไม่ค่อยได้ซื้อยกแผง หรือทีละหลายๆ ฟอง ก็จะซื้อยากขึ้น อันนี้เห็นด้วยเลยครับ

การขายใข่เป็นกิโล ใช่ว่าจะไม่เคยเกิดขึ้นในเมืองไทย เคยทำกันมาแล้วครับ แต่ไม่ได้ผล ก็เหมือนเราซื้อส้มซื้อชุมพู่นั่นล่ะครับ ลูกสวยเราก็หยิบ ลูกมีตำหนิเราก็ไม่เอา ก็จะยังคงมีผลกระทบต่อผู้ค้าปลีกอยู่ดี

ความเห็นของผู้ที่เสนอแนวคิดนี้ คือการขายใข่แบบชั่งเป็นกิโลจะมีข้อดีด้าน ต้นทุนการแยกใข่ของฟาร์ม ลดลง และจะทำให้ใข่ราคาถูกลงได้ ข้อเสียก็คือเรื่องการชั่งน้ำหนัก จะทำให้ผู้ขายเอารัดเอาเปรียบผู้ซื้อได้

ความเห็นผมนะครับ...การลดต้นทุน สามารถกระทำได้หลายวิธีการครับ ทุกๆ กระบวนการทำงาน ในการผลิต สามารถวิเคราะห์ และลดต้นทุนได้ ไม่จำเป็นต้องมาแก้วิธีการขายหรอกครับ

   และในเชิงการบริหารจัดการแบบมหภาค ก็สามารถทำได้ครับ ลองเปิดระเบียบข้อบังคับการขึ้นทะเบียนฟาร์ม, การนำเข้าแม่พันธุ์และ ราคาอาหารสัตว์ดูสิครับ มันเอื้อประโยชน์ให้ใคร มันสามารถเปิดให้เกษตรกรรายย่อย เข้ามาดำเนินการ และแข่งขันกับรายใหญ่ๆ ได้หรือไม่ เปิดโอกาสให้มีการเลี้ยงไก่ใข่ อย่างแพร่หลายหรือไม่ หรือแค่จำกัดอยู่ในวงของธุรกิจใด

อีกแนวทางหนึ่ง รัฐสามารถขยายพันธุ์ไก่,เป็ด และแจกจ่ายไปยังชาวบ้าน เพื่อให้เขาเลี้ยงและเก็บกินเอง ก็จะลด Demand ลงได้ อยู่ที่ว่าท่านจะทำหรือไม่....

หวังเพียงว่า อย่าให้มีขายแตงโมแบบชั่งกิโล ขายลูกมะพร้าวแบบชั่งกิโล ตามมาอีก

แล้วท่านล่ะครับ คิดอย่างไร?

โดย Nutjang

 

กลับไปที่ www.oknation.net