วันที่ พุธ มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ที่นี่กัมพูชา !!


       เ  พียงสั่งให้รื้อป้ายศิลาแผ่นเล็กๆ ที่ประณามทหารไทยและประเทศไทย ที่แนวชายแดน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีก็ยังทำไม่สำเร็จ ซ้ำร้ายเขมรกลับขึ้นป้ายใหม่ เขียนข้อความสั้นๆว่า นี่คือกัมพูชา โดยที่รัฐบาลไทยไม่สามารถทำอะไรได้ นอกจากร้องขอบนพื้นฐานความเชื่อว่าสัมพันธไมตรีระหว่างสองประเทศแน่นแฟ้น จากการที่รัฐบาลไทยยอมรับทุกกรณีโดยไม่มีเงื่อนไขว่า ๗ คนไทย รุกดินแดนเขมรจริง

        หนังสือพิมพ์พนมเปญ โพสต์ ของกัมพูชา รายงานวันนี้(๒๖) ว่า ทางการได้รื้อเอาป้ายหินแกะสลักข้อความภาษาเขมรโจมตีทหารไทยว่ารุกราน ใกล้กับวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ ซึ่งเป็นวันไทยและอยู่ใกล้กับปราสาทพระวิหาร ทางตอนเหนือของประเทศออกไปแล้ว หลังจากสร้างความไม่พอใจให้กับฝ่ายไทยเป็นอย่างมาก และได้นำป้ายข้อความอันใหม่มาติดตั้งแทนซึ่งหนักข้อกว่าเดิม ข้อความเดิมบนป้ายหินที่กัมพูชาเอามาตั้งไว้ก่อนหน้านี้ ระบุว่า " จุดนี้เป็นที่ซึ่งทหารไทยเคยรุกล้ำเข้ามาในดินแดนของกัมพูชา เมื่อวันที่ ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๕๑ และถอนออกไปเมื่อเวลา ๑๐.๓๐ น. ของวันที่ ๑ ธันวาคม ๒๕๕๓

            ป้ายอันใหม่ มีข้อความสั้น ๆ ว่า " ที่นี่ คือ กัมพูชา "

           เจ้าหน้าที่ทางการกัมพูชา ที่ไม่เปิดเผยนามและประจำการอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว ยืนยันว่า ได้มีการรื้อป้ายหินอันเดิมออกไปแล้ว ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ซึ่งเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ระดับสูงในกองทัพไทย ระบุว่า ประเทศไทยไม่ยอมรับข้อความของกัมพูชาและขู่ว่าจะตอบโต้ในแบบเดียวกันในฝั่งไทย ถ้ากัมพูชายังไม่รื้อแผ่นหินออกไป

            ก่อนหน้านี้ นายอภิสิทธิ์ ยืนยันในรายการเชื่อมั่นประเทศไทย ให้ผบ.ทบ.ประสานให้เขมรรื้อถอนป้ายออกไป

         "เมื่อเช้านี้หนังสือพิมพ์หลายฉบับนะครับได้ลงอีกปัญหาหนึ่งในอีกพื้นที่หนึ่ง ก็คือการไปขึ้นป้ายของทางฝ่ายกัมพูชา บริเวณปราสาทพระวิหารครับ ผมเรียนว่าเรื่องนี้หลังจากที่ความจริงปรากฏเป็นข่าวก่อนหน้านี้ ผมก็ได้สั่งการ และทางท่านผู้บัญชาการทหารบกก็ยืนยันกับผมเมื่อเช้าว่าจะดำเนินการเพื่อให้มีการรื้อถอนป้ายดังกล่าวออกไป และก็คาดว่าไม่มีปัญหาอะไร เมื่อเช้านี้ท่านเพิ่งรายงานผมมา เพราะว่าได้สั่งการเรื่องนี้ไปตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่แล้ว"

          บริหารได้ แต่ปกครองไม่ได้ สั่งได้ แต่ไม่มีผล นาทีนี้นายอภิสิทธิ์ จะยังหลงเหลือภาวะความเป็นผู้นำอีกกี่เปอร์เซ็นต์

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net