วันที่ พุธ มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เจียไต๋แฟร์ ... Speaking Vegetables ... พืชผักสวนครัว ที่มากกว่ารั้วกินได้


January 26, 2011

เจียไต๋แฟร์ ... Speaking Vegetables ... พืชผักสวนครัว ที่มากกว่ารั้วกินได้

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ฉันไปดูนกที่ทุ่งใหญ่นเรศวร ขากลับได้มีโอกาสแวะไปชมงาน เจียไต๋แฟร์ ในชั่วโมงสุดท้ายก่อนที่จะถึงกำหนดปิดงาน

ในบริเวณงานประกอบด้วยส่วนจัดแสดงอยู่หลายส่วน เช่น บริเวณพืชผักสวนครัว บริเวณแสดงการปลูกพืชผักชนิดพิเศษ บริเวณจำหน่ายพืชผักและอุปกรณ์ทำสวน และบริเวณจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงด้านนอกที่ชาวสวนนำต้นไม้ดอก ไม้ผลมาจำหน่าย

ด้วยเวลาที่จำกัดมากๆ สิ่งที่ฉันทำได้คือการวิ่งไปถ่ายรูปแบบเร็วๆในบริเวณที่ผู้จัดได้เนรมิตให้เป็นสวนครัวขนาดใหญ่ และนำภาพโดยไม่มีรายละเอียดของงานมาเล่าให้ฟัง

ในปีนี้ธีมของงานคือ "มหัศจรรย์แห่งเมล็ดพันธุ์"... ด้านหน้าของทางเข้าสู่บริเวณ Home Garden จึงมีการตกแต่งด้วยการนำผลของพืชต่างๆมาประดับเป็นรูปหัวใจ และอีกด้านหนึ่งเป็นเมล็ดพันธุ์ผักและผลฟักทองลูกโตๆที่ดึงดูดให้ผู้มาเที่ยวชมมากมายเข้าไปจับให้แน่ใจว่าเป็นผลไม้จริงๆ

เมื่อผ่านประตูเข้ามาสู่บริเวณสวนครัว จะเห็นภาพด้านล่าง และมีป้ายต้อนรับสีสันสดใส และน่ารักด้วยการ์ตูนของพืชผักชนิดต่างๆ

ป้ายบอกตำแหน่งของการจัดแสดงในส่วนต่างๆช่วยให้ง่ายต่อการเดินชม ... ฉันเลือกที่จะไปเดินเก็บภาพในส่วนของพืชผักสวนครัวก่อนค่ะ ไม่มีเวลาพอที่จะอ่านรายละเอียดบนป้าย แต่เดาเอาว่าคงจะบอกถึงประโยชน์ของการทานพืชผักให้ครบทั้ง 5 สี

ตื่นตา ตื่นใจกับมะเขือลูกโตมากๆ และน้ำเต้ารูปทรงแปลกตา ... น้ำเต้าสีเขียวแก่มีลายทางเพิ่งจะเคยเห็นที่นี่เป็นครั้งแรกค่ะ

มะเขือเทศ 5 สี ... ผลอะไรก็ไม่รู้ รูปร่างเหมือนลูกเงาะ และพริกสีสวย ... คงเป็นที่ชื่นชอบของคนที่รักการทำอาหาร

มุมมหาชน ... ฟักทองยักษ์ ลูกโตมากๆ สงสัยจังว่าคนเขาเอาไปทำอาหารอะไรกัน?? แต่มุมนี้ทุกคนต้องมาถ่ายรูปค่ะ พลาดไม่ได้

แครอทม่วง ... มะเชือยาวหลากสี ... ผักที่ฉันโปรดปรานค่ะ

หากเดินเหนื่อยนัก ก็มีที่ให้นั่งพัก ... รวมถึงน่าจะเอาแบบของศาลาหลังนี้ไปสร้างไว้สักอันที่บ้าน ... ได้ทั้งร่มเงา และผลที่นำไปใช้ประกอบอาหารอร่อยๆได้หลายเมนู

ในบริเวณงานมีไม้ดอกหลากสีให้ชื่นชม และถ่ายภาพ ... สวยงาม แม้จะไม่อลังการเท่างานดอกไม้อีกหลายที่ ... ก็งานนี้เป็นงานแสดงพืชผักสวนครัวนี่นะ ไม่ใช่งานแสดงดอกไม้

ถัดไปอีกด้านหนึ่งเป็นโดมจัดแสดงพืชผกที่ต้องการการดูแล เอาใจใส่เป็นพิเศษ เช่น มะเขือเทศ 5 สี .. เมลล่อน และฟักทองพันธุ์??? ฉันลืมไปแล้วค่ะ

ที่แปลงพืชผักสวนครัว ฉันพยายามมองหาแตงโมสี่เหลี่ยม และเมลล่อนรูปหัวใจ ... แต่หาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอในแปลงผักค่ะ ... แต่มาเจอเอาในบล็อกของคุณ Toondee จึงขอยืมภาพมาให้ดูค่ะ รูปร่างแปลกตาดี

ส่วนจัดแสดงสุดท้ายที่ฉันไปเดินชม คือ ส่วนจัดแสดงการปลูกมะเขือเทศรูปหัวใจ ... ส่วนนี้มีมะเขือเทศรูปหัวใจให้ชิม ให้ซื้อติดมือกลับบ้านด้วย และหากคุณมีลูกหลานไปเดินเที่ยวด้วย คุณหนูๆก็คงชอบใจกับหุ่นรูปการ์ตูนของวอลล์ ดิสนีย์ ... ฉันจึงเห็นเด็กๆเดินลิ่วเข้าไปโพสท่าถ่ายรูปกันเอิกเกริก ...รวมถึงผู้ใหญ่บางคนด้วยค่ะ

ก่อนกลับขึ้นรถ ... ฉันมองดูโรงเรือนและแปลงผักของเจียไต๋บนพื้นที่กว้างขวาง อดคิดไม่ได้ว่า บริษัทเล็กๆเมื่อ 90 ปีที่แล้ว บัดนี้ได้เติบใหญ่จนมีชื่อเสียงในเรื่องคุณภาพเป็นที่รู้จักและไว้วางใจของเกษตรกรทั้งในและต่างประเทศ และผู้บริหารมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลในการนำเทคโนโลยีและผู้เชียวชาญมาทำการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จนเดี๋ยวนี้มีพืชผักสายพันธุ์ใหม่ๆที่ให้ผลผลิตสูง ต้านทานโรค และมีรสชาดที่คนไทยชื่นชอบ ... ดังที่ฉันได้เห็นในการเดินเที่ยววันนี้

เจียไต๋ในวันนี้ จึงกลายเป็นกิจการที่ใหญ่โตในเมืองไทย ที่มีพัฒนาการทางการจัดการที่น่าสนใจ และที่น่าชื่นชมคือการถ่ายทอดความรู้ให้กับเกษตรกร เพื่อเพิ่มรายได้และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ... เห็นแล้วก็อยากให้หลายๆกิจการเป็นอย่างนี้บ้างค่ะ


โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net