วันที่ พุธ มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หลุด 4 หลุด


ด้วยความที่ หลุด 4 หลุด เป็นภาพยนต์ที่มีขนาดสั้น และมีทั้งหมด 4 เรื่อง
ผมมั่นใจ ใครก็ตามที่ดูเรื่องนี้จะได้รับประสพการณ์ จิตหลุด ทั้งหมด เกิน 4 ครั้ง

ขอว่ากันเป็นเรื่อง ๆ ไป
- เกรียนล้างโลก

เทคนิคของมุมกล้องในเรื่องนี้ผมขอบอกว่า ดูแล้ว คุ้มค่า เพราะถ่ายด้วยเทคนิคที่เรียกว่า Long Take ( ลองเทค ) พูดกันง่าย ๆ คือ คือตั้งแต่เริ่มบันทึกภาพ กล้องก็จะทำหน้าที่จับภาพไปเรื่อย ๆ เป็นเวลาต่อเนื่องยาวนาน เนื้อหาในเรื่องสะท้อนสภาพสังคม ที่เกี่ยวกับโลกปัจจุบันที่กำลังร้อนขึ้น ( ไม่ขอกล่าวถึงเนื้อเรื่อง ) ในเรื่องของรายละเอียด งานตัวนี้ถือว่าเป็นงานที่ทำยาก ยากเพราะเรื่องราวของรายละเอียดมีสูงมาก ต้องจัดคิวกันแบบ เป๊ะ ๆ รายบุคคล ห้ามผิดคิวกัน เพราะหากเกิดการผิดคิวแม้แต่คนเดียว นั่นหมายความว่า จะต้องถ่ายใหม่ ทั้งหมด อารมณ์ของหนัง จะทำหน้าที่ดึงอารมณ์ของคนดู เพียงแต่ผมดันไปเห็นจุดที่เป็นตำหนิเล็ก ๆ น้อย ๆ เข้า ถ้ามีโอกาศได้รับชม ขอบอกว่า เรื่องแรก ห้ามพลาดแม้แต่วินาทีเดียว เหตุผลคือ หนังเรื่องนี้ ถ่ายติด ...
แต่ของบอกว่าแค่เรื่องแรกก็เรียกน้ำย่อยได้ไม่น้อย


- ร้านของชวัญเพื่อคนที่คุณเกลียด

พล็อตเรื่องดูไม่ยาก เหนือความคาดหมาย ในตอนนี้สามารถหยุดลมหายใจของเรา เรา ท่าน ท่าน ได้เป็นระยะ ระยะ ดูราบรื่นดีมากแต่ผมก็ตะหงิด ๆ กับ โลโก้ ของทางร้าน ( ลองสังเกตุโลโก้ให้ดี ๆ ผมคิดว่า ถ้าออกแบบเท่ห์กว่านี้ ขายได้อีกยาวเลยครับ ) แต่ถึงจะเป็นโลโก้ตัวนี้ ไม่ได้บอกว่า ไม่เท่ห์ แต่ เท่ห์น้อยไปนิด แนวคิดเกี่ยวกับความกลัวได้ถูกนำมาใช้ในเรื่องนี้อีกครั้ง การออกแบบของขวัญในเรื่องนี้สามารถทำให้ผู้ชม จิตหลุดไปตาม ๆ กันได้ ไม่มากก็น้อย
ความกลัวใน หลุด 4 หลุด นี่มาแปลก เพราะเมื่อคุณดูจนจบ คุณอาจกลัว ในสิ่งที่คุณไม่เคยกลัวมาก่อน- คืนจิตหลุด

เรื่องนี้นักแสดง สามารถแสดงได้สมบทบาทดีมาก ( ผมเพิ่งได้มีโอกาศชมเรื่อง ชั่วฟ้าดินสลาย ยังติดใจกับ บทบาท ส่างหม่อง ยังไม่หาย คุณ อนันดา แสดงเรื่องนี้ได้โดนอีกแล้ว ) ในทางภาพถือว่า สวย ในแบบ แสงน้อย ดูหม่นหมอง ดิบ การนำเสนอทางด้านภาพในเรื่องนี้ เหมาะสมกับเนื้อหนัง อย่างกลมกล่อม ในขณะที่หนังเริ่มเปิด หนังเรื่องนี้ถูกให้เรท 18+ ไว้ ผมดูจนถึงเรื่องนี้ จึงคิดได้ว่า หนังเรื่องนี้ 18+ นี่หว่า เข้าใจทันทีว่า ทำมัย ฉากบางฉากในหนังเรื่องนี้ จะทำให้คุณหายใจได้ไม่ทั่วท้อง และขอรับร้อง จิตหลุดแน่นอน

- ฮู อา กง

ในแนวเดียวกันทั้ง 4 เรื่อง เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ เรียกเสียงหัวเราะจากคนทั้งโรงได้ บ่อย ๆ ผีอากง ไม่ดุอย่างที่คิด แต่ การหักมุมในเรื่องนี้ จะสามารถ ทำให้ผู้ชม ยิ้ม ภายหลังจากการถูกกระหน่ำ รัว กับมุขรั่ว ๆ จากทีมนักแสดง ทั้งหมดในเรื่องนี้ จากคาแร็คเตอร์ที่ดูเป็นธรรมชาติ โดดเด่นและชัดเจน การจับ ฮู อา กง มาไว้ ท้าย ทำให้รู้สึกว่า เรามาดูหนังที่ไม่เครียดจนเกินไป ( ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว ตัวหนังทั้งหมด อุดมไปด้วย ความดาร์ค และ ออกจะเครียด กดดัน ซะด้วยซ้ำ ) เปรียบได้กับ เวลาที่เราทานอาหารมา หากจบมื้อด้วยของหวาน ก็คงจะเป็นมื้อที่สมบูรณ์แบบอีกมื้อหนึ่ง


3 ผู้กำกับมือเก๋า และอีก 1 ผู้กำกับหน้าใหม่ ผมขอพูดโดยรวมว่า งานออกมาดี ถึงจะมีจุดผิดพลาดบางจุด ก็สามารถแก้ไขได้ ไม่น่าเกลียดเท่าใดนัก นั่นอาจเป็นเพราะ การทำงาน และเตรียมตัวกันอย่างหนักของทีมผู้สร้าง ทั้งหมด

หลุด 4 หลุด คงหนีไม่พ้นการเปรียบเทียบกับหนังแนวนี้เรื่องอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นในมุมของผู้กำกับ หรือ แม้แต่ คนเขียนบท แต่ไม่ต้องห่วง ผมมองเรื่อง หลุด 4 หลุด เป็น หลุด 4 หลุด หนังเรื่องนี้ นอกจากสร้างความบันเทิงแล้ว ยังแฝง แนวคิดแปลก ๆ ใหม่ ๆ ให้ได้รับชมกันอีกด้วย ถือเป็น สัญญาณที่ดีของหนังไทย ที่จะได้รับการพัฒนาต่อไปในอนาคต

Follow me on Twitter @TMA_N
Facebook www.facebook.com/zubzeroteam

 

โดย ชายไทยไม่ทราบชื่อ

 

กลับไปที่ www.oknation.net