วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วีระ โฮมอโลน !


        วามมุ่งมั่นที่จะรักษาความเป็นธรรม และยืนหยัดต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งชัยชนะของนายวีระ สมความคิด ใช้ไม่ได้ผลในเขตอำนาจศาลกัมพูชา

         นายวีระ เป็นเพียงคนเดียวที่ไม่ได้รับการประกันตัว แม้เขาจะมีปัญหาสุขภาพ และต้องไปอยู่ในที่คุมขังซึ่งสกปรกเต็มไปด้วยแมงสาปและหนูก็ตาม หากคนไทยทั้ง ๕ ไม่รวมนางราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ ถูกศาลกัมพูชาสั่งจำคุก ด้วยเชื่อว่าคนไทยบุกรุกเข้าไปในดินแดนเขมรจริง นายวีระ และนางราตรี ซึ่งพ่วงข้อหาประมวลข่าวสาร หรือสายลับเข้าไปด้วย ก็ย่อมไม่พ้นความผิด โดยเฉพาะนายวีระ สมความคิด ซึ่งกัมพูชา เชื่อว่าเจตนาบุกรุกเพื่อให้ถูกจับ ซึ่งก่อนหน้านั้นเขาเคยถูกจับฐานล้ำแดนเขมรมาแล้ว ในทางคดีก็มีความเป็นไปได้ที่ศาลกัมพูชา จะพิพากษาลงโทษจำคุกนายวีระ โดยไม่รอลงอาญา

           ในสังคมไทย นายวีระ สมความคิด มีต้นทุนความเป็นคนจริงจัง และรักความเป็นธรรมสูง ผลงานของเขา ในฐานะเลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอรัปชั่น ซึ่งรวมรวมและส่งข้อมูลให้ ปปป. ตรวจสอบการแจ้งบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินเป็นเท็จ จนกระทั่งพล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย  ต้องพ้นจากตำแหน่งตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ  และยุติบทบาททางการเมือง ๕ ปี เป็นงานสร้างชื่อวีระ สมความคิด ให้เป็นที่รู้จักในสังคมไทย

              และจากวันนั้น นายวีระ ก็แสดงบทบาทเป็นหัวหมู่ทะลวงฟันเรื่องที่ไม่ชอบมาพากลต่างๆในสังคมไทยมาอย่างต่อเนื่อง

             ถึงแม้กลุ่มพันธมิตรประชาชน เพื่อประชาธิปไตย จะเคลื่อนไหวในประเด็นการจับ ๗ คนไทย ในลักษณะแม่น้ำแยกสาย ไผ่แยกกอ กับกองทัพธรรมแห่งสันติอโศก พันธมิตรฯนั้นอาจจะมีจุดมุ่งหมายที่แตกต่าง เพราะวีระ สมความคิด กับนายสนธิ ลิ้มทองกุล ต้องเรียกว่าผีไม่เผา เงาไม่เหยียบ จากการออกมากล่าวหาว่านายสนธิ ยักยอกเงินบริจาค ภายหลังการตั้งพรรคการเมืองใหม่

              แต่กับกองทัพธรรม ต้องถือว่าจริงใจและแนบแน่นกับนายวีระ สมความคิด ในฐานะศิษย์ ผู้เรียนรู้ธรรมกับสมณะโพธิรักษ์ ระยะเวลาหนึ่งที่นายวีระ ออกมาจากป่า จึงไม่แปลกที่ท่าทีของสมณะโพธิรักษ์ ในการต่อสู้เรื่องนี้ จะยืนหยัด ชัดเจน โดยไม่มีวาระอื่นแอบแฝง เหมือนกลุ่มเคลื่อนไหวที่แปรรูปเป็นพรรคการเมืองไปแล้ว

              ถ้าจะกล่าวว่า ยังไม่มีมีใครรู้ชะตากรรมของนายวีระ สมความคิด ที่ศาลกัมพูชาจะตัดสินในวันที่ ๑ กุมภาพันธ์ นี้ ก็อาจกล่าวได้ ตราบใดที่ศาลยังไม่ได้อ่านคำพิพากษา

             แต่จริงหรือว่า คนไทยจะไม่รู้เลยว่า นายวีระ จะถูกลงโทษหนักหนาสาหัสอย่างไร โดยที่รัฐบาลไทยก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะไปยอมรับสภาพความผิดมาแต่ต้น กรณีของนายวีระนั้น ถือว่าเป็นการชำระแค้น ที่นายวีระ เคยเคลื่อนขบวนประชาชน ทวงคืนปราสาทพระวิหาร และสร้างวีรกรรมที่ชายแดน ธงที่จะลงโทษนายวีระอย่างไร ถูกปักไว้ และจะเป็นไปตามนั้น

              การที่นายวีระ โวยวายว่าถูกใส่ร้าย หรือแสดงท่าทีไม่พอใจ กลายเป็นไปเพิ่มน้ำหนักให้ศาลกัมพูชา มากขึ้น เพียงศาลอุทธรณ์ยืนไม่ให้ประกัน ก็ส่งสัญญาณให้รู้ชะตากรรมของเขาแล้ว

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net