วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตัวอักษรเต้นระบำ ( การใส่ดนตรีใน งานแอนิเมชั่น 3 )


ในวันนี้ เราจะมาทำงาน แอนิเมชั่นดินน้ำมัน อีกก้าวหนึ่งค่ะ  คือการปรับปรุงคุณภาพ  การใส่ดนตรี  และ การทำไตเติ้ลอักษร
ก่อนอื่น คนที่ยังไม่ได้อ่านเอนทรีแรก และ สอง  ตามไปอ่านก่อนค่ะ  จะได้เข้าใจ
 
 
การปรับปรุงคุณภาพ
 
จะเห็นว่าภาพในคลิปแรก จะไม่ค่อยชัดเจน  เพราะเราใช้กล้องวีดีโอ เวลา capture จะได้ภาพขนาดเล็ก เมื่อนำมาขยายก็จะเกิดแตก และไม่แจ่มชัดเท่าที่ควร
เราก็นำเอาภาพนิ่งมาปรับในโปรแกรม Photoscape เพิ่มขนาด และความคมชัด   ความสว่าง คอนทราส ขนาดของเฟรมวีดีโอ 720X576 พิกเซล  จนได้ภาพที่พอใจ  จึงเซฟไว้
 
จากคลิป2 ปลูกต้นไม้ ที่เห็นไม้จิ้มฟัน เราสามารถนำมาลบในโปรแกรม โฟโต้ซอป ทีละเฟรม  อาจจะไม่ต้องละเอียดมากก็ได้ เพราะภาพจะไปเร็ว  แต่ต้องลบทุกเฟรมที่เห็นน่ะค่ะ  ดังนั้นการที่เราจะดีไซน์ แอนิเมชั่นที่ต้องลบภาพบางส่วน ต้องกำหนด background ที่เรียบๆ ไม่ซับซ้อน เพื่อจะลบหรือปรับปรุงภาพได้ง่ายน่ะค่ะ
 
นำภาพที่ได้ มาจัดเรียงในโปรแกรมตัดต่อภาพ ลองเล่นดูให้ได้การเคลื่อนไหวที่ต้องการ  หากช้าไปก็ปรับให้เร็วขึ้น บางช่วงอาจจะต้องการแช่ภาพ ก็ลากให้ยาวขึ้นหน่อย จนได้ภาพที่พอใจ  และอาจจะต้องปรับแต่งอีกนิดหน่อยเพื่อให้ตรงกับเพลง  ซึ่งจะอธิบายต่อไปค่ะ
 
การใส่เพลงประกอบ
 
เลือกเพลงให้เหมาะกับแอนิเมชั่นของเรา  อาจจะเอามาบางช่วงของเพลง เพราะ แอนิเมชั่นจะใช้แค่ 10-20 วินาทีเอง  ถ้ามีเปียโนหรือเครื่องดนตรีที่บ้าน เช่น กลอง ฉาบ ฉิ่ง กีต้าร์ ขลุ่ย เม้าส์ออแกน  อาจจะประดิษฐ์เสียงเอง ก็สนุกดีไปอีกแบบ ไม่ต้องเป็นเพลงนักก็ได้ค่ะ แค่เป็นจังหวะประกอบ และเน้นบางช่วงให้น่าสนใจเท่านั้นเอง   
 
แปลงไฟล์เสียงให้เป็น MP3 และนำช่วงที่ต้องการมาวางลงในคลิป   ส่วนใหญ่ภาพและเสียงจะไม่พอดีกัน เราต้องขยับภาพโดยการยืดหรือหดบางส่วน หรือตัดเพลง หรือยืดหดเพลง ให้เร็วหรือช้าลง เพื่อให้จบพร้อมกันพอดี ตรงนี้ต้องใช้ประสบการณ์หน่อยค่ะ ค่อยๆเรียนรู้ และทดลองไป
 
การทำไตเติ้ลอักษร
 
ตอนแรกที่จะทำไตเติ้ล ต้องวางแผนไว้ก่อนว่าจะให้ตัวอักษรเคลื่อนไหวอย่างไรน่ะค่ะ  ตอนแรกนิดก็วางไว้ให้ซับซ้อนกว่านี้เยอะ แต่ด้วยความที่ไม่ค่อยมีเวลา ปั้นตัวอักษรทิ้งไว้ แล้วมันแห้ง กว่าจะมาทำอีกวันก็บิดไม่ได้แล้ว เพราะมันจะแตกหัก ก็เลยใช้การเคลื่อนไหวแบบทั้งตัวอักษรเลย
 
การทำไตเติ้ล  เราปั้นและจัดวางตัวอักษรให้เสร็จก่อนเลยค่ะ  และเราจะใช้วิธีการถ่ายย้อนกลับ แบบในคลิปที่ สอง ปลูกต้นไม้ กันค่ะ  เมื่อได้ตัวอักษร ลองคิดย้อนกลับดูว่าเราอยากให้ตัวอักษรเคลื่อนไหวอย่างไร
 
ตั้งกล้อง บนขาตั้ง หรือ แท่น copy เพื่อถ่ายแบบแนวดิ่ง บางทีก็ต้องมีอุปกรณ์ที่มากขึ้น  แต่ในคลิปนี้ นิดก็ใช้ขาตั้งกล้องเอียงให้สุดเลยแล้วพื้นยกสไลด์นิดหนึ่ง เพื่อให้ได้ระนาบเกือบตั้งฉาก  ในคลิปนี้นิดเปลี่ยนเป็นใช้กล้องคอมแพคถ่าย  ตั้งไฟล์ให้เล็กสุดเลย เพราะเราไม่ต้องการขนาดภาพที่ใหญ่มากไป  ภาพที่ได้จะมีคุณภาพดีกว่าใช้ วีดิโอถ่ายค่ะ
 
เลื่อนตัวอักษรย้อนหลังกลับทีละสเตป และถ่าย  จนครบคือฉากหลังเปล่า  นำภาพที่ได้มาจัดเรียงในโปรแกรมตัดต่อภาพแบบย้อนหลังกลับ ใส่ดนตรี และปรับให้พอดีกัน  จากนั้นก็ export มาเป็นหนังได้เลยค่ะ
 
ลองดูคลิปสำเร็จ  จัดเรียงไว้แล้วทุกคลิปเลยค่ะ  
 
 
 
เป็นไงบ้างค่ะ เริ่มสนุกขึ้นบ้างรึเปล่า  และไม่ยากอย่างที่เคยคิดใช่ไหมค่ะ

โดย ภาษาหลากสี

 

กลับไปที่ www.oknation.net