วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ค้าง ค่าน้ำ ไฟ โทรศัพท์ โดนตัด แถม เครดิตบูโร


  

  ข่าวที่ทางบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ กำลังจะแก้กฏหมายชงให้เก็บประวัติการชำระค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ มารวมอยู่ในสารบบเครดิตบูโร เพื่อให้เหมือนกับโลกตะวันตกซึ่งมีผลต่อการประเมินของธนาคารโลกที่จัดลำดับการลงทุนและความยากง่ายในการเข้ามาลงทุนในประเทศไทย

    ว่ากันตามตรงใครที่จ่ายเงินค่าสาธาณูปโภคตรงๆตามเวลาก็ไม่มีผลหรือว่าคนที่ไม่คิดจะลงทุนหรือไปขอกู้เงินจากสถาบันการเงินก็คงไม่มีผลเช่น แนวความคิดนี้เกิดจากผู้บริหารในบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ อยากให้ประเทศไทยเข้ามาตรฐานสากล อยากให้ประเทศไทยมีเครดิตดี อยากให้คนไทยมีเครดิตดีในสายตาต่างชาติ นับว่าแนวความคิดดีทีเดียว  แต่......

   ท่านไม่รู้หรือว่าตอนนี้รัฐบาลกำลังแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ หนี้นอกปัญหาส่วนหนึ่งเกิดจากคนไปติดเครดิตบูโร ซึ่งแม้ว่าทางบริษัทเครดิตบูโรแห่งชาติไม่ได้ทำให้เขามีปัญหาก็จริงแต่ข้อมูลที่สถาบันการเงินเอาไปใช้อยู่ปัจจุบันนี้คือ ข้อมูลจากท่าน พวกสถาบันการเงินใช้เป็นเงื่อนไขในการพิจารณาในการขอสินเชื่อต่างๆ

   จากที่ผ่านๆมาการผ่อนชำระค่าสินเชื่อต่างๆจากลูกหนี้ส่วนใหญ่ ตรงบ้างไม่ตรงบ้างขึ้นอยู่วินัยในการชำระหรืออาจจะสภาพคล่องในการผ่อนชำระ บางส่วนช้าบ้างเร็วบ้างแต่ในที่สุดชื่อเขาก็ไปโผล่ที่เครดิตบูโร ง่ายๆชื้อรถป้ายแดงมาตอนเศรษฐกิจดี ยางพารา ปาร์ม ข้าว ราคาแพง ผ่อนมาได้ระยะหนึ่งเกิดวิกฤติธรรมชาติขึ้นมา น้ำท่วม พายุ ขึ้นมาผ่อนชำระไม่ได้สามงวดติดต่อกัน ชื่อไปโผล่แน่นอน ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ อย่างไม่มีเหตุผล เสร็จแล้วจะไปขอสินเชื่อขอเครดิตอะไรจากสถาบันการเงิน ยากแน่นอน

     คิดจะเอา ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ค่าโทรศัพท์ เข้าไปอยู่ในระบบเครดิคบูโร อีก ท่านคิดได้อย่างไร ท่านบอกเหตุผลว่าเหมือนกับต่างประเทศ ถามหน่อยรายได้ประชากรต่อหัวคนไทยไปเทียบกับยุโรป มันต่างกันมั้ย สวัสดิการต่างๆที่รัฐให้มามันต่างกันมั้ย มันต่างกันลิบลับใช่หรือเปล่า

    อีกอย่างค่าสาธาณูปโภคทั้งสามอย่างนี้ ค้างติดต่อกันไม่ถึงสองเดือน ก็โดนตัดแล้ว ท่านจะไปซ้ำเติมเขาอีกหรือ หรือว่าจะเหยียบย้ำให้จมดินไม่ให้ผุดให้เกิด วันดีคืนดีคนเหล่านี้อยากทำธุรกิจขึ้นมาไปขอสินเชื่อสถาบันการเงินปฏิเสธก็เพราะเครดิคบูโร โอกาสคนเหล่านี้สูญหายไปแน่นอน จะให้เหมือนพวกที่ ล้มบนฟูกได้อย่างไร พวกนี้มีทั้งต้วแทนตัวตายที่เขาชอบเรียกกันว่านอมินีไง

    ฝากบอกผู้บริหารหน่อยว่าคิดอะไรอย่าพยายามสร้างมาตรฐานสูง ในสังคมที่เรียกว่าต่างระดับกันเกินไป คนเดินดินกินข้าวแกง หาเช้ากินค่ำ  จะพลอยได้รับผลกระทบไปด้วย ที่แน่ๆ ไม่จ่าย ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ โดนตัด แล้ว แถมติดเครดิตบูโร เหยียบให้มันจมดินไปเลยใช่มั้ยท่าน...

   

     ขอบคุณภาพจากhttp://www.igetweb.com/www/1asiaproperty/index.php?mo=14&newsid=114984

โดย ณสยาม

 

กลับไปที่ www.oknation.net