วันที่ ศุกร์ มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

>>ตำรวจยุคใหม่ไอเดียเจ๋ง ..ทำไมประชาชนทำผิดแล้วเวียนให้จับด้วยความสมัครใจ


      

        เมื่อเย็นผมฟังคลื่น 96.5  คุณวิสุทธิ์บอกว่า  ตำรวจจราจรนครปฐมไอเดีย

เจ๋ง  จัดโครงการ  "จับ ปรับ แจก"  ได้ผลเกินคาด...หมวกกันน๊อคที่เตรียมมา

ไม่เหลือ ...ฟังแล้วก็น่าชื่นชมเจ้าของไอเดียนี้นะครับ..ในเมื่อประชาชนไม่ใส่

หมวก  ถ้ามองด้านบวกนำมาต่อยอดคิดมาตรการในเชิงสร้างสรรค์  ก็สามารถ

ดึงดูดสร้างความประทับใจให้ประชาชนที่กระทำความผิดได้ เป็นการรณรงค์

แบบ  win-win  แถมยังมีหมวกให้เลือกหลากหลายสี ตามความต้องการ

ของประชาชน  (ตามหลักTQM เลย)

          ที่ผ่านมาถ้าทำผิด ก็จะหาความผิดเพิ่ม หลังจากนั้นก็จะทำเนียนทำ

ทีจะเขียนใบสั่ง     ...และแล้วทำเนียบปฏิบัติที่ประชาชนจะต้อง

รับรู้คือ...หุ หุ .  ซึ่งเป็นการสร้างความไม่พึงพอใจทำให้ประชาชนไม่ชอบ

ตำรวจ  ใช้การลงโทษสนองผลประโยชน์ให้นาย... แต่สำหรับกรณีนี้ขอชื่นชม

ให้คุณ ดีกว่าให้โทษและอีกไอเดียของตำรวจที่ให้เบอร์มือถือของผู้กำกับ

 สน.  ..ประมาณว่า Hotline ก็จะทำให้ประชาชนในพื้นที่อุ่นใจขึ้น แต่ขอให้เปิด

ตลอดด้วยนะครับ...

        โครงการนี้ ถ้าแม่ลูกจันวิเคราะห์ (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ) ก็ต้องบอกว่า

ชูจักแร้เชียร์ อะไรทำนองนั้น...ตำรวจตัวจริงจะได้ใกล้ชิดประชาชน

ดีกว่าโครงการนำจ่าเฉยมาตากแดด ตากฝน ตามสี่แยก  ...ขอปรบมือให้ครับ...

 (รายละเอียดเพิ่มเติมตามข่าวด้านล่าง)

ขอขอบคุณข่าวจากคมชัดลึก

คมชัดลึก :เชื่อหรือไม่? ชาวเมืองนครปฐมขี่รถจักรยานยนต์ไม่สวมหมวกนิรภัย ตั้งใจให้ตำรวจจับ เพราะเลือกได้ว่าจะเสียค่าปรับ หรือแค่ควัก 100 บาทรับหมวกนิรภัยที่สวยโดนใจ !!

หลังจากตำรวจเมืองนครปฐมผุดไอเดียเจ๋ง จัดโครงการ “จับ ปรับ แจก” โดย พล.ต.ต.พศิน นกสกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ร่วมกับ พ.ต.อ.วัฒนา พิมพ์อัฐ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองนครปฐม และ พ.ต.ท.พงศกร อุปพงษ์ รองผู้กำกับฯ รณรงค์การสวมหมวกนิรภัยเพื่อความปลอดภัยในพื้นที่เทศบาลนครนครปฐม โดยมุ่งเป้าให้ประชาชนทุกคนสวมใส่หมวกนิรภัย หรือหมวกกันน็อก ทั้งผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ โดยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ออกตั้งด่านตรวจจับผู้ไม่สวมหมวกนิรภัยที่ใช้รถจักรยานยนต์บนถนน แล้วให้ผู้ถูกจับตัดสินใจเลือกเอาว่า จะยอมเสียค่าปรับในการกระทำความผิดกฎหมายจราจรในข้อหาไม่สวมหมวกนิรภัย ซึ่งมีอัตราโทษปรับตั้งแต่ 200-500 บาท หรือจะตัดสินใจที่จะไม่ต้องถูกปรับโดยซื้อหมวกนิรภัย ที่ทางโรงพักจัดไว้ให้มาสวมใส่ในราคา 100 บาท

 แน่นอนว่าทุกคนที่กระทำความผิดย่อมไม่อยากถูกปรับ และยังประหยัดเงินได้หมวกนิรภัยใบเก๋ไปสวมใส่ในราคาถูกอีก 1 ใบ !!

 เพียงแค่วันแรกในการรณรงค์สวมหมวกนิรภัยหรือหมวกกันน็อกในโครงการ “จับ ปรับ แจก” บริเวณสามแยกหน้ากองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ปรากฏว่า ผู้ที่ถูกจับกุมในข้อหาไม่สวมหมวกนิรภัย มีความพอใจกับการซื้อหมวกนิรภัยที่ทางสถานีตำรวจภูธรเมืองนครปฐมตั้งโต๊ะจำหน่ายไปสวมใส่ เหตุเพราะหมวกนิรภัยที่ซื้อไปเป็นหมวกที่มีคุณภาพดี มีความแข็งแรง ทนทาน สวยงาม มีลวดลายที่เข้ากับตัวรถจักรยานยนต์หลายๆ รุ่น และมีให้เลือกทุกสีตามความชอบใจ และที่สำคัญราคาถูกที่สุดเพียง 100 บาท อีกทั้งด้านหลังของหมวกยังตีตราโล่ตำรวจของสถานีตำรวจภูธรเมืองนครปฐมดูเท่ไปอีกแบบ ยิ่งทำให้หมวกนิรภัยขายดีเกินคาด

 แทนที่ชาวบ้านจะกลัวถูกตำรวจจราจรจับ แต่กลับหมุนเวียนกันขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่สวมหมวกกันน็อกออกมาให้ตำรวจจับ เพราะอยากได้หมวกกันน็อกเพิ่มอีกใบ แถมบางรายหัวใสพาญาติพี่น้องตลอดจนเพื่อนข้างบ้านขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่สวมหมวกกันน็อกตามกันมาเป็นพรวนที่จุดตรวจจับ ขณะที่บางรายมาติดต่อขอซื้อเป็นสิบใบ เอาไปแจกให้ลูกหลานได้ใส่กัน เพียงแป๊บเดียวหมวกกันน็อก 500 ใบหมดเกลี้ยง ทำให้สถานีตำรวจภูธรเมืองนครปฐม ต้องสั่งทำหมวกนิรภัยเพิ่มใหม่แทบไม่ทัน สร้างความมึนงงให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ดูเหมือนว่าคนนครปฐมตอนนี้ให้ความสนใจอยากใส่หมวกกันน็อกกันทั้งเมือง

พล.ต.ต.พศิน บอกว่า โครงการ จับ ปรับ แจก ที่จัดขึ้นมาก็เพื่อแก้ปัญหาการไม่สวมหมวกนิรภัยของประชาชนในพื้นที่อย่างเป็นรูปธรรม เพราะจากสถิติที่ผ่านมา อัตราการเสียชีวิตและการสูญเสียทรัพย์สินจากอุบัติเหตุจราจร อันเนื่องมาจากการใช้รถใช้ถนนมีอัตราเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ ในเขต อ.เมืองนครปฐม มีโรงเรียน สถานศึกษา และสถานที่ราชการต่างๆ อยู่เป็นจำนวนมาก บรรดานักเรียน นักศึกษา ประชาชน รวมถึงเจ้าหน้าที่ส่วนราชการ มักจะใช้จักรยานยนต์ในการเดินทาง เพราะที่มีความคล่องตัว สะดวก รวดเร็ว ขณะเดียวกันก็เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ประกอบกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันมีความฝืดเคืองทางด้านการเงิน ประชาชนจึงไม่ค่อยมีการจับจ่ายใช้สอยเนื่องจากต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย จึงไม่ต้องการที่จะเสียเงินซื้อหมวกนิรภัยเพิ่มเติมในราคาแพงให้เป็นภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

 "อยากให้ประชาชนทุกคนที่ใช้จักรยานยนต์เป็นพาหนะในการเดินทางมีหมวกกันน็อกสวมใส่เพื่อความปลอดภัยและไม่ต้องถูกจับปรับอีก จึงทำโครงการ “จับ ปรับ แจก" โดยมีสถานีตำรวจภูธรเมืองนครปฐม ดูแลเรื่องการสั่งทำหมวกกันน็อกจากโรงงานที่ได้มาตรฐานและนำมาจำหน่ายให้ประชาชนแทนการเสียค่าปรับในราคาต้นทุน ก็หวังว่าชาวนครปฐมจะได้ขับขี่รถจักรยานยนต์อย่างปลอดภัยและสวมหมวกนิรภัยทุกคน 100 เปอร์เซ็นต์" พล.ต.ต.พศิน กล่าว

 พ.ต.อ.วัฒนา เสริมว่า ทางโรงพักเมืองนครปฐมมีความห่วงใยประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนทุกคน อยากให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมักมีความสูญเสียถึงชีวิตถ้าไม่มีการสวมหมวกนิรภัย และเป็นการกระทำผิดต่อกฎหมาย และตำรวจเองก็มิได้มุ่งหมายที่จะทำการเปรียบเทียบปรับผู้ที่ถูกจับกุม หากแต่ว่ามีความเป็นห่วงผู้ที่ถูกจับซึ่งหากมีหมวกนิรภัยสวมใส่ก็จะได้รับความปลอดภัยจากกรณีเกิดอุบัติเหตุ

 "เพื่อลดความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน และลดภาระค่าใช้จ่ายในการซื้อหมวกนิรภัยที่มีราคาแพง ทำให้ประชาชนปฏิบัติตนถูกต้องตามกฎหมาย ทางโรงพักหวังว่าตลอดโครงการ 6 เดือนนี้ จะเห็นประชาชนทุกคนที่ขับขี่รถจักรยานยนต์บนท้องถนนสวมหมวกนิรภัยทั้งผู้ขับขี่และผู้นั่งซ้อนท้ายทุกคน เพื่อลดการสูญเสียจากอุบัติเหตุ ที่สำคัญ ประชาชนได้ปฏิบัติตนตามกฎหมายและไม่กลับมากระทำความผิดซ้ำอีก" พ.ต.อ.วัฒนา กล่าว 

   -  อริย์ธัช พรอัศวโยธิน  -

โดย มือทอง

 

กลับไปที่ www.oknation.net