วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

The Wonderful of Nature แอนิเมชั่นดินน้ำมันตอนที่ 4


       นับเป็นตอนที่ 4 แล้วค่ะ สำหรับงานแอนิเมชั่นด้วยดินน้ำมัน  ในตอนนี้ความยาวของคลิปจะประมาณ 1 นาที ซึ่งนับว่ายาวทีเดียวสำหรับงานแอนิเมชั่น ที่ต้องถ่ายกว่า 900 เฟรม ( 15 เฟรมต่อ วินาที ) สำหรับในการทำงานครั้งนี้ เราจึงต้องปรับปรุงการทำงานให้สะดวกขึ้น โดยการใช้โปรแกรมเฉพาะทางสำหรับการทำงาน  ที่เลือกมาใช้คือ โปรแกรม Stopmotion pro 7  สามารถ ดาวน์โหลดมาทดลองใช้ก่อนได้ฟรี  แต่เวลาทำงานออกมาก็จะมีตัวอักษรชื่อโปรแกรมติดมาด้วย แบบที่เห็น  ก็เราใช้ของเขาฟรีๆนี่น่ะ อิอิ


     ปล้ำกับวิธีการใช้มาหลายวัน กว่าจะใช้เป็น  โปรแกรมนี้สามารถรองรับกล้องได้หลายชนิดค่ะ ทั้งกล้อง VDO Camera  กล้อง DSLR  ทั้งยี่ห้อ Nikon และ Canon  ( ยี่ห้ออื่นๆ น่าจะยังไม่ยอมรับค่ะ ) 

     ในตอนนี้คงจะไม่สอนวิธีการจของการใช้โปรแกรมน่ะค่ะ  เพราะจะยุ่งยากเกินไป และเราเองก็ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญค่ะ เอาเป็นว่าลองทำสั้นๆ ด้วยโปรแกรมตัดต่อธรรมดา ให้คล่องกันก่อน แล้วค่อยว่ากันในเรื่องโปรแกรมที่เฉพาะขึ้นมา 


    หลักการของการทำแอนิเมชั่น มันคือการวางแผนในการทำงานมากกว่า  เราต้องแตกการถ่ายทำอย่างละเอียด  เมื่อเราต้องทำงานที่ยาวขึ้น  จะต้องมีการวางสตอรี่บอร์ดก่อน  

การทำสตอรี่บอร์ดแบบง่ายๆ

เราก็ทำให้เราเข้าใจเองน่ะค่ะ ไม่ต้องสวยงามนักก็ได้  ก็เราไว้ดูคนเดียว  นิดใช้กระดาษเปล่าๆนี่ล่ะ  มาวาดเป็นช่องสี่เหลี่ยม  แล้วกำหนดว่าจะให้ภาพเราเริ่มอย่างไร  มีการเคลื่อนไหวอย่างไร  อาจจะลงสีเพื่อดูความสวยงามว่าจะสีไหนสวยก็ได้ หรือไม่ลงก็ได้ค่ะ 


ลองดูงานก่อนน่ะค่ะ  

    ในคลิปที่จะดู นิดตัดต่อไตเติ้ล และ แถมคลิปที่ทำคลิปแรกของโปรแกรมนี้มาในตอนท้ายให้ดูด้วย  ( คลิปสุดท้ายถือเป็นตัวอย่างที่ทดลองทำ จะมีตอนยาวต่อไป  อันนี้ทดลองทำดูก่อน  ต้องรอเซ็ทสตูดิโอก่อนค่ะ )


อธิบายเพิ่มเติม ขั้นตอนการทำ

ในงานชิ้นที่ 4 นี่  เราแบ่งถ่ายออกเป็น  3 Shot

1. การกำเนิดของดอกไม้  ใช้ดินน้ำมัน 2 สี เริ่มจากเกสร แล้วปั้นหยดน้ำเคลื่อนไหวผ่าน จากนั้นดอกไม้ก็เพิ่มกลีบ คือบานเต็มที่  จากนั้นก็มีประกายเส้นสีแดง เคลื่อนไหวออกมา เปรียบเสมือนเป็นการส่องแสงของดวงอาทิตย์น่ะค่ะ ต่อด้วยการเกิดของภูเขา และยากตรงเราต้องไล่เอาดอกไม้ออกไป จึงต้องทำทั้ง 2 ส่วนไปพร้อมกัน

2. การเคลื่อนไหวของดอกหญ้า ซ้อตนี้ถ่ายง่ายแค่ 3 Step แต่ต้องนำมา loop วนซ้ำ เพื่อให้เกิดความเคลื่อนไหวเหมือนหญ้าโดนลมพัดค่ะ 

3. การกำเนิดของสายน้ำ  ที่ต้องถ่ายแบบย้อนกลับ  ทำให้ต้องวางแผนในการถ่ายพอควร เพราะต้องมีทั้งหยดน้ำ และสายน้ำไหลย้อนกลับ เม็ดฝนก็ต้องตกย้อนกลับค่ะ เราใช้ถ่ายย้อนเพราะถ้าเราปั้นเพิ่ม สายน้ำจะไม่สวยเหมือนตัดออกค่ะ  

ทั้งหมดใช้กล้อง DSLR Canon EOS  ในงานชิ้นนี้เราตั้งกล้องแบบ แนวดิ่ง  ใช้ไฟ 1 ดวง ทำให้เห็นแสงสะท้อนที่พื้น   ซึ่งควรจะตั้งเป็นไฟ 2 ดวง ทำมุม 45 องศา เพื่อหลีกเลี่ยงแสงสะท้อนน่ะค่ะ  (ด้วยความขี้เกียจ  บวกกับยังไม่ได้เคลียสถานที่ที่บ้านสำหรับทำสตูดิโอเลย  ก็เลยไม่ได้จัดแสงให้สมบูรณ์ ) งานนี้จึงเป็นการทดลองการทำงานของโปรแกรมที่ได้มาใหม่  กับทดลองการแอนิเมชั่นแบบแนวดิ่ง  และการทำงานที่ยาวขึ้น  ว่าจะทำได้ขนาดไหน   พบว่าโปรแกรมใช้กับกล้องสะดวกดีทีเดียว  เพราะสามารถแสดงภาพผ่านในโปรแกรม และสามารถเลือกกดซัตเตอร์ที่ตัวกล้อง หรือ ที่โปรแกรมก็ได้


หลังจากที่ได้คลิปมาแล้ว 3 ช่วง เราเอามาประกอบในโปรแกรมตัดต่อธรรมดา เพื่องลงเพลง กลับคลิป และ ยืดจังหวะให้พอเหมาะกับเพลง  รวมถึงตัดต่อ ตัดแต่งคลิป บางช่วงให้ loop ซ้ำ  ( ซึ่งสามารถทำได้ในโปรแกรม Stopmotion เลย  แต่เราจะถนัดโปรแกรมพรีเมียร์โปรมากกว่า  ก็เลยมาทำในโปรแกรมที่ถนัดค่ะ )

ท่านที่เพิ่งเข้ามาดู สามารถเลือกดูตอนเก่าๆ  จากเอนทรีเก่าๆในหัวข้อทางซ้ายมือได้เลยค่ะ

โดย ภาษาหลากสี

 

กลับไปที่ www.oknation.net