วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นศ.เอแบคร้องสกอ.ขอที่เรียนใหม่


        นศ.หลักสูตรดนตรี เอแบค ร้องขอเงินชดเชย และหาที่เรียนใหม่ โอด!ร้องเรียนมานาน 2 เดือนยังไม่ได้รับความช่วยเหลือ ด้าน สกอ.รับปากไกล่เกลี่ย อ้างมหาวิทยาลัยชี้แจงยืนยันหลักสูตรได้มาตรฐาน ไม่มีที่ไหนดีเท่าเอแบค 

        ความคืบหน้าหลังกรณีนักศึกษาหลักสูตรนานาชาติ คณะดนตรี มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) ล่ารายชื่อนักศึกษาในคณะทั้งหมด 41คน ทำหนังสือร้องเรียนส่งไปยังสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ให้มีการตรวจสอบมาตรฐานหลักสูตรดังกล่าวหลังจากผู้บริหารมหาวิทยาลัยได้ตัดวิชาสำคัญออกไป 40 วิชา ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่สกอ.นักศึกษาคณะดนตรี เอแบค 10 คน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ได้ขอเข้าพบดร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) และรศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการกกอ. เพื่อชี้แจงและขอความช่วยเหลือ

        น.ส.เอ (นามสมมติ) นักศึกษาเอแบค กล่าวว่า ร้องเรียนมานาน 2 เดือน แต่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือใดๆ ทั้งสิ้น มีเพียงมหาวิทยาลัยที่เรียกนักศึกษาเข้าชี้แจงยืนยันหลักสูตรได้มาตรฐาน คงไม่มีที่ไหนดีกว่าที่เอแบคอีกแล้ว และสั่งให้นักศึกษาหยุดให้ข่าวหรือร้องเรียน แต่ความจริงพวกเราไม่ต้องการให้ปิดคณะ หรือหลักสูตร แต่ต้องการให้ปรับปรุงให้ได้มาตรฐาน ไม่ใช่เปลี่ยนหลักสูตรแต่ไม่แจ้งนักศึกษา แถมเรียนเพิ่มจากเดิม 142 หน่วยกิต เพิ่มเป็น 158 หน่วยกิต ทำให้ผู้ปกครองจ่ายเงินเพิ่มอีก 16 หน่วยกิต หน่วยกิตละ 1,600-2,000 อีกทั้งอาจารย์ผู้สอนไม่สอนจบไม่ตรงตามคุณวุฒิ 

        ด้านน.ส.บี (นามสมมติ) กล่าวว่า ต้องการให้ สกอ.ช่วย 3 ประเด็น 1.ต้องการเงินชดเชยคืน 2.ต้องการให้ปรับปรุงคณะดนตรี อุปกรณ์การเรียนการสอน และจัดอาจารย์สอนให้ตรงกับสาขาวิชา และ 3.ต้องการให้สกอ.ประสานมหาวิทยาลัยอื่นๆ ที่นักศึกษาคณะดนตรี เอแบคต้องการย้ายไปเรียน ซึ่งเบื้องต้น สกอ.รับปากจะช่วยไกล่เกลี่ยให้

        รศ.นพ.กำจร กล่าวว่า สกอ.ได้ชี้แจงให้นักศึกษาเข้าใจถึงภาระหน้าที่ในการจัดการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัย ที่ต้องดำเนินการให้เป็นไปตามมาตรฐาน แต่หากไม่เป็นไปตามมาตรฐาน สกอ.จะเข้าไปดูแล ซึ่งขณะนี้ สกอ. ได้เชิญมหาวิทยาลัยมาชี้แจงกรณีการปรับปรุงหลักสูตรตามที่นักศึกษาร้องเรียนว่าหลักสูตรไม่ได้มาตรฐานที่ สกอ.ในวันพรุ่งนี้ (2 ก.พ.)

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยได้ทำหนังสือชี้แจงมาที่ สกอ. ว่าได้มีการปรับปรุงหลักสูตร อุปกรณ์การเรียนการสอนแล้ว ส่วนข้อเรียกร้องของนักศึกษาในเรื่องของการให้ สกอ.ช่วยประสานการย้ายที่เรียน หรือให้มหาวิทยาลัยชดเชยเงิน คงต้องดูข้อมูลของทั้งสองฝ่ายก่อนจะดำเนินการ ซึ่ง สกอ. ไม่ได้นิ่งเฉยในเรื่องนี้ และพร้อมที่จะช่วยเหลือนักศึกษา

                               

คมชัดลึก หน้าการศึกษา

2/02/2554

/////////////

 

โดย A.punnee

 

กลับไปที่ www.oknation.net