วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

MOU 43!!! ก่อนจะออกไปชุมนุม เคยอ่านกันบ้างหรือไม่


เป็นเวลานานมากที่ไม่ได้เข้ามาเขียนบล็อคที่ OK เลย แต่ได้เข้ามาอ่านข้อความของทุกท่านเป็นประจำทุกวัน จะมีแสดงความคิดเห็นบ้างก็นานๆที....วันนี้ขอแสดงความเห็นบ้างละกัน

    หลายวันมานี้เห็นข่าวและข้อความจากหลายท่าน เกี่ยวกับการชุมนุมของ พธม. ที่จะมีการยกระดับการชุมนุมในวันเสาร์ที่ 5 นี้ ด้วยเหตุผลของเรื่องชายแดนไทย-กัมพูชา จึงแค่อยากให้ทุกๆคนที่กำลังตัดสินใจว่าจะไปหรือไม่ไป จะสนับสนุนหรือไม่สนับสนุน การแสดงออกของ พธม. อยากจะให้ทุกคนลองหา เอกสารเกี่ยวกับ MOU43 มาลองอ่านรายละเอียดดูก่อนดีไหม จะได้ไม่ได้ต้องใช้คำว่า "เค้าบอกว่า".... ซึ่งก็ไม่รู้ว่า "เค้า" ที่พูดถึงนี้ พูดจริงหรือพูดเท็จ พูดหมดทุกประโยคในสัญญา หรือยกมาแค่ บางประโยค ที่เห็นว่าจะเป็นประโยชน์แก่ตัวเอง

  ในที่นี้ผมขอไม่นำเอกสาร MOU43 มาให้ เนื่องจากไม่ได้เป็นเอกสาร ที่หาได้ยากอะไรเลย เพียงแค่เข้า Google แล้ว พิมพ์ MOU43 ต้นฉบับ ก็จะสามารถหารายละเอียดมาอ่านเพื่อตัดสินใจเองได้แล้ว 

  ข้อเสียของคนไทย มีอย่างหนึ่งคือ "พร้อมที่จะเชื่อ โดยไม่ต้องการศึกษาเรียนรู้" มันเป็นจุดอ่อนของคนไทยมานาน แน่นอนการที่เรารักชอบใครซักคน หากคนคนนั้นบอกอะไรกับเรา เราจะเชื่อในทุกสิ่งที่เค้าบอกอยู่แล้ว เพียงแต่เรื่องที่เกี่ยวข้องกับประเทศชาติของเรา ควรจะเรียนรู้เองก่อนจะเชื่อจะดีกว่าไหม

ผมเป็นคนหนึ่งที่พยายามติดตามการชุมนุมของทาง พธม. เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาตัดสินใจด้วยตัวเองว่า ควรจะสนับสนุนรัฐบาลหรือพธม.

  หลังจากที่ได้อ่านเอกสาร MOU43 มาแล้วนั้น ผมก็พอจะตอบคำถามที่แกนนำได้อภิปรายกันอยู่ได้บ้างเช่น

1. ประเทศไทยไม่เคยยอมรับแผนที่ 1:200,000 มาก่อน ทำไมรัฐบาลถึงยอมให้กัมพูชาเอามาอ้างได้

  ผมได้ลองดูเอกสารแล้ว ได้ทราบเบื้องต้นว่า เอกสารแผนที่นั้น เป็นเอกสารทางราชการ ที่ทางรัฐบาลฝรั่งเศษเขียน และมอบให้ประเทศไทยใช้ร่วมกันเมื่อหลายสิบปีก่อน โดยเป็นเอกสารทางราชการ เพราะฉนั้น ทุกครั้งที่มีการส่งเอกสารทางราชการ จะต้องมี บันทึกการเซ็นรับเอกสาร มีเลขที่เอกสารชัดเจน ไม่มีทางที่อยู่ๆ ฝรั่งเศษจะอ้างว่าไทยรับรู้แล้วโดยไม่มีการเซ็นรับ และศาลก็ได้ตัดสินไปแล้วจากแผนที่นั้นเมื่อหลายสิบปีก่อน...

ดังนั้นการที่ แกนนำจะมาประท้วงในวันนี้ และด่าอย่างสาดเสียเทเสีย ว่ารัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลขายชาติ ผมคิดว่าไม่น่าจะตรงกับความจริงเท่าไหร่นัก  ถ้าจะประท้วงควรจะไปประท้วงรัฐบาลที่เซ็นรับเอกสารแผนที่นั้นมามากกว่า

อีกทั้งในการประท้วงครั้งนี้ น่าประหลาดใจมาก ที่แกนนำไม่พูดถึง เอกสาร TOR46  ที่รัฐบาลทักษิณโดย นายนพดล ปัทมะ ได้ไปทำร่วมกับกัมพูชา เพื่อเน้นย้ำถึงการยอมรับแผนที่ 1:200,000 นั้น ซึ่งยิ่งผูกมัดประเทศไทยให้แย่ยิ่งขึ้น ถ้าจะบอกว่ารัฐบาลไหนขายชาติ น่าจะมองไม่ยากมั้ง.....

2. ต้องการให้ยกเลิก MOU43 โดยทันที

   จากรายละเอียดใน MOU43 ทำให้เชื่อได้ว่า กัมพูชาถึงมี ปัญญารุกล้ำดินแดนไทยได้แค่นี้ ผมเชื่อว่าถ้าวันนี้เรายกเลิก MOU43 รับรองว่า กัมพูชา จะรุกล้ำชายแดนของไทยได่อย่างสบายใจแน่นอน ในสถานการณ์แบบนี้การมีสัญญาเอาไว้ป้องกันตัวเองเป็นสิ่งที่ควรจะทำ เข้าใจได้ว่าเพื่อนบ้านเราเป็นคนงี่เง่า มันไม่ค่อยจะเครพในสัญญาที่ตกลงกันไว้สักเท่าไหร่ พยายามทุกวิธีที่จะผิดสัญญา แต่เพราะเรามีสัญญามิใช่หรือ เราถึงยังสามารถกดดันเวลาที่เพื่อนบ้านเรามันรุกล้ำเข้ามา และการที่เราทำตัวเป็นผู้เจริญแล้ว ไม่งี่เง่ากลับไปและไม่ใช้ความรุนแรง เป็นสิ่งที่ทุกประเทศทั่วโลกยอมรับ ก็เป็นสิ่งที่ควรกระทำอยู่แล้ว ทำไมถึงอยากให้ใช้กำลังกันจังเลย  

  และมีหลายๆท่านเคยให้ความเห็นไว้ว่า พื้นที่ ร่มเกล้า ที่เราเคยรบกับพม่า เรายังกล้าที่จะใช้ความรุนแรง ทำไมคราวนี้ไม่ทำ...ท่านที่เคยมีความเห็นแบบนี้ทราบหรือไม่ว่า ปัจจุบัน พื้นที่ร่มเกล้าที่เราเคยรบกับพม่า ทุกวันนี้พื้นที่แห่งนั้นก็ยังเป็นพื้นที่พิพาทอยู่ เป็นพื้นที่ที่ไม่มีใครสามารถเข้าไปอยู่อาศัยและทำมาหากินอะไรได้เลย เป็นพื้นที่ No men area.....ท่านเคยคิดหรือไม่ว่า ประชาชนที่อยู่ชายแดนแถวนั้นเค้าจะได้รับความเดือนดร้อนขนาดไหน ในเมื่อทุกวันนี้ไม่เกิดสงคราม พวกเขาก็ยังสามารถอาศัยทำมาหากินกันได้ระหว่างเพื่อนบ้าน 2ประเทศ แล้วพวกท่านที่อยู่ในเมืองไปยุให้ทหารยิงกัน ส่งผลให้ไม่มีใครเข้าไปอยู่ได้.....เพื่ออะไร........ 

และมีอีกหลายๆข้อเกี่ยวกับ MOU43 อ่านให้ละเอียดก่อนจะออกไปฟัง "เค้าบอกว่า" ครับ....

มาวันนี้ข้อเรียกร้องใหม่ของ พธม. คือการนำคนไทย 2 คนที่ติดคุกอยู่ที่กัมพูชา กลับมาให้ได้ภายใน  3 วัน ....ซึ่งไม่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับ MOU43 อีกต่อไป....แต่จะขอแสดงความคิดเห็นแค่นิดเดียวสำหรับ กรณีดังกล่าว...

    รัฐบาลไทยพยายามแนะนำการให้ปากคำกับทาง คุณวีระไปแล้ว เพื่อจะได้กลับมาต่อสู้ที่บ้านเรา แต่คุณวีระ แกเชื่อในสิ่งที่แก่คิด ดังนั้นการยอมติดคุก ก็เพราะคุณวีระเชื่อในสิ่งที่แกคิด...รัฐบาลควรจะต้องรับผิดชอบกับความเชื่อของคุณวีระ ด้วยหรือ...ยกตัวอย่างเช่น การเข้าไปซื้อของในร้านซักร้านหนึ่ง  แล้วดันมีสินค้าชิ้นหนึ่งติดตัวออกมาโดยที่เราไม่ได้ตั้งใจ  ถึงเราจะยืนยันอย่างไรทางร้านก็ไม่ฟัง จะให้เสียค่าปรับอย่างเดียว เป็นคุณจะยอมเสียค่าปรับ เพื่อให้สามารถออกมาจากร้านก่อน แล้วค่อยหาทางฟ้องกลับร้านนั้น หรือยังยืนยันในความเชื่อของตัวเองแล้วโดนจับขังอยู่หลังร้านไปอีกนาน โดยไม่มีทางได้แก้ตัวเลย.....

  อีกทั้งจากข่าวล่าสุด ที่ทางกัมพูชาเพิ่มข้อหา จารกรรมข้อมูลกับคนไทยทั้ง 2 คน เพราะเขาพบกล้องรูเข็ม ซ่อนอยู่ในตัวของคนทั้ง 2 ถ้าคุณเป็นกัมพูชา คุณจะรู้สึกอย่างไร ทำไมต้องมีกล้อง?ทำไมต้องแอบถ่าย? สำหรับผม กัมพูชาเค้าก็คงมีศักดิ์ศรี อย่างที่ พธม.กำลังอ้างศักดิ์ศรีในความเป็นไทยอยู่เช่นกัน

 

โดย ATOM2010

 

กลับไปที่ www.oknation.net