วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แนะนำอุปกรณ์พื้นฐานในการดูนกและถ่ายภาพนก อย่าลืม Birds Come First !!!


ขียนบล็อกเรื่องนกมาก็หลายตอน วันนี้ขอนำเสนออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้สำหรับการดูนกและถ่ายภาพนกแบบหลัก ๆ ไม่ต้องมีต่อเติมเสริมแต่งให้วุ่นวาย หลังจากมีสมาชิกหลายท่านแสดงความคิดเห็นสอบถามมาว่า จะเป็นนกดูนกหรือถ่ายภาพนก จะเริ่มต้นจากจุดไหนดี ขอให้ผมแนะนำอุปกรณ์ในการทำกิจกรรมประเภทนี้ด้วย

     ผมก็เป็นประเภทใจง่าย (สำหรับเรื่องดี ๆ ) รีบหาข้อมูลมาให้ในทันควัน แต่อาจไม่ทันใจ เพราะชักช้าไปพอสมควร ตามประสาคนชอบทำอะไรเนียน ๆ

      เรื่องทำนองนี้ ไม่ลังเลที่จะเขียนอยู่แล้วครับ เพราะต้องการเพิ่มจำนวนนักดูนกและนักถ่ายภาพนกที่มีคุณภาพ

     ยุทธจักรนักดูก็เหมือนกับทุกวงการ ย่อมมีทั้งคนที่เคารพยกย่องให้เป็นแบบอย่าง และคนที่ไม่สมควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างในด้านใดด้านหนึ่ง

     ก่อนจะเขียนถึงอุปกรณ์พื้นฐานในการดูนกและถ่ายภาพนก ขอพูดถึงสถานการณ์ที่กำลังก่อตัวขึ้นรุนแรง นั่น คือ การถ่ายภาพนกหน้ารัง หลาย ๆ คนมองว่า เป็นปรากฎการณ์ ปะเดี๋ยวก็สร่างซาไปเอง

      แต่จากประสบการณ์บนเส้นทางนี้ของผม บอกตามตรงเลยว่า นี่คือ ปัญหาใหญ่ !!!

     การถ่ายภาพนกในรังขณะป้อนอาหารลูกอ่อนในระยะประชั้นชิด ถือเป็นข้อห้ามสำหรับผมและเพื่อน ๆ อีกจำนวนมาก ไม่ใช่กติกา แต่เป็นความรับผิดชอบต่อสิ่งที่เราพูดได้เต็มปากว่า "รัก"

     เรื่องนี้ไม่ต้องถามหา "จิตสำนึก" กันให้สิ้นเปลือง แค่ "สามัญสำนึก" ก็สามารถทราบกันแล้วว่า วิธีการที่ได้มาซึ่งภาพเหล้านี้เข้าข่ายรบกวนนกหรือไม่อย่างไร

     ถ้าพิจารณาแบบเอาใจเขามาใส่ใจเรา จะเห็นชัดทันทีโดยไม่ต้องเอ็กเรย์ถึงไส้ถึงพุงว่า นอกจากจะรบกวนนกแล้ว ยังอาจทำให้เกิดอันตรายแก่ครอบครัวนกอีกด้วย หากพ่อ-แม่นกมีอันทิ้งรังอ่อนไป เพราะไม่สามารถทนทานได้กับการเฝ้าหน้ารังนกแบบเป็นระลอกคลื่นหลายวันติดต่อกัน

     ถามว่า เคยเกิดกรณีนกทิ้งรัง หรือว่าพ่อแม่ตายไหม ตอบสั้น ๆ ว่ามีหลายครั้ง ที่นำมาเขียนถึง ก็เพราะไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก

     โศกนาฎกรรมแบบนี้ ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นหรอกครับ ผมเชื่อเช่นนั้น

     เพียงแต่ว่า เราอาจในมุมของเรา จนมองข้ามมุมของนกไป เอาใจเขามาใส่ใจเรา น่าจะช่วยได้บ้าง

     เห็นตัวอย่างที่ดีก็ให้จดจำไว้เป็นแบบอย่าง ส่วนตัวอย่างที่ไม่เหมาะ ไม่ควร ก็ขอทักทวงติติง คงไม่ว่ากันนะครับ เพราะต่างมีความ "รักนก" เหมือนกันไม่ใช่หรือ

     ความจริงประเด็นนี้ มีข้อเท็จจริงให้พูดถึงกันอีกมาก แค่เก็บไว้วันหน้าดีกว่า เดี๋ยวจะผิดจากความตั้งใจที่จะเขียนถึง

     สำหรับเรื่องอุปกรณ์พื้นฐานในการดูนกและถ่ายภาพนกนั้น ผมประยุกต์มาจากเนื้อหาในหนังสือชื่อ"การอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องการนับนกน้ำ" ที่กัลยาณมิตรท่านหนึ่ง มอบให้ไว้ศึกษา ในหนังสือปกบาง ๆ สีเขียวอ่อนเล่มนี้ พูดถึงสาระสำคัญในการนับนกน้ำ มีข้อความอธิบายถึงอุปกรณ์สำหรับนับนกน้ำด้วย ผมเห็นว่าน่าจะปรับมาใช้กับการดูนกและการถ่ายภาพนกได้ จึงขออนุญาตนำมาลงเพื่อเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ


กล้องส่องทางไกลและเทเลสโคป

กล้องส่องทางไกลทั้งเทเลสโคปและไบน็อก นับเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นมาก นักดูนกส่วนใหญ่นิยมใช้กล้องส่องทางไกลกำลังขยายประมาณ 8 -10 เท่า และหน้ากล้อง ระหว่าง 30-50 มิลลิเมตร กำลังขยายที่สูงกว่าสิบเท่าจะทำให้ผู้ใช้ปวดตาหากต้องใช้เป็นเวลานานๆ ส่วนหน้ากล้องที่มีขนาดเล็กกว่า 30 มิลลิเมตร อาจจะมีปัญหาในการมองเห็นในสภาพแสงน้อย ... ถ้าเป็นไปได้เลนส์ขยายคงที่ขนาด 20x หรือ 30x มีความเหมาะสมมากกว่าเลนส์ซูม 20x - 60x เพราะเป็นเลนส์มุมกว้างและมีความสว่างมากกว่า

อย่างไรก็ตาม เลนส์ขยายกำลังสูงเช่นที่ 60x ก็มีประโยชน์มากสำหรับการอ่านหมายเลขห่วงขานก หรือนกอพยพที่มีการทำสัญลักษณ์ไว้ และยังช่วยในเรื่องของการจำแนกชนิดนกที่ยากต่อการจำแนกในระยะไกลด้วย ขาตั้งกล้องควรมีความมั่นคงและมีหัวแพนที่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างเรียบ ลื่น เพื่อสามารถแพนนับจำนวนฝูงนกได้อย่างสะดวก

คู่มือจำแนกชนิด

เช่นเดียวกับการดูนกชนิดอื่นๆ วิธีที่ดีที่สุดในการฝึกจำแนกชนิดนกน้ำคือการทำความคุ้นเคยกับนกน้ำชนิด ต่างๆ ในคู่มือดูนก ซึ่งในปัจจุบันประเทศไทยมีคู่มือดูนกที่ได้มาตรฐานอย่างน้อยถึงสองฉบับ ส่วนคู่มือจำแนกนกเฉพาะกลุ่มเช่น Shorebirds ก็หาซื้อได้ไม่ยากอีกต่อไป ผู้สำรวจควรมีคู่มือจำแนกชนิดติดตัวไว้เสมอเพื่อลดความผิดพลาดในการ จำแนกชนิดในระหว่างทำการนับ

สมุดบันทึก

ข้อมูลเกี่ยวกับการนับนกน้ำ และข้อมูลทางด้านสิ่งแวดล้อมของพื้นที่ชุ่มน้ำที่ทำการสำรวจนั้น ควรได้รับการบันทึกไว้ในสมุดบันทึกภาคสนาม หรือใช้ตารางบันทึกข้อมูล ( Data sheet) ซึ่งจะช่วยให้การบันทึกข้อมูลมีความสมบูรณ์มากขึ้นเพราะมีหัวข้อกำหนดอย่าง ชัดเจน การใช้ดินสอแทนปากกานั้นเป็นที่นิยมในหมู่นักวิจัยภาคสนาม เพราะไม่เลือนหายเมื่อถูกน้ำ หรืออยู่ในสภาพที่มีความชื้นสูง

กล้องถ่ายภาพและกล้องดิจิตัล

การถ่ายภาพเป็นการบันทึกข้อมูลที่ดีที่ สุดโดยเฉพาะข้อมูลเกี่ยวกับนกอพยพหายาก หรือนกที่มีข้อมูลค่อนข้างน้อย นอกจากนี้กล้องถ่ายภาพยังเป็นอุปกรณ์สำคัญในการช่วยบันทึกข้อมูลนกที่จำแนก ชนิดได้ยาก และสามารถใช้ช่วยในการนับฝูงนกขนาดใหญ่ได้

ในปัจจุบันเทคนิคการใช้กล้องดิจิตัลมาประกอบกับกล้องเทเลสโคป หรือที่รู้จักกันดีว่า ดิจิสโคปนั้นเป็นเทคนิคที่เริ่มแพร่หลายมากขึ้น ซึ่งข้อดีคือการประหยัดต้นทุนในเรื่องของฟิล์ม ค่าล้าง ผู้ถ่ายสามารถตรวจสอบผลได้ทันที และยังสะดวกในเรื่องของการส่งภาพเพื่อประกอบข้อมูลอื่นๆ ด้วย ดิจิสโคปยังเหมาะสำหรับการบันทึกภาพนกในระยะไกล ดังนั้นการใช้ดิจิสโคปจึงน่าจะเป็นอุปกรณ์ช่วยที่มีประสิทธิภาพอีกชิ้นหนึ่ง ที่ช่วยให้การ เก็บข้อมูลนกน้ำมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

     .....สำหรับนักถ่ายภาพนก การบันทึกภาพนกนั้น นิยมใช้เลนส์ที่มีความยาวตั้งแต่ 300 มม.ขึ้นไป แน่นอนว่า เป็นเลนส์ที่มีความคมชัด แต่ก็แลกมาด้วยราคาที่แพงระยิบระยับ ขณะเดียวกัน ก็ควรมีไบน็อกสักอันไว้สำหรับแยกแยะชนิดพันธุ์ของนกในการเดินดูนกตามธรรมชาติ เนื่องจากไบน็อกมีความคล่องตัวมากกว่ากล้องถ่ายภาพมากนัก

     เพื่อน ๆ มีอุปกรณ์สำหรับดูนกและถ่ายภาพนกกันแล้ว อย่าลืมใส่หัวใจ"นักอนุรักษ์ธรรมชาติ" เข้าไปด้วยครับ

     พยายามรบกวนนกให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

     ให้คิดเสมอว่า Birds Come First !!!

A Fistful Of Dollars by Ennio Morricone

โดย BlueHill

 

กลับไปที่ www.oknation.net