วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แนวหน้า ภูมิซรอลตายแล้ว 1 ..แนวหลังสู้ๆ?
ไทยนี้รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขลาด..!!

เหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา บริเวณภูมะเขือ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ตั้งแต่ประมาณเวลา 15.00 น. มาหยุดยิงประมาณ 17.50 น. ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์กัมพูชายิงปืนใหญ่เข้ามาในฝั่งไทยแล้ว 1 ราย เบื้องต้นทราบว่าเป็นชาย ชื่อนายเจริญ ผาหอม อายุ 50 ปี ซึ่งศพยังอยู่ในที่เกิดเหตุและยังไม่ได้รับการช่วยเหลือแต่อย่างใด


และมีบ้านที่ถูกเพลิงไหม้ได้รับความเสียหายหลายหลัง โดยหน่วยดับเพลิงที่มีอยู่ไม่เพียงพอ ขณะนี้ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยเหลือแล้ว

แม้ว่า ยังไม่มีความชัดเจนว่า ฝ่ายไทยหรือฝ่ายเขมรเป็นผู้เปิดฉากยิงก่อน ฝ่ายทหารไทยก็ว่า ฝ่ายตรงข้ามเปิดฉากยิงก่อน ในขณะที่ ยังไม่ทราบเหตุผลของการยิงปะทะครั้งนี้

รายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลัง พล.ท.ธวัชชัย  สมุทรสาคร แม่ทัพภาคที่ 2 ได้เดินทางไปถึงที่ อ.กันทรลักษ์ ก็ได้ประสานกับผู้บังคับบัญชาภาคพื้นที่ทหารของกัมพูชาเพื่อขอให้ทั้งสองฝ่ายหยุดยิงด้วยกระสุนปืนใหญ่ในทันทีจนในที่สุดเสียงปืนก็สงบลงเมื่อเวลา 17.45 น. แต่ก็ยังมีเสียงการปะทะกันของกระสุนปืนเล็กอยู่ประปราย

จากการตรวจสอบในเบื้องต้นหลังการปะทะพบว่าทหารไทยได้รับบาดเจ็บจากกระสุนปืนอาร์พีจีเล็กน้อย 2 นาย และมีทหารหลัก 2 นาย และทหารพรานอีก 3 นาย  ซึ่งเป็นทัพหน้าชุดเจรจาได้หายตัวไป คาดว่าอาจจะถูกทหารของกัมพูชาควบคุมตัวไว้ หรืออาจจะหลบอยู่ในที่ใดที่หนึ่งเพื่อรอให้สถานการณ์สงบจึงจะเผยตัวออกมา 


น่าสนใจว่า ฝ่ายทหารกล้าไม่สูญเสียถึงแก่ชีวิต ซึ่งนับเป็นที่น่าโล่งใจ แต่การที่ชาวบ้านภูมิสรอลที่ต้องมารับเคราะห์ลูกปืนใหญ่จากตายแล้วหนึ่ง โดยไม่รู้อิโหน่อิเหน่ต่างหาก น่าเศร้าใจ

สะท้อนให้เห็นว่า ชาวบ้านที่อยู่ "แนวหน้า" เสียชีวิตแบบรับเคราะห์แทน "แนวหลัง" ที่ปลุกสู้ๆกันอยู่ จึงน่าเจ็บปวดแทนครอบครัวผู้สูญเสีย!! 


โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net