วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

BGFC 2011 Season Opening เปิดตัวสโมสรBGFC 2011 Season Opening เปิดตัวสโมสร

                วันนี้ (๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔) ผมได้มีโอกาสไปร่วมงาน BGFC 2011 Season Opening เปิดตัวสโมสรฟุตบอล บางกอกกล๊าส ที่สนาม ลีโอ สเตเดี้ยม รังสิต คลอง ๓ ตั้งแต่เวลาประมาณ ๔ โมงกว่า ๆ

                ในเวลานี้ แฟนคลับของบางกอกกล๊าส ได้ทยอยกันมาในงานกันไม่น้อย โดยมีค่าใช้จ่ายเพียง ๑๐๐ บาท แต่มีเครื่องดื่ม และอาหารฟรีให้อย่างเสร็จสรรพ นอกจากนี้ นับเป็นการพบปะกันในหมู่ของเพื่อน ๆ แฟนคลับด้วยกัน ที่ห่างหายกันไปนานหลายเดือน แม้จะมีนัดแข่งอื่น ๆ อยู่บ้าง ก็ได้โอกาสทักทายกันตามสมควร

                เริ่มเวลา ๑๗.๓๐ ที่ได้เข้าสู่สนาม ซึ่งมีเวทีหันหน้ามาทางอัฒจรรย์ R1, R2 และมีพื้นที่ว่างด้านล่างด้วย แล้วแต่ใครจะเลือกที่จะชมตรงไหน และแล้วพิธีการก็เริ่มขึ้น ด้วยการโชว์ และตามด้วยการเปิดตัวของที่ระลึกจากสโมสร ซึ่งพิเศษตรงที่เอานักกีฬาและสาว ๆ มาเดินแบบในชุดลำลองได้ชมกันเป็นขวัญตา โดยสินค้าเหล่านี้มีจำหน่ายตลอดฤดูกาล สามารถเลือกซื้อเลือกใส่กันได้ตามกำลังทรัพย์นะครับ ปีนี้มีแบบเสื้อและของที่ระลึกที่อาจจะกระชากตังค์ของท่าน ๆ ไปจากกระเป๋าได้เป็นอย่างดี นายแบบทั้งหมดเป็นนักฟุตบอลนั่นเองครับ มาใส่ชุดแบบนี้ก็ดูดีไปอีกแบบ เพียงแต่ว่า อาจจะมีเขิน ๆ กันนิด ๆ เพราะเคยเดินแต่บนสนามหญ้าเวลาเล่น ให้มาเดินโชว์กันต่อหน้าแฟนคลับแบบนี้ก็เล่นเอาทำหน้าทำตากันไม่ถูกไปบ้าง เฉพาะเสียงกรี๊ดของสาว ๆ ก็มีอิทธิพลมากพอแล้ว

                ตามด้วยการเปิดตัว นักเตะหน้าใหม่ ซึ่ง สโมสรบางกอกกล๊าสมีเพียง ๒ นักเตะเท่านั้นที่ “นำเข้า” มาในทีม ได้แก่ โจ้ ๕ หลา ศราวุธ ชัยคำดี จากสโมสรการท่าเรือ ซึ่งเป็นที่ฮือฮาจากนักข่าวกีฬาว่า ชาว BG ช่างปิดข่าวได้เป็นอย่างดี ก่อนจะซื้อตัวโจ้มาได้ ซึ่งเป็นการตัดสินใจของ โจ้ เอง ที่เลือกจะมาอยู่สโมสรบางกอกกล๊าส ซึ่งมีชื่อเสียงทางด้าน “Family Football Club”  สโมสรฟุตบอลเพื่อครอบครัว โจ้ได้สวมเสื้อเขียวหมายเลข 7 (FW) นักเตะอีกคนหนึ่งคือ ซิลเวียร์ อิดองก้า นักเตะผิวสีจากฝรั่งเศส ได้เซ็นสัญญา ๒ ปี ด้วยเบอร์ 49 (FW) กับสโมสรบางกอกกล๊าสตามข่าวก่อนหน้านี้

                สำหรับนักเตะที่ย้ายออกไป มีดังต่อไปนี้

หมายเลข  5           MF         ฟาบริโอ มาเกรา (หมดสัญญา)

หมายเลข 37          DF           วีรศักดิ์ แม้นอินทร์ (ย้ายไป สโมสรฟุตบอลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา)

หมายเลข 34          MF         สุรเชษฐ งามทิพย์ (ย้ายไป สโมสรฟุตบอลจังหวัดชัยนาท)

หมายเลข 26          DF           ชูชัย เหมือนทิพย์

หมายเลข 24          MF         วรรณพล บุษปาคม

                การให้สัมภาษณ์ของ ประธานสโมสร คุณปวิณ ภิรมย์ภักดี ได้ตั้งเป้าว่าในฤดูกาล 2011 นี้ ทีมจะต้องติดอันดับ 1 ใน 3  โดยได้พยายามปรับปรุงพัฒนาในหลาย ๆ ด้าน ส่วนคุณศุภสิน ลีลาฤทธิ์ ผู้จัดการทีมและผู้ควบคุมทีม ได้กล่าวเสริมอีกว่า ในปีนี้ ทางสโมสรได้มุ่งหวังเป็นอย่างมากที่จะนำทีมไปให้ไกลที่สุด และคาดหวังว่าจะได้ตามเป้าหมาย โดยได้เสริมทัพกองหน้า และใช้วิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาช่วย นอกจากนี้ ยังใช้เทคโนโลยีโปรแกรมการวางแผนการเล่นของทีมที่ทันสมัยกว่าเดิม และจะเล่นแนวรุกมากยิ่งขึ้น

                บางกอกกล๊าสปีนี้ นับเป็นทีมที่มีความเคลื่อนไหวด้านนักเตะน้อยมาก นั่นหมายถึงความได้เปรียบจากการฝึกฝนและทบทวนแผนการเล่น และการทำทีมที่มีประสิทธิภาพ เนื่องจากนักเตะที่เล่นกันเข้าขาดีอยู่แล้ว เพียงแต่ปรับปรุงเทคนิค แบบแผนและวิธีการต่าง ๆ ของการแข่งขันในแต่ละครั้ง โดยดูคู่แข่งขันเป็นหลัก แฟนบอลก็คงต้องให้กำลังใจและคอยเชียร์เพื่อให้ฝันได้เป็นจริง

                หลังจากเปิดตัวนักฟุตบอลหน้าใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ตามด้วยการเปิดตัว ชุดแข่งขันใหม่ ซึ่งปีนี้ไม่มีลายขาว แต่ยังคงเป็นสีพื้นเดิม นักฟุตบอลก็ได้เดินแบบโชว์กันในชุดแข่งขันของตนเองอีกครั้ง ซึ่งด้วยความที่ชุดแข่งที่ไม่มีลวดลายนี้ อาจจะไม่ถูกใจแฟนคลับหลาย ๆ ท่าน ส่วนผมนั้นคิดว่า น่าจะมีลายสีขาวอยู่บ้าง ก็คงจะเป็นในฤดูกาลต่อไป แต่ชัยชนะก็อาจไม่ใช่จะได้มาจากชุดแข่งนะครับ

                ความเปลี่ยนแปลงของสโมสรที่มีการพัฒนาปรับปรุงในหลาย ๆ ด้าน แม้จะเป็นสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่นการปรับปรุงทางเท้าด้านหน้าสนามทางเข้า เพื่อความปลอดภัยของผู้ชมที่จะเดินทางเข้ามายังสนาม หากเดินตามไหล่ทางอาจจะเกิดอันตรายได้ ส่วนนี้ก็ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว

                นอกจากนี้ สโมสร ได้ปรับปรุงอัฒจรรย์ด้านทิศเหนือ ซึ่งได้สร้างเพิ่มเติมเสร็จเรียบร้อยแล้ว

                อีกส่วนหนึ่งคือ การติดเก้าอี้ ในโซนของ L, S เสร็จสมบูรณ์เช่นเดียวกัน


                สุดท้ายมีการมอบของที่ระลึกสำหรับผู้สนับสนุนสโมสร ซึ่งปีนี้ มีการเปลี่ยนแปลงไปมากเช่นกัน คือมีผู้สนับสนุนรายเดิมได้แก่ น้ำดื่มตราสิงห์ B-ing, Umay+, Umbro ส่วนผู้สนับสนุนรายใหม่คือเจ้าพ่อรถขุดตักทั้งหลาย KOMATSU ก็คงจะทราบกันว่าผู้สนับสนุนรายใดบ้างที่ไม่ได้ร่วมกันแล้วนะครับ


              ตบท้ายด้วยของหวานคอนเสิร์ต บอย พีชเมคเกอร์ มาในชุดเสื้อ "BGFC" ประเดิมความมันส์และความสนุกสนานให้กับแฟนคลับของสโมสรกันอย่างถ้วนหน้าด้วยเพลงที่สนุกสนาน ได้กระโดดๆๆ กันในเพลง สามสิบยังแจ๋ว อ๊อด ๆ และอื่น ๆ ที่สรรหามาให้ความบันเทิงอย่างจุใจ  สนุกมากครับ แถมได้ชมอย่างใกล้ชิดอีกด้วย ขอบคุณสโมสรที่ได้จัดงานนี้ให้กับพวกเรา


                ในฤดูกาลนี้ สโมสรฟุตบอลบางกอกกล๊าสจะเริ่มแข่งนัดแรก โดยการไปเยือนทีมพัทยา ยูไนเต็ด ทีมที่เล่นเพลอ๊อฟ จากโควต้าที่เพิ่มเข้ามาอีก 3 ทีม แข่งที่สนามกีฬาจังหวัดชลบุรี ในวันเสาร์ที่ ๑๒ กุมภาพันธ์นี้ เวลา ๑๘.๐๐ น.

                และบิ๊กแมท เช่นเคย เปิดบ้านในฤดูกาลแรก ต้อนรับทีม เมืองทองฯ ยูไนเต็ดในวันเสาร์ที่ ๒๖ กุมภาพันธ์นี้ เวลา ๑๘.๐๐ น. เช่นเดียวกัน นัดนี้คงต้องติดตามสำหรับหาซื้อตั๋วกันล่วงหน้านะครับ

 ในความเชื่ออีกอย่างหนึ่งที่ชาวกระต่ายแก้ว มีกำลังใจฮึกเหิมเป็นอย่างมากคือ ...ปีนี้เป็นปีกระต่าย ดังนั้น กระต่ายย่อมมีพลังเหนืออื่นใด เรามาคอยจับตาดูกันนะครับ 

ประวัติสโมสรฟุตบอล บางกอกกล๊าส

สโมสรบางกอกกล๊าสเริ่มต้นในช่วงก่อตั้งโรงงานบางกอกกล๊าส ในปี พ.ศ. 2522 โดยเป็นการรวมตัวกันเพื่อแข่งขันเป็นการภายในของพนักงาน และต่อมาจึงได้ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันภายนอก ในช่วงปี พ.ศ. 2532 ซึ่งเป็นการแข่งขันกันในกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม ในเขตจังหวัดปทุมธานี จนเริ่มเป็นที่รู้จักของบุคคลทั่วไป

ปี พ.ศ. 2542 พนักงานและกลุ่มผู้บริหารได้รวมตัวกันจัดตั้งชมรมฟุตบอลอย่างเป็นรูปธรรมขึ้นมา และเมื่อชมรมมีความพร้อมในด้านต่างๆ ทั้งด้านอุปกรณ์ และสนาม จีงมีก่อตั้งสโมสรฟุตบอลบางกอกกล๊าสขึ้นในเดือน เมษายน พ.ศ. 2549 และเปิดคัดนักกีฬาในเดือนต่อมา โดยได้เข้าเป็นสมาชิกของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในปีดังกล่าว

การแข่งขันอย่างเป็นทางการครั้งแรกของสโมสรคือการเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน ประเภท ง.ประจำปี พ.ศ. 2550 ซึ่งสโมสรประสบความสำเร็จเมื่อได้ตำแหน่งรองแชมป์ และได้สิทธิเลื่อนชั้นไปเล่นในถ้วย ค.ในปีต่อมา

ปี พ.ศ. 2551 สโมสรได้จัดตั้งบริษัท BGFC SPORT จำกัดขึ้น เพื่อดำเนินการบริหารสโมสรและให้เป็นไปตามแนวทางที่เอเอฟซีกำหนด นอกจากนี้ทีมบางกอกกล๊าสยังมีทีมฟุตซอลของตัวเอง ซึ่งลงแข่งในฟุตซอลไทยแลนด์ลีกอีกด้วย

ในช่วงเดือน มกราคม พ.ศ. 2552 สโมสรฟุตบอลธนาคารกรุงไทยจากศึกไทยแลนด์พรีเมียร์ลีกได้ประกาศยุบทีม เนื่องจากไม่สามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขที่เอเอฟซีกำหนดในเรื่องการจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลได้ สโมสรบางกอกกล๊าสจึงได้ทำการเทคโอเวอร์ สโมสรธนาคารกรุงไทย โดยจะได้ลงแข่งในไทยพรีเมียร์ลีก ปี 2552 แทนที่ของสโมสรฟุตบอลธนาคารกรุงไทยที่ยุบทีม


ข้อมูลอ้างอิง วิกิพีเดีย สโมสรฟุตบอลบางกอกกล๊าส

 โดย มัชฌิมาปกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net