วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กุหลุ่มกุหลาบ.กะหล่ำปลีที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน..เขียวๆๆกรอบๆๆ...เพาะพันธุ์ใหม่ด้วยสีน้ำสไตล์ลุงกิ๊


สีน้ำเป็นอะไรที่หลายคนไม่กล้าจับต้อง เพราะยากแก่การระบายและควบคุมการไหลของสี ความเชื่อนี้เป็นความเชื่อที่ผิดมาก เพราะสีน้ำเป็นสีที่สนุกสนาน ควบคุมได้ก็สวย ควบคุมไม่ได้ก็สวยอีกแบบ เพราะการไหลลื่นซึมซาบของสีบนกระดาษ ก็สร้างพื้นผิวที่สวยงามแปลกตา ซึ่งสีอื่นๆๆไม่สามารถทำได้เรื่องนี้จะเป็นการสาธิตเทคนิคการใช้กาวยางในการสร้างสรรค์งานสีน้ำ บนกระดาษสีน้ำยี่ห้อ อาเช่

ภาพนี้ทีแรกผมตั้งใจอยากจะวาดดอกกุหลาบเพื่อร่วมแสดงผลงานภาพวาดกับเพื่อนๆๆในงาน แซดดดดดดรังสรรค์ ที่ หอศิลป์เซเว่นรังสรรค์ ถ.สาธร5
ระว่างวันที่ 6-27 กุมภาพันธ์ 2554 นี้

เริ่มแรกผมร่างดอกกุหลาบ แต่ด้วยความร้อนรน กลีบบิดแลนจนเกินไป แล้วดูคล้ายๆๆกับดอกอะไรไม่รู้ ดูเหมือนๆๆกำหล่ำปลี ผมขี้เกียจร่างภาพใหม่ ก็เลยเบนเข็มไปวาดกะหล่ำปลีเสียเลย ทำอะไรแปลกๆๆดูบ้างก็ดีเหมือนกัน เพราะกะหล่ำปลีก็มีความสวย ความอ่อนช้อยของกลีบใบที่สวยงาม แต่คนส่วนใหญ่หรือแม้แต่ศิลปินส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยมองเห็นถึงความน่ารักของเค้า กลีบใบหยิกหยัก กระมิดกระเมี้ยนม้วนเข้าออกรับแสง แต่น่าเสียดายจะชูเชิดอย่างไร ก็ไม่ค่อยมีใครมองเห็นความสวยของเค้า หน้าตาก็เขียวดำมิดแล้วใครจะไปมองเห็นเค้าล่ะจริงไหมครับ พล่ามมากไป วาดต่อดีกว่า

หลังจากร่างด้วยดินสอ ผมก็ใช้กาวยางพาราสำหรับสีน้ำ เค้าเรียกว่า water color masking fluid มีขายตามร้านเครื่องเชียนดังๆๆทั่วไป ขวดละร้อยกว่าบาท ขวดเล็กๆๆแต่สามารถใช้ได้ตลอดชาติเลยหละ

ผมใช้ไม้จิ้มฟันจุ่มยางแล้ววาดเส้นตามแนวที่เราต้องการ การทากาวยางนี้ก็เพื่อกันสีไม่ได้โดนในส่วนที่เราต้องการ ต้องการเว้นไม่ระบายตรงไหน ก็ทากาวยางลงไป เทคนิคการใช้กาวยางว่าเราจะทาตรงไหนให้สวย อันนี้คงต้องพูดยาวเพราะมันเกี่ยวกับเรื่องแสงและเงา ลองชมภาพจนจบ แล้วอาจจะเข้าใจว่า ทำไมผมทากาวตรงนั้นตรงนี้เพื่ออะไร
เทคนิคในการวาดภาพนี้ส่วนใหญ่ผมจะใช่เทคนิคเปียกบนเปียก คือ ระบายน้ำลงกระดาษแล้วค่อยระบายสีลงไป วิธีการนี้จะทำให้สีที่ระบายมีความฟุ้งกระจายกลมกลืนละมุนละไม เหมาะสำหรับการวาดกลีบดอกไม้ หรือท้องฟ้า

เวลาระบายจะระบายทีละกลีบไปเรื่อยๆๆๆ เวลาระบายต้องถามตัวเองเสมอว่า แสงมาทางไหน แสงมาระบายให้อ่อน ลึกอยู่ตรงไหน ให้ระบายให้เข้ม ก็เท่านั้นเองเอาละเมื่อระบายได้ที่แล้ว ก็ถึงเวลาที่จะเอากาวยางออก ก็แค่ใช้นิ้วหรือยางลบถูออกเท่านั้นเอง ถูแรงถูเบาก็เป็นไร กระดาษไม่ขาดครับ เพราะกาวยางจะไม่ติดกระดาษเหมือนกาวทั่วไป แค่ตัวกันสีเท่านั้นครับ

เมื่อถูกาวยางออก ก็ใช้สีระบายแต้มให้มีเขียวบ้างขาวบ้าง คล้ายกับกลีบกะหล่ำ
เมื่อระบายเสร็จ ลงสีพื้นหลัง เพื่อที่จะให้กะหล่ำดูเด่นสง่าขึ้นใส่มันเข้าไป ใส่รายละเอียดเข้าไปการใส่รายละเอียดของใบ ค่อยๆๆระบายทีละกลีบ อย่าลืมแสงเงาให้ชัดเจนด้วยนะจ๊ะ

วาดไปดูไป ดูองค์ประกอบและภาพรวม หากดูสวยแล้ว ก็หยุดมือทันทีอย่าระบายต่อ เดี่ยวเละ การวาดสีน้ำต้องรู้จักหยุด อย่าวาดเพลินตามอารมณ์ เพราะอารมณ์ดีๆๆ อาจจะทำให้ภาพเสียได้นะ

ใครอยากจะชมภาพจริงของดอกกะหล่ำภาพนี้ สามารถเยียมชมภาพจริงได้ที่นิทรรศการแซดรังสรรค์

www.thesevenartgallery.com

แผนที่
หอศิลป์เซเว่นฯรังสรรค์


หอศิลป์เซเว่นรังสรรค์ ที่อยู่ อาคารธาราสาธร ชั้น 1 เลขที่ 119 ซอยสาธร 5
ถนนสาทรใต้ แขวงทุ่งมหาเมฆ
เขตสาธร กรุงเทพฯ
ประเทศไทย
10120
เบอร์โทรศัพท์: 0-2638-2315


และในงานคุณอาจจะได้ชมภาพน้องตำลึง น้องเหมียวที่บ้านของลุงกิ๊ แมวจอมซนที่ชอบมานั่งวาดภาพกับลุงกิ๊เสมอ มาคอยกัดพู่กันบ้าง เอาขาหน้ามาจุ่มสีละเลงภาพช่วยลุงกิ๊บ้าง
สำหรับแฟนคลับลุงกิ๊ท่านใดที่ไปเยี่ยมชม อย่าลืมถ่ายภาพมาอวดกัน และส่งที่อยุ่ให้ลุงกิ๊ทางอีเมล ลุงกิ๊มีของชำร่วยเป็นโปสการ์ดทำมือ ทำเอง จะส่งให้พร้อมลายเซ็น ของมีจำนวนจำกัด แค่ 35 ใบเท่านั้น

ในงานมีภาพแสดงกว่า 100 ภาพจากศิลปินกลุ่มแซด
ชมบรรยากาศในงานได้ที่นี่
http://www.oknation.net/blog/winsstars/2011/02/07/entry-1ปล.วันสุดท้ายของงาน 27 ก.พ. 54 มีการสาธิตวาดภาพโดยศิลปินสีน้ำในช่วงบ่าย ท่านใดสนใจอยากเรียนสีน้ำ มาร่วมบิ้วอารมณ์เรียนสีน้ำกันได้ทั้งวัน หากลองแล้วติดใจ ก็ค่อยค้นหาโรงเรียนไปเรียนกันเลย

ท่านใดต้องการเป็นเจ้าของภาพ(หากไม่มีใครจอง)
ห้ามพลาด ช่วงนาทีทองก่อนปิดงาน โช๊ะๆๆๆๆขอให้มีความสุขในการชมภาพทุกๆๆท่านนะจ๊ะ จุ๊บ จุ๊บ

ปล. ขอบพระคุณ อจ ตุ้ม พิทยา ตามรสุวรรณ จาก บางกอกโพส แม่งานของนิทรรศการ ที่ทุ่่มเทแรงกายและแรงใจเพื่อลูกศิษย์ที่รักทุกๆๆคน

http://toomwatercolor.blogspot.com/

MusicPlaylist

free counters

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net