วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สกอ. มีคำสั่ง ไล่ออก อธิการบดี มหาวิทยาลัยรามคำแหง
สกอ. มีคำสั่งลงโทษ ไล่ออก 3 ผู้บริหารมหาวิทยาลัยรามคำแหง "คิม-รังสรรค์" อธิการและอดีตอธิการ พ่วง "เฉลิมพล" อดีตรองอธิการฯ พ้นราชการ

สกอ.มีคำสั่งลงโทษไล่ ออก 3 ผู้บริหารมหาวิทยาลัยรามคำแหง "คิม-รังสรรค์" อธิการและอดีตอธิการ พ่วง "เฉลิมพล" อดีตรองอธิการฯ พ้นราชการ เหตุต่ออายุราชการโดยมิชอบ มีผล "รังสรรค์" ต้องคืนเงินบำเหน็จย้อนหลังตั้งแต่ปี 2547 ด้าน "คิม" ยืนยันทำถูกต้องตามระเบียบทุกอย่างก่อนที่จะมีระเบียบ กพอ.

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ - นายไชยยศ จิรเมธากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.)เปิดเผยว่า ดร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.)ได้ลงนามในหนังสือคำสั่งสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา เรื่องลงโทษไล่ข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษาออกจากราชการ ลงวันที่ 8 ก.พ. 2554 จำนวน 3 รายได้แก่นายรังสรรค์ แสงสุข อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง โดยให้มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย. 2547 ซึ่งจะมีผลทำให้นายรังสรรค์ ต้องคืนบำเหน็จบำนาญย้อนหลัง

นอกจาก นี้ยังมี นายเฉลิมพล ศรีหงส์ อดีตรองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและวิจัย มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย. 2553 มีผลทำให้ต้องคืนบำเหน็จบำนาญย้อนหลัง และนายคิม ไชยแสนสุข อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง ให้มีผลตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ซึ่งทั้ง 3 รายมีความผิดวินัยร้ายแรงตามที่คณะกรรมการการป้องกันและปราบปรามการทุจริต แห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูลความผิด กรณีความผิดวินัยร้ายแรงทุจริตต่อหน้าที่ขยายอายุราชการให้กับนายรังสรรค์ แสงสุข ซึ่ง ดร.สุเมธได้ส่งเรื่องถึงคณะกรรมการกฤษฎีกาให้ตีความว่ามีอำนาจหรือไม่ และกฤษฎีกาตีความกลับมาว่าเป็นอำนาจของ สกอ. ดังนั้น ดร.สุเมธ จึงมีคำสั่งดังกล่าว นายไชยยศ กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตาม จากนี้ สกอ.จะต้องส่งเรื่องไปยังสภามหาวิยาลัยรามคำแหงเพื่อรับทราบคำสั่งและ ให้บุคลทั้ง 3 ออกจากตำแหน่งราชการ และให้ตั้งกรรมการเพื่อสรรหาอธิการบดีคนใหม่ต่อไป

อย่างไรก็ตามทั้ง 3 รายยังมีสิทธิที่จะยื่นอุทรธ์ต่อคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (กพอ.)ได้ภายใน 30 วัน


รศ.คิม กล่าวว่าขณะนี้ยังไม่ได้รับหนังสือจาก สกอ.หลังจากที่ได้รับหนังสือแล้วก็ ต้องขอดูในรายละเอียดก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป แต่ยืนยันว่าการดำเนินการต่ออายุราชการให้รศ.รังสรรค์ ที่ผ่านมาถูกต้องและดำเนินการก่อนที่จะมีระเบียบคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน อุดมศึกษา (กพอ.)เรื่องการต่ออายุราชการออกมา และเมื่อมีระเบียบดังกล่าวออกมาทีหลัง ได้ดำเนินการโดยถอดถอนการต่ออายุราชการของ รศ.รังสรรค์ เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบ กพอ.ฉบับดังกล่าว

ส่วนกรณีที่ยังเห็นว่า รศ.รังสรรค์ ยังมาทำงานในส่วนของฝ่ายบริหารนั้น เนื่องจากรศ.รังสรรค์ ได้มาสมัครเป็นลูกจ้าง ดังนั้นจึงแต่งตั้งให้มาทำงานฝ่ายบริหารต่อไป ทั้งนี้การดำเนินการดังกล่าวหลายมหาวิทยาลัยก็ทำกัน

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ http://bit.ly/gqO5WD

โดย walkrally

 

กลับไปที่ www.oknation.net