วันที่ พฤหัสบดี กุมภาพันธ์ 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กล้องมือถือ ก็ถ่ายสวยสนุกได้..ไม่ง้อกล้องราคาหลายหมื่น



คนหลายคนมักเข้าใจผิดว่า โทรศัพท์มีเครื่องบันทึกภาพได้ ซึ่งจริงๆๆแล้ว มันไม่ใช่เครื่องบันทึกภาพแต่อย่างใด มันมีกล้องถ่ายรูปด้วยนะครับ หลายคนชอบใช้กันผิดประเภทกัน หลายคนชอบใช้โทรศัพท์เหมือนเครื่องถ่ายเอกสาร เห็นอะไรก็ถ่ายปั๊บเหมือนเครื่องถ่ายเอกสาร


ลุงกิ๊ก็เคยมีความเชื่อเช่นนั้นเหมือนกัน วันนี้เรามาทำลายความเชื่อกันดีกว่า ว่าโทรศัพท์ไม่ใช่เครื่องถ่ายเอกสารกัน

ในยามว่างๆๆ ผมมักจะใช้เวลาว่างๆๆในการหัดจัดองค์ประกอบภาพเพื่อนำไปพัฒนาการวาดสีน้ำของผม จะวาดเก่งขนาดไหน หากองค์ประกอบแย่ ภาพนั้นก็แทบจะไม่มีราคาน่าสนใจใดๆๆๆ จะใช้สีหรือวัสดุแพงเช่นไร ก็เป็นแค่ภาพวาด

กล้่องถ่ายภาพเช่นกัน กล้องราคาหลายหมื่น หากองค์ประกอบไม่ได้เรื่อง ภาพที่ถ่ายออกมา คุณค่าก็ไม่ต่างจากกล้องราคาไม่กี่พัน ภาพออกมาก็ไม่ต่างจากเครื่องถ่ายเอกสาร

การหัดจัดองค์ประกอบของภาพมีทฤษฏีมากมายจนจำไม่ไหว
ผมมีเทคนิคง่ายๆๆนิดเดียวครับ อะไรที่เป็นจุดสนใจอย่าวางไว้ตรงกลางภาพ วางไว้ที่ใดก็ได้อย่าให้อยู่ตรงกลาง

หากภาพดุแล้วว่าเป็นภาพอะไร แล้วคนดูรู้เรื่องหมด ภาพนั้นก็หมดเสน่ห์ เราจะต้องทำให้ภาพนั้นมีคำถาม ให้คนสามารถค้นหาคำตอบเองในภาพได้ หากเค้าได้เริ่มค้นหา นั่นก็หมายถึง ภาพของเรากำลังเป็นที่สนใจ

หากเราถ่ายภาพแล้วให้คนคิดตามได้ หรือ มองตามได้ สะกดสายตายคนได้ เราก็ถือว่า และสามารถทำให้คนอยากมองภาพของเราอีก เราก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว

สิ่งนี้ป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการสร้างภาพ ผมต้องหมั่นฝึกฝนเทคนิคนี้อยุ่บ่อยๆๆเพื่อนำไปปรับปรุงภาพวาดของผม

สิ่งเหล่านี้ต้องใช้เวลาในการฝึกฝน มันไม่มีทฤษฏีใดๆๆตายตัวที่จะบอกว่าประสบผลสำเร็จแน่นอน ไม่มีกรอบตายตัว ใครมีกรอบตายตัวหรือยึดแต่ทฤษฏี สุดท้ายก็เตรียมตัวนั่งกอดเข่าเลยครับ

ภาพด้านล่างนี้ เป็นภาพที่ถ่ายโดยโทรศัพท์มือถือกระจอกๆๆของผมครับ ราคาอยู่แค่หลักพันไม่ถึงหมื่น มันอาจจะไม่ชัดเท่าไร แต่มันก็ช่วยให้ผมมีความสุขกับการถ่ายภาพเล่นๆๆ จัดองค์ประกอบเล่นๆๆ สำหรับงานสีน้ำของผม

ภาพเหล่านี้ผมถ่ายด้วยกล้องจากโทรศัพท์มือถือ HTC wildfire ทั้งหมด ลองชมกันดูนะครับ

ปล. ภาพทั้งหมดไม่ได้ตกแต่งสีด้วยโปรแกรม photoshop เพียงแค่ใช้ โปกรม photoscape ตกแต่งใส่ตัวอักษรเท่านั้น







ตะวันตกดิน



ตะวันอยู่ในดิน นีออนก็ขึึ้นมาแทนที่



ตะวันตกจากถนนแล้ววุ้ย




มัดยิสกับตะวัน



ตะวันนีออน



หากคุณเห็นภาพดังกล่าวแล้ว คุณก็คงเปลี่ยนความคิดไปได้เลยว่า เครื่องบันทึกภาพในโทรศัพท์ไม่ใช่เครื่องถ่ายเอกสาร โทรศัพท์สามารถเป็นกล้องถ่ายรูปได้ด้วย หากองค์ประกอบภาพสวย ดูแล้วก็อยากดูกอีก ภาพที่ออกมาก็จะไม่ระคายเคืองสายตากับผู้มอง ผู้ชม กล้องถ่ายภาพของคุณก็จะไม่กลายเป็นเครื่องถ่ายเอกสารอีกต่อไป



ลองหัดเล่นดูนะครับ บางทีกล้องในโทรศัพท์ของคุณอาจจะถ่ายภาพได้lสนุกกว่ากล้องถ่ายภาพตัวละเป็นหมื่นๆๆก็ได้นะครับ สวยหรือไม่สวย สนุกหรือไม่สนุก งานนี้ไม่เกี่ยวกับราคาครับ

ผิดบ้างถูกบ้าง สวยบ้างเละบ้างก็ลองไปเถอะครับ ความสุขง่ายๆๆอยู่ที่ปลายนิ้ว อยากมีความสุขมาก ต้องฝึกบ่อยๆๆให้คล่องนิ้วคล่องตานะครับ






web counter

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net