วันที่ พฤหัสบดี กุมภาพันธ์ 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

F 16 บินโฉบชายแดนเดือด ไม่ได้โชว์ แต่อยากให้เห็น?
โชว์ให้รู้ ไม่ได้ขู่ อยากให้เห็น!

บ่ายวันนี้ ฟ้าที่ชายแดนไทย-กัมพูชา บริเวณบ้านภูมิซรอล อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ต่างได้เห็นเครื่องบินเอฟ 16 บินโฉบเหนือน่านฟ้าไทย

แน่นอน ผู้คนก็สงสัยว่า บินโชว์แสนยานุภาพหรือยั่วยุหรือไม่

 พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง เสนาธิการทหารอากาศ กล่าวชี้แจงว่า ขณะนี้กองทัพอากาศมี 2 ภารกิจ คือ ภารกิจที่ 1 คือ การฝึกคอบร้าโกลด์ ครั้งที่ 30 ซึ่งมีการฝึกตั้งแต่วันที่ 7-18 ก.พ.นี้ โดยมีพื้นที่การฝึกตั้งแต่ทางใต้ ของ จ.นครราชสีมา แต่ขณะนี้พยายามขยับการฝึกขึ้นมาในพื้นที่ตอนเหนือ คือ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ภารกิจที่ 2 คือ ภารกิจลาดตระเวนพื้นที่ตามปกติ โดยจะใช้เครื่องบินเอฟ 5 และเอฟ 16 บินลาดตระเวน ซึ่งปฏิบัติเพื่อฝึกความพร้อมของนักบิน และให้นักบินเกิดความคุ้นเคยในพื้นที่

พล.อ.ต.มณฑล สัชฌุกร โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวเพิ่มเติมว่า การบินลาดตระเวนของเครื่องเอฟ 16 บริเวณชายแดนนั้น เป็นการบินลาดตระเวนรักษาเขตตามปกติของกองทัพอากาศ ไม่เกี่ยวกับการบินเพื่อโจมตี หรือบินเพื่อแสดงกำลังทางอากาศเพื่อข่มขู่ หรือบินเพื่อยั่วยุแต่อย่างใด เพราะปกติที่ผ่านมาก่อนที่จะมีปัญหาบริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ทางกองทัพอากาศ จะบินลาดตระเวนตามแนวชายแดนทุกพื้นที่ ไม่เฉพาะพื้นที่ที่มีปัญหา แต่บริเวณชายแดนทางภาคเหนือ และภาคใต้ เราก็มีการบินลาดตระเวนเช่นเดียวกัน ซึ่งการบินลาดตระเวนดังกล่าว เป็นการฝึกนักบินให้มีความชำนาญในการบินในพื้นที่ โดยการบินจะไม่มีการล่วงล้ำเข้าไปในพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้าน

...

แหม.. มันช่างเป็นช่วงเวลาเหมาะเจาะ มีการฝึกรบช่วงนี้ บริเวณนี้ พอดิบดี ก็ไม่ว่ากัน แต่ก็เสี่ยงว่าบินยั่ว หรือโชว์แสนยานุภาพ

แต่สำหรับคนไทยที่เสียภาษี ซึ่งในหลายครั้งที่ "ทหาร" ตั้งงบหมื่นล้านแสนล้านเพื่อซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ เรามักจะบ่นว่า ซื้อมาให้เปลืองภาษีทำไม

ทว่า เห็นความได้เปรียบทางการยุทธ์ เพราะอาวุธป้องกันประเทศเราเหนือกว่า มันก็น่าเห็นคุณค่าในการใช้งบประมาณชื้ออาวุธเพื่อปกป้องอธิปไตยชาติได้เหมือนกัน (ท่ามกลางความกลัวว่า "ทหารใหญ่" ของบซื้ออาวุธแพงๆ แต่การใช้งานไม่ได้ ในหลายๆกรณีเช่นเดียวกัน)

 

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net