วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พันธมิตรปิดถนนเพื่ออะไร


ผมอยากทราบว่าพันธมิตร แม้ข้อมูลแน่นปึ้กและถูกต้องไม่น้อยทีเดียว ไปปิดถนนหน้าตึก UN เพื่ออะไร ทำอย่างนี้เป็นการละเมิดมาตรฐานการชุมนุมทางการเมืองตามระบอบประชาธิปไตย เป็นการดึงการเมืองให้ต่ำลงเหมือนอย่างที่เสื้อแดงทำ เป็นตัวเร่งให้คนหันมาอยากให้มีอัศวินม้าขาวมาช่วยจัดระเบียบ

น่าเสียดายที่พล ต จำลองและพวกไม่รับที่จะพูดคุยสื่อสารกับรัฐบาลตามที่เขาเชื้อเชิญ อันอาจทำให้มีการปรับนโยบายต่อเขมรบ้าง แต่ไปทำอย่างนี้ทำให้คนจำนวนมากผละออกจากการเป็นพันธมิตร ทั้งรัฐบาลก็ไม่มีทางยอมได้ เพราะถ้ายอมก็เป็นการตอกย้ำว่ารัฐบาลอ่อนแอ ยิ่งจะเลือกตั้งในเร็ววันนี้ ถ้าอภิสิทธิ์ไม่จัดการให้มีการเปิดถนน ก็จะทำให้เสียคะแนนอย่างมาก

เข้าใจว่าพันธมิตรต้องการให้รัฐบาลสลายการชุมนุม ให้เกิดการบาดเจ็บอาจให้ล้มตายด้วยซ้ำ จะได้สั่นคลอนรัฐบาลอภิสิทธิ์ และเรียกแขกให้เข้าร่วมกับพันธมิตรมากขึ้น ต้องการก่อกวนให้เกิดภาวะไร้ระเบียบ ให้เสื้อแดงออกมาอีกรอบหนึ่งมาเป็นพันธมิตรชั่วคราว (เพราะบาดเจ็บล้มตายเหมือนกัน ภาษารัฐศาสตร์เรียกว่า unholy alliance) ต้องการให้ทหารปฏิวัติและแต่งตั้งนายกฯคนใหม่ ฝ่ายแดงก็ชอบถ้าเกิดอย่างนี้ขึ้น เพราะเป็นการจุดประกายให้สามารถเข้าสู่โมดปฏิวัติประชาชนขนานใหญ่ได้

ส่วนตัวคิดว่าไม่สำเร็จ เพราะมีกลไกของประชาธิปไตยคือการเลือกตั้งรออยู่ ประชาชนอยากจะให้ใช้กลไกนั้นมากกว่า ส่วนพันธมิตรนั้นไม่ต้องการให้มีการเลือกตั้งเพราะถ้ามี พรรคการเมืองใหม่ก็จะแพ้อย่างราบคาบ ทำให้เสียหน้ามากและไม่สามารถใช้วิธีการเมืองแบบปิดถนนเป็นเครื่องมืออีก (ยกเว้นมีวิกฤตแบบในอียิปต์)  สรุปคืออภิสิทธิ์คงจะใช้ไพ่ใบทีเขียนว่า "เลือกตั้ง" เกทับ

โดย สตาลินกราด

 

กลับไปที่ www.oknation.net