วันที่ จันทร์ กุมภาพันธ์ 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

In London เที่ยวมหานครลอนดอน ตอน V: A Royal Love Story อนุสรณ์แห่งรักอันยิ่งใหญ่


Victorian Era ถูกนำมาอ้างถึงยุคสมัยแห่งความเรืองรองของเกรทบริเทนในหลายโอกาส ขณะที่ Queen Victoria ทรงบุคลิกเคร่ง เฉียบขาด เจ้าแห่งวลีเด็ดที่คนอังกฤษรู้จักกันดีว่า ‘We are not amused.’ สะท้อนความดุและไม่ ‘ขัน’ ด้วย   

££

เคยมีคำถามถึงเหตุแห่งความยิ่งใหญ่ของ Britannia ที่ได้รับการน้อมยอมสยบจากหลายประเทศว่ามาจากเหตุใด จะเป็นแสนยานุภาพทางทะเล อาวุธ หรือความมั่งคั่งของราชอาณาจักร มีบันทึกอธิบายว่า ‘our beloved Queen ไม่ได้ทำอะไรนอกจาก … handing a beautiful bound copy of the Bible, she said

‘Tell the Prince that this is the secret of England’s Greatness.’*

ตอกย้ำภาพพจน์เคร่งศาสนาของควีนวิคทอเรีย ชูคุณค่าศีลธรรม (Christian values) ให้เป็นเรื่องสูงส่งของยุค เมื่อรวมกับภาพที่ปรากฏเป็นความทรงจำแก่คนรุ่นหลัง ของควีนที่มีพระวรกายเล็ก ท้วม เคร่งเครียด ไม่เคยยิ้ม ‘ดุ’ ดูจะเหมาะกว่า จึงกลบตัวตนที่แท้จริง และเรื่องราวความรักมั่นคง ยิ่งใหญ่ของพระองค์ท่านเสียสิ้น

££

££

ควีนวิคทอเรีย ครั้งยังเป็น Princess Victoria นั้นรูปร่างระหง งามสง่า มีอารมณ์ขัน ทรงเป็นผู้นำประเทศในช่วงที่เต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลงแบบผลิกผัน จากสงครามสู่การค้นพบ -- จากวิวัฒนาการใหม่ๆ สู่ความรุ่งเรืองทางด้านศิลปะและวัฒนธรรม ในช่วงเวลาที่ครองราชย์จึงมีทั้งยามที่ไม่ทรง ‘popular’ และผ่านการลอบปลงพระชนม์ถึงเจ็ดครั้ง แต่เมื่อเวลาผ่านไป ความพิถีพิถัน ความเคร่งในธรรมเนียมพิธีการและการปฏิบัติพระองค์ กลับทำให้ทรงเป็นที่รักยิ่งของประชาชน และเปลี่ยนความรู้สึกนึกคิดหลากหลายของประชาชนให้เข้าใจกระจ่างในบทบาทหน้าที่ของ ‘เจ้านาย’

ความเคร่งครัดแต่ให้เกียรติคนเป็นเรื่องเล่ายอดนิยมของครูที่โรงเรียน ตอนควีนวิคทอเรียพระราชทานเลี้ยงอาหาร ‘เจ้านายแขก’ ในแบบที่ใช้มือหยิบจับตามธรรมเนียมของผู้มาเยือน และมีถ้วยล้างปลายนิ้ววางเคียง เมื่อพระราชอาคันตุกะเผลอจิบน้ำจากถ้วยล้างมือ ควีนวิคทอเรียก็ทรงจิบตาม ผู้ร่วมโต๊ะทั้งหลายจึงต้องพลอยยกตามกันหมด... 

หากดูลำดับชีวิตของควีนวิคทอเรียแล้ว จะสิ้นสงสัยในความเป็นพระองค์ท่านทันที

พริ้นเซสวิคทอเรีย ประสูติภายใต้รัชสมัยของ ‘ปู่’ คือ George III ‘พ่อ’ คือ Prince Edward, Duke of Kent เป็นลูกคนที่ 4 พอพริ้นเซสวิคทอเรียอายุได้เพียงแปดเดือน ทั้งพ่อและปู่ก็สิ้นในเวลาห่างกันสัปดาห์เดียว

‘ลุง’ อีกสามคน คือ Prince Regent, Duke of York และ Duke of Clarence ไม่มีรัชทายาท    Prince Regent ขึ้นเป็น George IV ก่อน ถัดมาเจ็ดปี Duke of York ก็สิ้น Duke of Clarence จึงขึ้นมาเป็น William IV และสิ้นพระชนม์เอาเมื่อพริ้นเซสวิคทอเรียเพิ่ง 18

เข้าสู่รัชสมัยควีนวิคทอเรีย ที่มีการครองราชย์นานที่สุดในประวัติศาสตร์เกรทบริเทน ตั้งแต่ พ.ศ.2380 – 2444 รวมเวลา 63 ปี 216 วัน

££

จากพริ้นเซสที่ขาดร่มเงาของบิดาตั้งแต่เล็ก เติบโตภายใต้กรอบกำหนดที่เตรียมความพร้อมสำหรับการครองประเทศ แล้วต้องต่อสู้กับอิทธิพลของ ‘แม่’ Victoria of Saxe-Coburg ที่พยายามครอบงำเมื่อปรากฏชัดว่าการสืบทอดราชบัลลังค์สู่วิคทอเรียไม่ห่างไกลจากความจริง

วิคทอเรียออฟแซ้กซ-โคเบิร์ก บงการเจ้าหญิงน้อยด้วยวิธีที่เรียกตามชื่อวังที่ประทับว่า Kensington System ที่ต้องนอนร่วมกัน จำกัดการพบปะ พูดคุย สุงสิงกับผู้อื่นทุกขณะจิต และต้องดำเนินชีวิตไปตามคำสั่งประหนึ่งให้เสียสมดุลแห่งชีวิตไปเลย โดยได้รับความช่วยเหลือจาก Sir John Conroy ที่ว่ากันว่ามีสัมพันธ์ฉันท์ชู้สาว จริงเท็จอย่างไรไม่ปรากฏ แต่ที่มีบันทึกไว้ คือพระมารดาต้องการให้พริ้นเซสวิคทอเรียหาตำแหน่งแต่งตั้งให้คอนรอย

เมื่อขึ้นครองราชย์ แม้จะเพิ่งมีพระชนมายุครบ 18 ได้ไม่ทันหนึ่งเดือน ก็ปลอดสภาพของการมีผู้สำเร็จราชการโดยพระมารดาแล้ว ควีนวิคทอเรียจึงเสด็จขึ้นสู่ราชบังลังค์อย่างเป็นตัวของตัวเอง เด็ดขาด ชัดเจน และไม่ยอมตกอยู่ภายใต้อิทธิพลการชักจูงของผู้ใดอีก ส่วนเซอร์จอห์น คอนรอย ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาเฉียดสายพระเนตรอีกเลย

ควีนวิคทอเรียรักการเขียน และทรงเขียนบันทึกเป็นเรื่องเป็นราวทุกวัน ทั้งเขียนเรื่องราวของพระองค์ท่านและครอบครัวเป็นหนังสือด้วย คนรุ่นหลังจึงรู้เรื่องของท่านมาก

ก่อนที่ William IV ผู้เป็นลุงจะสิ้นพระชนม์นั้น มีการหารือเรื่องคู่ครองของพริ้นเซสวิคทอเรียแล้ว William IV อยากให้ไปดองกับเนเธอร์แลนด์ ขณะเดียวกับที่ Leopold of Belgians ซึ่งเป็นน้าที่รักของควีนวิคทอเรียซึ่งมีบทบาทสำคัญอีกฝ่าย อยากให้มาทางสายเยอรมนี

ฝั่งแม่ของควีนวิคทอเรียนั้นมีกันสามคน พี่ชาย คือ Duke of Saxe-Coburg-Gotha น้องชาย คือ Leopold of Belgians ซึ่งกลายมาเป็นคิงองค์แรกของ Belgium เมื่อแยกตัวได้เป็นอิสระจากเนเธอร์แลนด์

ลีโอโพลด์ได้แนะให้พี่สาวของตนเองจัดการให้วิคทอเรียได้มีโอกาสพบกับ ลูกชายสองคนของพี่ชายคนโตขณะที่พริ้นเซสวิคทอเรียอายุเพียง 17 ปี

พริ้นเซสวิคทอเรียมีโอกาสพบทั้ง Prince Alexander of the Netherlands และ Ernest และ Albert แห่ง Saxe-Coburg and Gotha ผู้เป็นญาติ พริ้นเซสวิคทอเรียเขียนไปเล่าให้ลีโอโพลด์ฟังว่าไม่ประทับใจพริ้นซ์อเล็กซ์ซานเดอร์นัก สรุปว่า ‘… So much for the Oranges, dear Uncle.’ คือไม่สนใจ Orange-Nassau ราชวงศ์แห่งเนเธอร์แลนด์

ส่วนการพบกับพวก Saxe-Coburg and Gotha นั้น พริ้นเซสวิคทอเรียพึงใจ Albert และมีบันทึกไว้ว่า

‘He is perfection in every way – in beauty, in everything….Oh, how I adore and love him…’

จากบันทึกนั้นตราบจนวาระสุดท้ายแห่งพระชนม์ชีพ ความรักของควีนวิคทอเรียต่อพริ้นซ์อัลเบิร์ตไม่เคยจืดจาง

พระราชพิธีอภิเษกสมรสของควีนวิคทอเรียและพริ้นซ์อัลเบิร์ตเกิดขึ้นตามมาเมื่อทั้งสองพระองค์อายุครบ 20 แม้ความลงตัวจะเป็นรากฐานหนักแน่น และความรักใคร่เสน่หาระหว่างกันจะยิ่งใหญ่เพียงใด พริ้นซ์อัลเบิร์ตก็ยังมิวายต้องเหนื่อยปรับตัวเข้าสู่ราชสำนักอังกฤษและถูกเฝ้าจับตาจาก Westminster และ Whitehall

ความเป็นเชื้อสายเยอรมันที่มีบุคลิกของเชื้อชาติชัดเจน (National stereotype) ของพริ้นซ์อัลเบิร์ต เช่น คงแก่เรียน ฉลาด แต่ไร้อารมณ์ขัน เคร่งขรึม เป็นสิ่งที่คนอังกฤษไม่ค่อยเข้าใจ แล้วตั้งท่าอคติ

ทำให้พริ้นซ์อัลเบิร์ตได้รับการปฏิบัติแบบไม่ค่อยสมพระเกียรติ เงินประจำปีที่ควรได้ประมาณ 50,000 ก็เหลือเพียง 30,000 ปอนด์ และเป็น HRH Prince Albert อยู่สิบเจ็ดปี กว่าจะเป็น Prince Consort ตำแหน่งทางการของคู่ครองของควีน

สำหรับควีนวิคทอเรียและพริ้นซ์อัลเบิร์ตเองแล้ว หลังการอภิเษกสมรส คือการร่วมกัน ‘สร้างครอบครัว’ พริ้นซ์อัลเบิร์ตมีชีวิตวัยเยาว์ที่ไม่แตกต่างกับควีนวิคทอเรีย เพราะแม่นั้นแยกไปจากพ่อเสียตั้งแต่อายุไม่ถึงห้าขวบ สิ่งที่ทดแทนความเหงาในวัยเด็ก คือการอ่าน และมุมานะเรียนหนังสือ ยิ่งส่งบุคลิกให้เป็นผู้คงแก่เรียน แต่คุณสมบัตินี้กลับเป็นเรื่องที่เติมเต็มให้แก่กันเมื่อมีชีวิตคู่

ในเวลา 15 ปีต่อมา พริ้นซ์อัลเบิร์ตและควีนวิคทอเรียให้กำเนิดสมาชิกใหม่ของราชวงศ์ถึง 9 พระองค์ พริ้นซ์อัลเบิร์ตใช้เวลาเต็มที่ในการช่วยเหลือควีนวิคทอเรียเรื่องบ้านเมืองในยามที่ทรงพระครรภ์ รวมถึงการอบรมพระโอรสธิดาอย่างใส่ใจและเท่าเทียมกัน ชีวิตภายในครอบครัวของสองพระองค์เรียบง่าย ใกล้ชิดกัน และร่าเริงต่างจากภาพที่ประชาชนคาดจากบุคลิกขรึมที่คุ้นตา เมื่อลูกทำผิดก็คือผิด พระโอรสเจ้าสำราญ ‘Bertie’ ของประชาชนที่ภายหลังกลายเป็น Edward VII ก็โดนตีเป็นปกติถ้าหนีเรียน

สิ่งที่เป็นความรู้คงแก่เรียนของพริ้นซ์อัลเบิร์ต คือสิ่งที่ทรงนำมาเป็นข้อคิดในการสนับสนุนควีนวิคทอเรียในการบริหารประเทศ ปูมหลังของชีวิตที่มีเชื้อสายเฉกเช่นกันให้ ‘สายตา’ สำหรับเรื่องศิลปะ ต้นยุคตอนงานใหญ่ในการสร้าง Westminster Palace ต้องอาศัยพริ้นซ์อัลเบิร์ตให้คำแนะนำในการเลือกชิ้นงานศิลปะและภาพเขียนเพื่อตกแต่ง สุดท้ายต้องพึ่งให้ทรงเป็นผู้ซื้อให้ เพราะงานชั้นเยี่ยมนั้นจะเข้าถึงได้ก็จากความสัมพันธ์ในแวดวงชั้นสูงของท่านทั่วยุโรป

ของกำนัลที่ทรงมอบให้แก่กัน คืองานศิลปะทุกรูปแบบ ทั้งภาพเขียน งานแกะสลัก ที่โปรดให้ทำขึ้นอย่างงดงาม เป็นสมบัติที่ทิ้งไว้ประดับประดาในหลายพระราชวังทุกวันนี้

น่าเสียดายที่ช่วงเวลาแห่งความสุขของควีนวิคทอเรียและพริ้นซ์อัลเบิร์ตมีน้อยนิด...

พริ้นซ์อัลเบิร์ตทรงงานหนักตลอดเวลา ทั้งเป็นความสุขที่จะได้มีส่วนช่วยประเทศในช่วงเปลี่ยนแปลงและสนับสนุนควีนอันเป็นที่รัก ทรงเป็นแม่งาน The Great Exhibition งาน World’s Fair แรกของโลก ที่จัดเพื่อสนับสนุนด้านวัฒนธรรมและสร้างโอกาสให้อุตสาหกรรมของประเทศ ตอกย้ำความเป็นผู้นำของเกรทบริเทนในด้าน Industrialization  

งานประสบความสำเร็จอย่างสูงแม้สุขภาพของพริ้นซ์อัลเบิร์ตจะทรุดลง แต่ก็มิได้งดภารกิจใดๆ วันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ.2404 พริ้นซ์อัลเบิร์ตป่วยด้วยไข้ไทฟอยด์ แล้วก็สิ้นพระชนม์กระทันหันลงในวันที่ 14 ธันวาคม จบระยะเวลาแห่งความสุขของชีวิตคู่ของสองพระองค์ลงเพียงเวลา 21 ปี

ในยามที่ยังมีชีวิตอยู่ พริ้นซ์อัลเบิร์ตไม่เคยมีสายพระเนตรให้ใครอื่น พริ้นซ์ชาร์ลสเล่าว่าท่านไม่โปรดการ ‘Flirt’ เมื่อสิ้นท่านไป ควีนวิคทอเรียก็ไม่เคยหายจากความโศกเศร้าและทรงชุดดำไว้ทุกข์ตราบจนสิ้นพระชนม์เมื่อสี่สิบปีให้หลัง ในพ.ศ. 2444

££

££

สิบปีถัดมา Royal Albert Hall ก็สร้างเสร็จใช้ชื่อตามพริ้นซ์อัลเบิร์ต ควีนวิคทอเรียเสด็จไปเปิด แต่ยังคงเปี่ยมด้วยความโทมนัส Bertie พระราชโอรสต้องเอ่ยแทนว่า ‘The Queen declares this Hall is now open.’

รอยัลอัลเบิร์ตฮอลล์เมื่อแรกสร้างนั้น ภายในงามวิจิตรจนไม่สามารถใช้แสดงดนตรีได้ดี เพราะผลิตเสียงก้องสะท้อนจนได้สมญาว่าเป็นที่เดียวที่นักประพันธ์จะได้ยินเพลงของตัวเองทีละสองหน

££

££

££

££

ปีถัดมา Albert Memorial สร้างเสร็จที่ฝั่งตรงข้าม รูปปั้นทองอร่ามของพริ้นซ์อัลเบิร์ตนั้น ว่ากันว่าถูกรมดำเอาไว้เพื่อไม่ให้สะดุดตาจากการทิ้งระเบิดในยามสงคราม   

££

££

££

££

££

££

££

งาน Great Exhibition สร้างผลกำไรมหาศาล เกิดทุนที่จะขยายงานศิลปะเข้าสู่ทุกชนชั้น ให้ได้ดู ได้เรียนรู้ สร้างนักออกแบบ และหาทางผลิตเพื่อจำหน่าย เป็นที่มาของการสร้าง Museum of Manufactures ที่ภายหลังเมื่อควีนวิคทอเรียเสด็จมาวางศิลาฤกษ์อาคารใหม่ จึงเปลี่ยนชื่อเป็น Victoria and Albert Museum เพื่อระลึกถึงความรักในงานศิลปะของพริ้นซ์อัลเบิร์ตและเงินทุนก้อนแรกที่ทรงทิ้งไว้ให้

££

££

 ควีนวิคทอเรีย โปรดใช้ชีวิตส่วนใหญ่ที่ Osborne House ที่ Isle of Wight พระตำหนักที่ทรงร่วมกันสร้างเป็นบ้านของ ‘ครอบครัว’ และทรงประทับอยู่จนสิ้นพระชนม์ ที่นี่มีสองสิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง คือ ที่ประทับและของส่วนพระองค์ของพริ้นซ์อัลเบิร์ตที่คงอยู่เสมือนท่านเพิ่งเสด็จลับตาไป ส่วนอีกอย่าง คือ

เป็นอนุสรณ์แห่ง Undying Love ของควีนวิคทอเรียและพริ้นซ์อัลเบิร์ต...

££££££

หมายเหตุ:

ขอเล่าเป็นภาษาชาวบ้านให้เข้าใจง่าย

*ปรากฏบนภาพเขียนใน National Gallery  

Kings, Queens, Bones and Bastards: David Hilliam ISBN 0 7509 2340 7

Uncrowned King: The Life of Prince Albert: Stanley Weintraub ISBN 0 7195 5756 9

ภาพ: Postcard: V&A, NPG  

 

โดย SW19

 

กลับไปที่ www.oknation.net