วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

งานเทศกาลท่องเที่ยวสืบสานประเพณีและของดีบางแพ จ.ราชบุรี


อ.บางแพ จ.ราชบุรี จัดงาน “เทศกาลท่องเที่ยวสืบสานประเพณีและของดีบางแพ”  ระหว่างวันที่ 16 -20 กุมภาพันธ์ 2554 พร้อมใชว์ของดี กิจกรรมมากมาย
       
       อ.บางแพ จ.ราชบุรี เตรียมพร้อมจัดงาน “เทศกาลท่องเที่ยวสืบสานประเพณีและของดีบางแพ” โชว์ของดีของ อ.บางแพ ทั้งกุ้งก้ามกรามตัวโต ผัก ผลไม้สดๆ พร้อมการแสดงที่หาชมได้ยาก จากกลุมไทยทรงดำ เน้นยกระดับและพัฒนาเศรษฐกิจในชุมชนให้เข้มแข็ง


       
       สุเทพ โกมลภมร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เปิดเผยว่า ได้เตรียมจัดงาน “เทศกาลท่องเที่ยวสืยสานประเพณีและของดีบางแพ” ครั้งที่ 1 ประจำปี 2554 ระหว่างวันที่ 16 - 20 กุมภาพันธ์ 2554 ณ สนามหน้าวัดโพหัก อ.บางแพ จ.ราชบุรี โดยมีสัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผลผลิตทางการเกษตร อาหาร แหล่งท่องเที่ยวของชาวบางแพให้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย และเพื่อเป็นการยกระดับเศรษฐกิจของอำเภอบางแพให้เข้าใกล้แนวคิดเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ (Creative Economy) ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจของท้องถิ่นมีความเข้มแข็ง และยั่งยืน รวมไปถึงเป็นการส่งเสริมและเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น และส่งเสริมสร้างความรัก ความสามัคคี ของข้าราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนันผู้ใหญ่บ้าน และพ่อค้าประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างดี

       
       ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้นภายในงานนั้นมีให้ชมอยากหลากหลายไม่ซ้ำกันในแต่ละวัน อาทิ วันที่ 16 ก.พ.54 จะมีพิธีเปิดในเวลา 19.00 น. ซึ่งมีกิจกรรมที่น่าสนใจคือ การแข่งขันทำอาหารจากกุ้งสด การประกวดโคพันธุ์ไทยพื้นเมืองสวยงาม การประกวดพืชผักผลไม้ และการประกวดร้องเพลงลูกทุ่งท้องถิ่น วันที่ 17 ก.พ.54 จะมีการประกวดกุ้งก้ามกรามขนาดใหญ่ การแข่งขันกินกุ้ง การประกวดผู้สูงวัย หัวใจสดใส สุขภาพแข็งแรง และการแสดงชุดรำโทนโพหัก ซึ่งเป็นการแสดงท้องถิ่นที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน วันที่ 18 ก.พ.54 ชมการแสดงดนตรีสดวงใหญ่ พร้อมแดนซ์เซอรืสุดอลังการ วันที่ 19ก.พ.54 ลุ้นกับการประกวดตำส้มตำประกอบลีลา การประกวดหนูน้อยบางแพ และการแสดงมวยไทยจากลูกๆ หลานๆ โรงเรียนบางแพปฐมพิทยา วันที่ 20ก.พ.54 ลุ้นและเชียร์การประกวดธิดาบางแพ ชมการแสดงที่เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของชาวบางแพ คือการแสดงฟ้อนแคนไทยทรงดำ
       
       นอกจากนี้ ยังมีบรการนำเที่ยวฟาร์มกุ้ง สวนองุ่น พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งสยาม ตั้งแต่เวลา 08.30 น.-23.00 น. และยังสามารถเลือกซื้อ ผัก ผลไม้สดๆ จากสวน กุ้งก้ามกรามสดจากฟาร์มและกุ้งเผา สินค้า OTOP และสินค้าราคาประหยัดอีกมากมาย
       
       ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี กล่าวเพิ่มเติมว่า คาดว่าการจัดงาน เทศกาลท่องเที่ยวสืบสานประเพณีและของดีบางแพ ครั้งที่ 1 ประจำปี 2554 ในครั้งนี้ จะสามารถเผยแพร่ชื่อเสียงของอำเภอบางแพ ไปยังนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ ประชาชนและข้าราชการ เกิดความสามัคคี ความร่วมมือในแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ความภาคภูมิใจในท้องถิ่น วัฒนธรรมท้องถิ่น รักท้องถิ่น และประชาชนมีความเข้าใจในแนวทางเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ และสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดได้ จึงขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมงาน “ เทศกาลท่องเที่ยวสืบสานประเพณีและของดีบางแพ” ครั้งที่ 1 ประจำปี 2554
       
       สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมถึงเส้นทางการเดินทาง กิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ การเข้าร่วมกิจกรรมที่ได้กล่าวมาแล้ว ก็สามารถติดต่อได้ที่ ที่ว่าการอำเภอบางแพ โทร.0-3238-1067 ในวันเวลาราชการ

ความเป็นมา...

อำเภอบางแพ เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดราชบุรี  เป้นอำเภอที่มีการเลี้ยงกุ้งก้ามกรามมากที่สุดในประเทศ  และเป็นกุ้งที่มีคุณภาพดี ทุกฟาร์มผ่านการรับรองมาตราฐานGPA ...นอกจากนี้อำเภอบางแพยังมีวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงสมควรเผยแพร่ให้กว้างขวางยิ่งขึ้นเช่น ประเพณีไทยทรงดำที่ตำบลดอนคา ประเพณีไทยพื้นถิ่นที่ตำบลโพหัก เป็นต้น... อีกทั้งยังมีสินค้าด้านการเกษตร ผลิตภัณฑ์OTOP ที่มีคุณภาพ ดังนั้นเพื่อเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย อำเภอบางแพจึงได้ร่วมกับทุกภาคส่วนทั้งภาคราชการ ภาคเอกชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดงาน"เทศกาลท่องเที่ยวสืบสานประเพณีและของดีบางแพ" ประจำปี2554 นะหว่างวันที่ 16-20 กุมภาพันธ์ 2554 ณ สนามหน้าวัดหัวโพ อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี...

...สำหรับคนที่ชอบกินกุ้ง งานนี้ไม่ควรพลาด...เพราะมีแต่กุ้งสดๆคุณภาพล้วนๆ ...

ที่ว่าการอำเภอบางแพ โทร.0-3238-1067 ในวันเวลาราชการ

การเดินทางจากรุงเทพฯ มาถึงอำเภอบางแพใช้เวลาประมาณ1ชม.นิดๆ โดยใช้เส้นหลักเพชรเกษมมุ่งหน้าตรงมาสู่จังหวัดราชบุรี  พอผ่านหนองโพมาได้สักพักก็จะถึงสี่แยกบางแพ(แยกใหญ่)ให้เลี้ยวซ้าย(ตรงสี่แยกบางแพ)และขับตรงไปเรื่อยๆ(เส้นบางแพ-ดำเนินสะดวก)ประมาณ25นาทีก็จะถึงอำเภอบางแพ  

..และหากใครมาตอนเช้าก็สามารถแวะเที่ยวที่พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งสยามก่อน ...อยู่เลยสี่แยกบางแพมาประมาณ600เมตร  พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งสยามตั้งอยู่ฝั่งขวามือ(ต้องไปกลับรถ)...ที่นี่ก็จะหุ่นขี้ผึ้งหลากหลายแบบ และบ้านเรือนไทยสี่ภาค...บรรยากาศร่มรื่นมาก...

ที่มา..

http://www.ratchaburinews.com/?p=7048

http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9540000018090


ชาวชุมชนโพหัก..ขอเชิญสมัครสมาชิกเครือข่ายชาวชุมชนโพหักทางFacebookเพื่อแลกเปลี่ยนและเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่เกี่ยวกับชุมชนโพหัก..

link  http://www.facebook.com/pages/kherux-khay-chaw-chumchn-pho-hak/159628777409889?v=wall

โดย นกน้อยแห่งโพหัก

 

กลับไปที่ www.oknation.net