วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชาวพิจิตรเริงร่า แตงโมสร้างเงิน ๓๒ ล้านบาท


แตงโมวังทรายพูน เนื้อแน่น  รสชาดดี  ตลาดผลไม้ไทยยอมรับ สร้างรายได้แก่เกษตรกรวังทรายพูนกว่า ๓๒ ล้านบาท

วันที่ ๑๖ กุมภาพันธ์  ๒๕๕๔ นายชาติชาย  เจียมศรีพงษ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิจิตร เป็นประธานเปิดงาน “วันแตงโมโชว์กรงนก”  ครั้งที่ ๒๑ ประจำปี ๒๕๕๔ ณ สนามที่ว่าการอำเภอวังทรายพูน จังหวัดพิจิตร

สำหรับการจัดงาน “วันแตงโมโชว์กรงนก”  นั้นถือเป็นงานประจำปีของอำเภอวังทรายพูนที่จัดติดต่อกันมาเป็นปีที่ ๒๑ เพื่อส่งเสริมการปลูกพืชฤดูแล้ง เพิ่มรายได้ให้เกษตรกร ลดการใช้สารเคมี เน้นปลูกแตงโมปลอดสารพิษ ใช้สารสกัดจากธรรมชาติ พร้อมทั้งเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวจังหวัดพิจิตร

เนื่องด้วยอำเภอวังทรายพูนเป็นพื้นที่ราบเป็นส่วนใหญ่ ประชาชนประกอบอาชีพทำนาเป็นหลัก  หลังการเก็บเกี่ยวข้าวแล้ว น้ำที่ใช้ในการเพาะปลูกจะเหลือน้อย การปลูกแตงโมหลังเก็บเกี่ยวข้าวเป็นทางเลือกในการสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรชาววังทรายพูน ในปี ๒๕๕๔ มีเกษตรกรปลูกแตงโมรวมทั้งสิ้นกว่า  ๑ พันไร่ จะได้ผลผลิตไร่ละ ๔ ตัน ซึ่งแตงโมวังทรายพูนมีคุณภาพดี  เนื้อแน่น รสชาติดี หวาน กรอบ อร่อย เป็นที่นิยมของผู้บริโภคทั่วประเทศ ทำให้แตงโมจากอำเภอวังทรายพูนส่งออกจากไร่ไปสู่ตลาดค้าผลไม้ได้ทั่วประเทศกว่า ๔ พันตัน ราคาขายส่งจากไร่ขณะนี้อยู่ที่กิโลกรัมละ ๘-๑๐ บาท ทำให้เกษตรกรมีรายได้จากการปลูกแตงโมไร่ละ ๓๒,๐๐๐ บาท  รวมมูลค่าจากการจำหน่ายแตงโมกว่า ๓๒ ล้านบาท 

ภายในงานวันแตงโมโชว์กรงนกมีกิจกรรมการประกวดส้มตำลีลา   แกะสลักแตงโม   แข่งขันกินแตงโม  ผลผลิตแตงโม ประกวดเต้นแอโรบิคและการประกวดนิทรรศการ “เพียงพออย่างพอเพียง”ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  ซึ่งงานนี้จัดขึ้นในวันที่ ๑๕-๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔

โดย สื่อชุมชน

 

กลับไปที่ www.oknation.net