วันที่ พฤหัสบดี กุมภาพันธ์ 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เล่าเท่าที่รู้ !!! กับปัญหาชายแดน ก่อนตัดสินใจจะสนับสนุนฝ่ายไหนดี


  หลังจากที่ กลุ่ม พธม. ได้ออกมาชุมนุม เพื่อเรียกร้องความรักชาติ!!!! และปกป้องแผ่นดินไทย โดยมีข้อเรียกร้องหลักๆ อยู่ประมาณ 3-4 ข้อนั้น ทำให้ในบ้าน OK แห่งนี้ ได้เกิดประเด็นการถกเถียงกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในบ้านที่แสดงตัวชัดเจน ว่า สนับสนุนรัฐบาล หรือ สนับสนุน พธม. ซึ่งผมได้ติดตามไปเยี่ยมชมเกือบๆจะทุกบ้าน จะเห็นได้ว่า นับวันจะยิ่งเมามันส์ต่อการให้ข้อมูลโต้แย้งซึ่งกันและกัน

  แต่หากจะมองอย่างเป็นกลาง นี้เป็นสิ่งที่ดี ให้คนส่วนหนึ่งที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะสนับสนุนใคร จะได้รู้ข้อมูลที่ไม่เคยรู้มาก่อน แต่ก็มีบางครั้งที่ จะมีความพยายามเอาชนะและให้อีกฝ่ายยอมรับข้อมูลของตนมากจนเกินไปจนดูแล้วเกินงาม จนน่าเป็นห่วง........

  ทางผมเองซึ่งถือว่าไม่ได้มีความรู้อะไรมากมายจนถึงขั้นจะวิเคราะห์เหตุการณ์ได้ จึงพยายามไม่เขียนบล็อคของตัวเองขึ้นมา แต่ใช้เวลาในการไปหาข้อมูลที่ได้รับจากหลายๆท่านมาอ่านซึ่งเป็นข้อมูล ที่เกิดขึ้นจริง ไม่ได้เป็นข้อมูลที่ออกมาจากปาก นักวิชาการ(ไม่รู้ว่าจะแอบเหลืองหรือแอบแดงหรือแอบรัฐบาล) ซึ่งจะส่งผลให้ ข้อมูลที่ออกมาอาจจะไม่ตรงกับความจริงซะทั้งหมด

..วันนี้เลยอยากจะเล่าเรื่องที่ไปอ่านศึกษาเพิ่มเติมมาให้ คนที่ยังไม่ตัดสินใจว่า จะสนับสนุนใครดี ได้ลองอ่านดู ส่วนหนึ่งจะได้ไม่ต้องไปนั่งถกเถียงกันให้เสียเวลา ส่วนท่านไหนที่มีข้อมูลอยู่แล้วหากเห็นว่าข้อมูลที่ทางผมได้ศึกษามาไม่ตรงกับทางท่าน สามารถเอามาลงโต้แย้งกันเพื่อประโยชน์ของคนส่วนใหญ่ แต่ถ้าขอได้ ขอร้องอย่านำข้อมูลจากเวทีปราศัย(ไม่ว่าจะเวทีไหนๆ)หรือข้อมูลจากคนใดคนหนึ่งซึ่งไม่ได้รับการยอมรับในคนหมู่มากมาลงโต้แย้งเลยครับ...เพราะมันจะเป็นการถกเถียงแทนคนอื่นเสียเปล่าๆ

..ประเด็น...MOU43. ซึ่งเป็นประเด็นให้ถกเถียงกันอยู่ทุกวันนี้...ว่าจะเอาไว้ หรือยกเลิก...ก่อนจะตัดสินใจว่าจะเอาไว้หรือยกเลิกอยากให้ลองย้อนกลับไปดูว่า

MOU43. เกิดขึ้นได้เพราะอะไร?...MOU43. เกิดขึ้นในสมัยรัฐบาล ท่านนายกฯ ชวน ซึ่งเป็นบันทึกข้อตกลงถึงพื้นที่ทับซ้อนระหว่างไทยกับกัมพูชา โดยเนื้อหารายละเอียด มีทั้งหมดประมาณ 3 หน้ากระดาษ A4(ซึ่งก็มีใครหลายๆคนไม่ยอมไปหาอ่าน แล้วก็มานั่งเถียงกัน..อิอิ) ที่จำเป็นต้องมี MOU43.นั้น เพราะประเทศไทยได้เห็นว่า ทางประเทศกัมพูชา ได้รุกล้ำเข้ามาในพื้นที่ทับซ้อน โดยมีการมาสร้างวัดแก้วฯ ซึ่งก็เป็นประเด็นในการประท้วงในครั้งนี้เช่นกัน.....ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่า การทำบันทึกครั้งนั้นก็ต้องมีแหล่งอ้างอิงตามปกติ ว่าพื้นที่ของไทยอยู่แค่ไหนของเขมรแค่ไหน? และจะเอาแหล่งอ้างอิงที่เป็นที่ยอมรับจากทั่วโลกมาจากไหนถ้าไม่ใช่ แผนที่ 1:200,000  ซึ่งไทยจะบอกว่าไม่ยอมรับแผนที่นี้ในทางกฏหมายก็ไม่สามารถทำได้เพราะเคยนำไปใช้อ้างอิงสมัยศาลโลกตัดสินเรื่องเขาพระวิหาร....และหากไม่ทำ MOU43. ก็จะเกิดการรุกล้ำเขตแดนอยู่ตลอดเวลาและจะเป็นชนวนให้เกิดสงครามระหว่างกัน...MOU43. จึงมีไว้เพื่อหยุด ไม่ให้เขมร รุกล้ำเขตแดนมากไปกว่านี้ ในส่วนที่สร้างไปแล้วก็คงไว้แค่นั้นอย่ามีหารสร้างเพิ่มเติมอีกต่อไป...และทำให้ไม่ต้องเกิดสงคราม....

ประเด็น....พื้นที่ทับซ้อน...ประเด็นนี้เกิดจากความผิดพลาดของนายทะเบียนที่ออกโฉนดมาทับกัน...หากจะหาข้อมูลกันจริงๆจะเห็นว่า ทั้งไทยและกัมพูชา มีเอกสารยืนยันเหมือนกันว่าพื้นที่ตรงนั้นเป็นของตน!!!!!...เรื่องนี้โทษไม่ได้ทั้งไทยและกัมพูชา...ต้องไป..ตบกบาล คนออกเอกสาร...ตอนออกเอกสาร มันเมา!!! อยู่หรือเปล่า.....ซึ่งทั้งสองประเทศก็ยอมรับว่าต่างฝ่ายต่างมีเอกสารยืนยัน จึงมีข้อตกลงให้สำรวจเขตแดนกันใหม่ โดยปัจจุบัน ยังอยู่ในขั้นตอนการสำรวจ..ยังไม่เสร็จสิ้น จึงยังไม่สามารถตกลงกันได้ว่าเป็นของใคร...โดยการสำรวจเขตแดนนั้น ประเทศไทยได้ทำกับทุกประเทศเพื่อนบ้าน ทั้ง กัมพูชา พม่า ลาว มาเลเชีย โดยปัจจุบัน มาเลเชียได้สำรวจเสร็จสิ้นแล้วและมีเขตแดนที่ชัดเจนแล้ว ส่วนประเทศที่เหลือยังอยู่ในระหว่างการสำรวจ.....อยากให้คนไทยใจเย็นๆ...อย่าไปบอกว่าตรงนั้นเป็นของเรา..อย่าเพิงบอกว่าไทยเสียดินแดนไปแล้ว..เพราะหากคนกัมพูชาได้ยินก็คงไม่พอใจเหมือนกัน..เรามีศักดิ์ศรี..กัมพูชาเขาก็มีเช่นกันนะครับ.....

ประเด็น...แผนที่ 1:200,000 >>>แผนที่ฉบับนี้เกิดขึ้นจากการที่ไทยและกัมพูชาได้ปะทะกันเพื่อแย่งชิงพื้นที่บริเวณเขาพระวิหาร...หลังจากยิงกันจนเบื่อ ก็ได้เวลานั่งโต๊ะเจรจา...โดยมีฝรั่งเศส ซึ่งเป็นเจ้าของกัมพูชาในขณะนั้นเป็นหัวเรือใหญ่...ซึ่งก็ได้ข้อตกลงกันว่า ให้จัดทำแผนที่เขตแดนขึ้นมาใหม่ โดย..ให้ทำร่วมกันระหว่างประเทศสยามและประเทศฝรั่งเศส... 

หลังจากตกลงกันได้แล้ว...ประเทศสยามได้เซ็นมอบอำนาจให้ประเทศฝรั่งเศสเป็นผู้จัดทำแผนที่ 1:200,000 ขึ้นมา...   ส่วนสาเหตุที่ทางเรามอบอำนาจไปให้ฝรั่งเศสทำฝ่ายเดียวนั้น ทางผมยังหาข้อมูลไม่เจอว่ามีสาเหตุมาจากอะไร? ใครรู้ช่วยวานบอกด้วยครับ.....ดังนั้นเมื่อฝรั่งเศสทำแผนที่เสร็จสิ้นจึงนำมาให้ประเทศสยาม...เพื่อใช้เป็นข้อมูลร่วมกันในการตัดสินแบ่งเขตแดนในตอนนั้น...ซึ่งก็เป็นอย่างที่รู้กัน...คือไทย เสียเขาพระวิหารไปให้กับกัมพูชา........ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ประเทศไทยได้ประกาศให้ทั่วโลก รับรู้โดยทั่วกันว่า ประเทศไทยไม่ยอมรับแผนที่ 1: 200,000 มาจนถึงทุกวันนี้..จากข้อมูลจะเห็นได้ว่า...เราไม่ยอมรับแผนที่หลังจากศาลโลกตัดสินไปแล้ว...ก่อนหน้านั้นไม่มีข้อมูลจากที่ไหนเลยว่าไทยไม่ยอมรับแผนที่.......ดังนั้นกัมพูชาจึงใช้แผนที่นั้นเป็นแหล่งอ้างอิงตลอดมา....หากเราจะยกเลิกแผนที่ 1:200,000 ตอนนี้มี่ได้ทางเดียว คือ ทำสงคราม!!! และต้องชนะด้วย..เพื่อจับกัมพูชา มานั่งโต๊ะเจรจาและให้ยอมเซ็นยกเลิกแผนที่ซะ....โดยเงื่อนไขนี้จะเกิดขึ้นได้ ต้องไม่สนใจชาวโลก.....

    จากข้อมูลหลักๆที่ไปศึกษามา พอจะตอบคำถามที่ค้างคาใจ สำหรับใครหลายๆคนได้นะครับ..ว่า

นายกฯ อภิสิทธิ์ ขายชาติ จริงหรือไม่

MOU43. จะทำให้ไทยเสียดินแดนจริงหรือไม่

ตอนนี้ไทยเสียดินแดนไปแล้ว จริงหรือไม่

ทหารไทยกลัวเขมร จริงหรือไม่

อันนี้ยังไม่ขอพูดถึง บันทึกข้อตกลง TOR46 ที่รัฐบาลทักษิณไป ทำไว้กับกัมพูชานะครับ เพราะเห็นว่ายังไม่ใช่ประเด็นที่ พธม. จะนำมาพูดถึง...อีกอย่างมันเป็นภาษาอังกฤษ...พยายามอ่านอยู่แต่ไม่กล้า ตีความเดี๋ยวผิดไปจะซวยเอา..อิอิ

ขอขอบคุณ ขอมูลจาก อินเตอร์เนท,หนังสือจดหมายเหตุฯ,และหนังสือประวัติศาตร์ไทยอีกหลายๆเล่ม....

........เขียนทำไมเนี่ยเรา...เหนื่อยจะแย่....เฮ้อออออออออออออออออออออ.........

โดย ATOM2010

 

กลับไปที่ www.oknation.net