วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เปิดปูม "กัณฑ์เอนก ปัจฉิมสวัสดิ์" พี่น้องนายตำรวจสายตรง โกวิท


"... เขาโกหก  เขาโกหก เพราะ เขาเป็นพวกเดียวกัน  เขาเป็นคนไม่มีการศึกษา  คนไม่มีการศึกษา เกลียดคนรวยอยู่แล้ว เกลียดตำรวจอยู่แล้ว คนไร้การศึกษา ก็เป็นอย่างนี้แหละ  มองอะไรด้านเดียว ..."
 
เสียงที่ออกมาจากปากของ "กัณฑ์เอนก ปัจฉิมสวัสดิ์" ผู้เป็นพ่อของ "กัณฑ์พิทักษ์ ปัจฉิมสวัสดิ์" หรือ "หมูแฮม" นักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ ซึ่งตกเป็นข่าวกรณีที่ตนเองเกิดบันดาลโทษะ นำก้อนหินทุ่มใส่พนักงานขับรถโดยสารประจำทางสาย 513 ปากน้ำ-รังสิต และขับรถเบนซ์ชนผู้โดยสารรถประจำทางที่กำลังต่อรถคันอื่น จนพนักงานการเงินของ ขสมก.หนึ่งในผู้โดยสารเสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง ซึ่งก่อนเกิดเหตุรถประจำทางคันดังกล่าวมีเรื่องเฉี่ยวชนกัน จนเกิดเรื่องราวสลดดังกล่าว

คำพูดข้างต้นกลายเป็นประเด็นที่สังคมอินเตอร์เน็ตต่างรุมประนามในการออกมาปกป้องลูกโดยไม่สนใจถึงความผิดชอบชั่วดี แม้จะมีเจตนาดีที่จะออกมาปกป้องศักดิ์ศรีของลูกชายตนเอง จากการสำรวจตรวจสอบของผู้ที่ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับครอบครัวดังกล่าว "ตรงไปตรงมา" จึงขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับปูมหลังของผู้เป็นบิดามาให้ทุกท่านได้ทราบกัน และเก็บเอดาไว้เป็นความทรงจำเสมือนแฟ้มบุคคลต่อไป

"กัณฑ์เอนก ปัจฉิมสวัสดิ์" เกิดเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2493 เป็นบุตรของ พล.ต.ท.กริช และคุณหญิงอุไรรัตน์ ปัจฉิมสวัสดิ์ จบการศึกษาในระดับปริญญาตรีด้านรัฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยแคมเบลล์ สหรัฐอเมริกา สมรสกับ "สาวิณี ปัจฉิมสวัสดิ์" (ปะการะนัง) อดีตนางสาวไทยคนที่ 22 ประจำปี 2527 และอดีตดารานักแสดงรุ่นเก่า

ตระกูลนี้ว่ากันว่าเป็นครอบครัวนายตำรวจใหญ่ โดยบิดาคือ "พล.ต.อ.กริช ปัจฉิมสวัสดิ์" เป็นหนึ่งในผู้บริจาคที่ดินสร้างมหาวิทยาลัยรามคำแหง 2 ย่านถนนบางนา-ตราด กิโลเมตรที่ 8 จนกลายเป็นชื่อวิทยาเขต "ปัจฉิมสวัสดิ์ - สุวรรณภาศรี" ส่วนมารดาของกัณฑ์เอนกอย่างคุณหญิงอุไรรัตน์ เสียชีวิตเมื่อต้นปี 2548 ที่ผ่านมา

ซึ่ง "กุลนัดดา ปัจฉิมสวัสดิ์" หรือ "นีน่า" อดีตผู้ประกาศข่าวภาคภาษาอังกฤษ และเนชั่นบันเทิง ของสถานีโทรทัศน์เนชั่นแชนแนล และพิธีกรรายการ "ผู้หญิงถึงผู้หญิง" ก็เป็นน้องสาวของคุณกัณฑ์เอนกที่เกิดจากบิดาคนเดียวกัน เพียงแต่เป็นไปได้ว่าน่าจะคนละมารดา เพราะนีน่าอายุยังน้อยเพียงแค่ 30 กว่าปีเท่านั้นเอง

ทีนี้ ผู้เป็นบิดาที่สร้างคุณูปการต่อการศึกษา ด้วยการเสียสละบริจาคที่ดินสร้างมหาวิทยาลัยเปิด ที่คนทั่วไปโดยไม่แบ่งชั้นวรรณะเข้ามาเรียน แต่แปลกใจตรงที่บุตรของ พล.ต.อ.กริช อย่าง "กัณฑ์เอนก" กลับมีแนวคิดแบ่งชนชั้นวรรณะ เป็นไปได้ว่ามาจากการที่มีบิดาเป็นนายพล และมีมารดาเป็นถึงคุณหญิง

เมื่อคราวเลือกตั้ง 6 มกราคม 2544  "กัณฑ์เอนก" เคยลงสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ที่เขตเลือกตั้งที่ 20 เขตบึงกุ่ม ในนาม "พรรคถิ่นไทย" ของนายพิจิตต์ รัตตกุล อดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กลุ่มมดงาน แต่เป็นเพราะตัวกัณฑ์เอนกไม่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักโดยทั่วไป อีกทั้งพรรคถิ่นไทยเป็นพรรคเล็ก จึงสอบตกไปด้วยคะแนนเพียง 3,426 คะแนน เท่านั้น

ไม่แน่ใจว่าเพราะเหตุผลดังกล่าวหรือเปล่า ที่ทำให้แนวคิดของเขากลายเป็น "จุดเปลี่ยน" ในจุดยืนของตัวเองไปมากขนาดนี้

นอกจากนี้ ตระกูล "ปัจฉิมสวัสดิ์" นี้ยังมี "พล.ต.ท.อุกฤษฎ์ ปัจฉิมสวัสดิ์" อดีตผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่เพิ่งเกษียณอายุไป และปัจจุบันยังมี "พล.ต.ต.เกื้ออนันต์ ปัจฉิมสวัสดิ์" รักษาการ รอง ผบช.สำนักงานนิติวิทยาศาสตร์ตำรวจอยู่อีกคน ซึ่งมีคนตั้งข้อสังเกตว่าน่าจะเป็นพี่น้องของกัณฑ์เอนก ด้วยเหตุที่ชื่อมีความคล้องจองอย่าง "เกื้ออนันต์-กัณฑ์เอนก"

อีกทั้ง พล.ต.ท.อุกฤษฎ์เป็นตำรวจสายตรงของ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา พล.ต.อ.โกวิท เพิ่งทำหนังสือขอพระราชทานยศ พล.ต.อ.ให้กันไปก่อนที่จะถูก "พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์" นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งปลด พล.ต.อ.โกวิท

มีบางคนสงสัยว่า ครอบครัวของ "กัณฑ์เอนก" ผู้ร่ำรวยด้วยรถเมอร์ซิเดส เบนซ์คนนี้ เค้าทำอาชีพอะไร ปริศนาที่ออกมาจากสามชิกเว็บบอร์ดคนหนึ่ง ทราบแต่เพียงว่าในช่วงที่พรรคไทยรักไทยมีกลยุทธ์ในการดูด ส.ส.จากพรรคความหวังใหม่  พรรคถิ่นไทยที่กัณฑ์เอนกเคยเป็นสมาชิก ถูกศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรค 

ส.ส. สังกัดพรรคถิ่นไทย (จำนวน 1 คน) จึงต้องเข้า "พรรคไทยรักไทย" (อ้างจาก : รังสรรค์ ธนะพรพันธุ์ "อำนาจผูกขาดในทางการเมือง" จากท่าพระจันทร์ถึงสนามหลวง  24 เมษายน 2545)

อีกปริศนาหนึ่งออกมาก็คือ นามสกุลที่ถูกดันมาเป็น "รอง ผบ.ตร." ทั้งที่ต้องปลดเกษียณไปแล้ว ความสัมพันธ์เดียวกัน และที่จริง ตระกูลมาลีนนท์เจ้าของช่อง 3 กับ นายตำรวจคนนี้ ก็เป็นคนกันเอง ซึ่งงานนี้ นายตำรวจชั้นผู้น้อยแถวทองหล่อ ทำใจลำบาก

ความสงสัยดังกล่าว นำมาซึ่งข้อสังเกตที่ผู้สันทัดกรณีระบุว่า "ห้องราชดำเนิน" พันทิปด็อทคอม จะไม่มีใครคุยเรื่องนี้กัน เพราะมีนามสกุลที่เกี่ยวข้องเป็นที่เข้าทางของสมาชิกอยู่ที่นั่น ต่อไปสมาชิกจากห้องราชดำเนินดังกล่าว จะเข้าไปตั้งกระทู้เพื่อปั่นป่วนหรือปกป้องใน "ห้องเฉลิมไทย" ต่อไปโดยวิธีตั้งกระทู้ซ้ำๆ เยอะๆ เพื่อให้กระทู้ขัดหูขัดตาพวกเขาตกไปเร็วขึ้น

แต่ก็ดูเหมือนว่ากระแสในเฉลิมไทยท่าทางจะต้านกันยาก เพราะในขณะนี้คนเฉลิมไทยตั้งกระทู้หลายร้อยความเห็นแล้ว

ปริศนาดังกล่าวข้างต้น ว่ากันว่าใครที่เดาออกก็คงต้องรู้กัน
และว่ากันว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ "เรื่องยาว" แต่อย่างใด...

โดย kittinunn

 

กลับไปที่ www.oknation.net