วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สื่อฝรั่งเศสเหน็บฮุนเซน..หลังม่าน!มีมิตรคอยหนุน..แกะรอยระวางครั้งสนธิสัญญาสยาม-อินโดจีนคือBorderline..แต่..วันนี้Borderlessหรือ Borderlineดี!!


มื่อวันก่อน(16ก.พ.2011)มีรายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์ภาษาฝรั่งเศส ว่าประเทศเวียดนามพร้อมเตรียมกำลังและรถถังไปชายแดนประเทศกัมพูชา-ประเทศไทย

ในขณะที่ทางด้านเวทีประชาคมโลกก็มีความพยายามผลักดันเรื่องให้สหประชาชาติUNSCร่วมเปิดการเจรจาและรวมไปถึงASEAN เรียกร้องให้เปิดการลงนามในสนธิสัญญาหยุดยิงถาวร แม้ปากของฮุนเซนก็บอกว่า จะจำกัดบริเวณการปะทะ

ย้อนไป เมื่อ20 กว่าปีมาแล้ว รถถังเวียตนามเข้ามา"ปลดปล่อย"ดินแดนของเขมรแดง กองกำลังเวียดนามมีความเข้มแข็งจน อเมริกันต้องยกธงพ่ายมาแล้ว

วันนี้ ผู้นำกัมพูชากัมพูชายังคงเดินหน้าแสวงหาความช่วยเหลือประเทศเพื่อนบ้านอย่างเวียดนาม และประเทศพันธมิตรที่เดินทัพเข้ามาลงทุน ในกัมพูชา

ความรุนแรงและสงครามจากความขัดแย้งนี้อยู่ในความสนใจขององค์กรพัฒนาเอกชนที่เป็นนายทุนต่างชาติที่เข้าไปทำงานในประเทศกัมพูชาและชาวต่างชาติที่น่ากลัว บนภูมิภาคที่มีความละเอียดอ่อนอันเนื่องจากมีวาระต่างๆเข้ามามากมาย ตั้งแต่อดีต ตั้งแต่ยุค เหมา นิกสัน และนอกเหนือจากจีนยังมีอินเดีย ที่ต้องทำสงครามเศรษฐกิจเพื่อครองความเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ ประชาคมอาเซียนที่ประเทศไทยต้องการเข้าไปสร้างคอมมูนิตี้เพื่อความพัฒนาด้านการค้าและเศรษฐกิจ ในขณะที่สมเด็จฮุนเซน แสดงเจตนาว่าให้แยกเรื่องระหว่างการค้าและการพัฒนา แต่เบี้องหลังก็อาจมีวาระแฝงเร้น เพื่อให้ประเทศไทยดูไม่ดีจากสายตาโลกจากกรณีความขัดแย้ง

สำหรับประเด็นของ MOU 2543 และเรื่องราวการปักปันในอดีต นั้น ลองดูความเป็นมาเกี่ยวกับกรณีปราสาทพระวิหาร โดยเป็นอีกมุมมองที่บล็อกเกอร์ ศุภศรุตได้ไปออกรายการ จับข่าวคุย ช่องสุวรรณภูมิ ASTV5 เมื่อวันที่ 17 ก.พ. (มี 4 คลิปด้วยกัน )

ภาพจากGoogle

แผนที่แสดง แนวปะทะในปัจจุบัน เมื่อวันที่ 4 ก.พ.2554

ก่อนอื่นขอนำภาพแผนที่และระวางต่างๆ ครั้งสนธิสัญญาสยาม - อินโดจีน 1904 - 1907 ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการปักปันเขตแดน ก่อนที่จะนำมาซึ่งความขัดแย้ง จนไปถึง คำตัดสินของศาลโลก

ภาพ 1 กรอบแผนที่ 5 ระวาง สนธิสัญญาสยาม - อินโดจีน 1904

ภาพ 2 แผนที่ 6 ระวาง สนธิสัญญาสยาม - อินโดจีน 1904 - 1907 จะเห็นว่า ตรงบริเวณที่ไม่มีระวางแผนที่ต่อจากภาพที่ 1 ใช้แม่น้ำโขงเป็นเส้นเขตแดน

เมื่อมีการทำสัญญาใหม่ในวันที่ 23 มีนาคม พ.ศ.2449/ค.ศ.1907 โดยที่ฝ่ายสยามตกลงที่จะยกดินแดนพระตะบอง เสียมราฐ และศรีโสภณให้ฝรั่งเศส แลกกับพื้นที่จังหวัดตราดและด่านซ้าย จึงมีผลให้แผนที่ 3 ระวางสุดท้าย คือ พนมกุเลน Phnom Kulen, Lake และ Muang Trat ถูกยกเลิกไป

ภาพ 3 แผนที่ ระวางดงเร็ก พิมพ์ในปี 1908

ภาพที่ 4 แผนที่ระวาง โขง พิมพ์ในปี 1908

ภาพที่ 5 ภาพขยายของแผนที่ 1:200,000 ระวางดงเร็ก ตรงบริเวณปราสาทเขาพระวิหาร

ภาพที่ 6 แผนที่ L 708 กรมแผนที่ทหาร พิมพ์ 2508 (เทคโนโลยีสหรัฐอเมริกา)

ภาพที่ 7 ขยายเฉพาะส่วนบริเวณปราสาทพระวิหาร ของแผนที่ L708

ภาพที่ 8 แผนที่ L7017 ประมาณปี 2527

ภาพที่ 9 ขยาย L7017

ภาพที่ 10 แผนที่ L 7018 พิมพ์ประมาณปี 2538

ภาพที่ 11 ขยาย L7018

คลิปรายการ รายการ จับข่าวคุย ช่องสุวรรณภูมิ ASTV5 เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ( 4 คลิป )

บล็อกเกอร์ศุภศรุต เป็น วิทยากร

นอกจากรัฐบาลไทยจะต้องใช้ความระมัดระวัง ทางด้านมาตรการการต่างประเทศในอันที่จะรู้เท่าทันเล่ห์เหลี่ยมของฮุน เซนที่แล้ว ยังต้องมีขวากหนามอันหนักอึ้ง ต่อวิกฤติภายในเกิดการเสริมแรงในการต่อต้านรัฐบาลนายอภิสิทธิ์จากเวทีเสื้อแดงและเสื้อเหลือง

ลกทุกวันนี้ เข้าสู่ภาวะ โลกไร้พรมแดน แต่ สำหรับปราสาทพระวิหาร..ตกลงBorderless หรือ Borderlineดี!!

Courtesy of Sacravatoon :

http://sacrava.blogspot.com/

http://www.legrandvillage.com/post/geopol/asie/preah-vihear/

CNN

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

มีสิทธิ ปิดทางขึ้นเขาพระวิหาร ..หลัง ฮุนเซ็น ล๊อบบี้อ้อนไทยเชียร์สนับสนุนเป็นมรดกโลก !!! °  

Conspiracy-GameTheory..เกมสมคบคิดเช็คดุลอำนาจ..จากปราสาทพระวิหารจนถึงบทความแฉ..อาการภาวะผู้นำกำมะลอของทักษิณโดยAndrew Drummond!!!!

ระหว่างเสพศิลป์กับเสพสม..กัมพูชา..อีกสักนิด!!!!

รวมคลิปภาพสัมมนาอุษาคเนย์ สยาม-ขะแมร์ คู่รักคู่ชังคู่กรรม คู่เวร..ภาพคลิปฯพณฯกษิตปัจฉิมกถาเสร็จ..วีนคุณป้าที่ยกมือซัก

เทียบเชิญฮุนเซนVSเทียบเชิญอภิสิทธิ์!!หากเสียงปืนเงียบลงเสียงเจรจาจะเกิดขึ้นหรือไม่

About this Blog..Just click ..the following pictorial links.

Outbound Tourism

Health&Cousine

Recreation

Inbound Tourism

Varity links

Activities

Lifestyle

PoliticsCurrentSituation

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net