วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มาฆบูชา ..... น้องคีนไปไหว้พระ ที่วัดปทีปพลีผลครับ
วันมาฆบูชาปีนี้ก็เหมือนกับทุกๆวันสำคัญทางศาสนา ที่พ่อจะพาพวกเราไปไหว้พระเวียนเทียน ปีนี้ก็เช่นกันที่เราพากันไป "วัดประทีปพลีผล" ..... เหมือนเดิมน้องคีนถามพ่อว่า ทำไมพ่อชอบพาเรามาวัดนี้ทุกทีเลยล่ะ พ่อตอบง่ายๆว่า "ก็มันใกล้บ้านไงลูก" และอีกอย่าง พ่อรู้สึกว่า วัดนี้ มีวัตถุมงคลให้เช่า น้อยกว่า วัดอื่นๆ ที่เราเคยไปมา และพ่อยังบอกอีกว่า ที่ชอบมาวัดนี้ก็เพราะว่า วัดนี้จะมีหนังสือสวดมนต์เตรียมไว้ให้คนที่มาไหว้พระสวดมนต์ทำวัตรเย็นเป็นร้อยเล่ม คนที่มาไหว้พระสามารถที่จะสวดมนต์ตามพระไปได้ด้วย พระท่านจะคอยบอกตลอดเวลาว่า "ต่อไปเปิดไปที่หน้านี้นะโยม" พ่อบอกว่า แม้เราจะไม่เข้าใจความหมายของภาษาบาลีที่พระสวด แต่อย่างน้อยการที่เราสามารถที่จะสวดตามพระไปด้วยก็ยังดีกว่าเราจะแค่มาฟังพระสวดอย่างเดียว

น้องคีนบอกพ่อว่า น้องคีนจำได้แล้วล่ะ คราวที่แล้วขนาดน้องคีนเปิดหนังสือแล้วก็ยังสวดตามพระไม่ทัน พ่อเลยบอกว่า งั้นเดี๋ยวน้องคีนลองดูใหม่ แต่น่าเสียดายที่ปีนี้เรามาช้าไป ตอนที่เรามาถึงวัดนั้น พระท่านสวดมนต์จบไปแล้วตอนที่เรามาถึงวัด คนยังไม่มากเท่าไหร่ ทำให้พวกเรามีโอกาสได้ปิดทองลูกนิมิตทั้ง ๙ ลูกโดยไม่ต้องเบียดเสียดกับใคร น้องคีนถามพ่อว่า ลูกนิมิตคืออะไร แล้วเขาฝังลูกนิมิตกันทำไม พ่อตอบไม่ได้ น้องคีนเลยบอกว่า "งั้นพ่อไปทำการบ้านมาส่งน้องคีนด้วยนะ"
(ตอนกลางวันก่อนมาวัด พ่อถามน้องคีนว่า วันมาฆบูชาสำคัญอย่างไร น้องคีนตอบไม่ได้ พ่อเลยให้น้องคีนไปทำการบ้านหาข้อมูลมาตอบพ่อให้ได้
ว่าวันมาฆบูชาสำคัญอย่างไร น้องคีนเลยได้โอกาสเอาคืน ฮ่าๆๆ)จากตอนที่เรามาถึง ซึ่งยังมีคนมาวัดไม่มากเท่าไหร่ แต่พอเวลาผ่านไปไม่นาน ผู้คนต่างหลั่งไหลกันมา
ในขณะที่เรามัวแต่เดินดูนั่นชมนี่กัน กว่าจะชวนกันมานั่ง จนกระทั่งพื้นที่รอบๆอุโบสถแทบจะไม่มีที่นั่งเหลืออยู่แล้ว พ่อบอกว่า "ปีนี้ มีคนมาที่วัดนี้มากกว่าปกติที่เราเคยมา" พ่อก็เลยออกไปเดินถ่ายภาพ พอกลับมา ก็ไม่มีที่จะนั่งเหลือให้พ่อแล้ว พ่อเลยต้องไปยืนไหว้พระอยู่ข้างหลังหลังจากที่พระท่านนำสวดมนท์จบ ก่อนที่จะเวียนเทียน เจ้าอาวาสท่านได้เทศนา ๑ กัณท์ พร้อมกับเล่าประวัติความเป็นมาและความสำคัญของวันมาฆะบูชาให้ฟัง น้องคีนหันไปยิ้มกับพ่อ เหมือนจะบอกเป็นนัยๆว่า "น้องคีนรู้แล้วล่ะ เพราะว่าน้องคีนทำการบ้านมาแล้ว ฮิฮิ"หลังจากนั้นก็เข้าสู่พิธีการเวียนเทียน คนเยอะมาก เบียดเสียดกันทำให้เดินได้ลำบา่ก
น้องเดินช้าและมัวแต่จะเล่น ทำให้เกะกะกีดขวางทางเดินของคนอื่น พ่อต้องพาน้องออกไปหาที่นั่งข้างนอก เลยมีโอกาสได้ถ่ายภาพบรรยากาศการเวียนเทียนที่มีคนมากมายอย่างที่น้องคีนไม่เคยได้เจอในวัดนี้มาก่อน มาให้ชมกันในเอนทรีนี้ครับเสร็จพิธีเวียนเทียน เจ้าอาวาสเดินขึ้นไปบนอุโบสถมองภาพคนที่มาเวียนเทียน แม้แต่ท่านเจ้าอาวาสเองยังประหลาดใจและประกาสผ่านไมโครโฟนด้วยความยินดีว่า "ตั้งแต่เป็นเจ้าอาวาสวัดนี้มา ยังไม่เคยเห็นภาพผู้คนมาเข้าวัดเวียนเทียนกันมากมายขนาดนี้มาก่อน" เห็นพ่อถ่ายรูปอยู่ ท่านก็ชี้มาที่พ่อบอกว่า "ถ่ายหน่อย ถ่ายหน่อย ช่วยถ่ายภาพไว้เยอะๆหน่อย ปรากฏการณ์เช่นนี้ ไม่ได้มีให้เห็นกันง่ายๆบ่อยๆนะ" พระรูปหนึ่งก็กวักมือเรียกให้พ่อขึ้นไปถ่ายภาพมาจากด้านบน แต่ด้วยพุทธศาสนิกชนที่มีมากมาย ทำให้พ่อไม่สามารถเบียดผู้คนขึ้นไปถ่ายภาพตามที่ท่านเจ้าอาวาสต้องการได้ต่อไปก็ขอเชิญทุกท่านร่วมชื่นชมภาพอันน่าประทับใจ(ไร้คำบรรยาย) ในวันมาฆะบูชานี้กันได้เลยครับ (รอซักครู่ครับ กำลังลงรูปเพิ่มนะครับ)


ท่านเจ้าอาวาสเองยังประหลาดใจและประกาสผ่านไมโครโฟนด้วยความยินดีว่า "ตั้งแต่เป็นเจ้าอาวาสวัดนี้มา ยังไม่เคยเห็นภาพผู้คนมาเข้าวัดเวียนเทียนกันมากมายขนาดนี้มาก่อน"

ได้บุญมากมาย ร่างกายแข็งแรงครับ
กลับบ้านกันด้วยความสบายใจ แต่กว่าที่เราจะกลับได้ ต้องรอให้คนอื่นค่อยๆทยอยกันกลับไปก่อน


หมายเหตุ : เนื่องจากบล็อกของคุณพ่อไม่ค่อยเหมาะกับเรื่องพระเรื่องเจ้าซักเท่าไหร่ ขออณุญาตใช้พื้นที่ของคุณลูก ในการบันทึกภาพและเรื่องราวอันน่าประทับใจในครั้งนี้ไว้นะครับ

น้องคีน : สร้างภาพ
พ่อ : สร้างเรื่อง


 

เปิดตำนานพุทธศาสนา กับแรงศรัทธาแห่ง..ลูกนิมิต
http://www.expert2you.com/view_article.php?art_id=3642

ปล. ขอขอบคุณน้าเตี้ย ความคิดเห็นที่ 2 มากๆนะครับ ที่ช่วยคุณพ่อทำการบ้านมาส่งน้องคีนคร๊าบบบบ

โดย น้องคีน

 

กลับไปที่ www.oknation.net