วันที่ จันทร์ กุมภาพันธ์ 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

To Russia with Love สายลับ อำนาจ และเงินตรา


หลายปีที่ผ่านมารัสเซียขมวดปมมโหฬารไว้หลายเรื่องชวนให้ติดตาม ...

รัสเซียมีหลากหลายเรื่องราวให้ตีความไม่รู้จบ ทั้งประวัติศาสตร์ความเป็นมา ความกว้างใหญ่ไพศาลของภูมิประเทศ และสถิติที่สุดของโลกที่ครองไว้อีกนานับประการ ที่น่าสนใจคือช่วงเปลี่ยนรูปแบบการปกครองที่ส่งให้เป็นรัสเซียอย่างทุกวันนี้

 

££

 

การปฏิวัติ – การปฎิรูปแบบพลิกผัน การถ่ายเทอำนาจจากรุ่นเก่าสู่รุ่นใหม่ เป็นประสบการณ์เก่าที่เกิดขึ้นไปแล้วในรัสเซีย และเป็นบทเรียนใหม่สำหรับอีกหลายประเทศในตะวันออกกลางและอัฟริกาเหนือที่เผชิญวิกฤติการณ์ผลัดผู้นำในช่วงต้น พ.ศ.2554 บนพื้นฐานที่คล้ายคลึงของผู้นำที่ขึ้นครองเมืองจากผลของการปฏิรูป ปฏิวัติ มีวิธีผ่องถ่ายอำนาจที่ไม่ต้องคำนึงถึงกฎหมาย ไม่ต้องระบุวิธีการหาผู้สืบทอดในการปกครอง เพราะอำนาจเด็ดขาดนั้นตกอยู่ในมือของผู้ยึดครองแล้ว

 

ที่รัสเซีย เหตุการณ์ต้องร้อยลำดับเป็นส่วนเพื่อลดความซับซ้อน

 

1. บริเทนกับรัสเซีย

ภาพพจน์ของรัสเซียในแง่มุมของสายลับ และภาระกิจพิเศษเป็นเสมือนต้นฉบับของเรื่องชุดสืบสวนบนฉากจริงในกรุงลอนดอน  การขนถ่ายเงินลงทุนของมหาเศรษฐีใหม่จนเกิดสมญาให้บริเทนเป็น Moscow on the Thames และการแทรกย้อนกลับเข้าไปลงทุนในรัสเซีย ปรากฏอยู่ในหัวข้อข่าวเสมอมา

 

£ £

 

กรณีฆาตกรรมบนผืนแผ่นดินบริทิชของ Litvinenko ด้วยสารพิษกัมมันตภาพรังสี เม็ดเงินมหาศาลของ Roman Abramovich ที่เข้าครอบครองเชลซีฟุตบอลคลับ และ Alisher Usmanov หุ้นส่วนใหญ่ของอาร์เซนอลฟุตบอลคลับ กรณีจำคุกของ Mikhail Khodorkovsky ที่ครอบครัวร้องขอให้บริเทนเข้าไปแทรกแซง การลงทุนครั้งใหญ่ของบริษัทน้ำมัน BP (British Petroleum) ที่ถูกล้อว่า British Putin…

ทุกเหตุการณ์ล้วนเป็นเค้าโครงชั้นเลิศในการสร้างภาพยนตร์ ที่มีผู้แสดงนำตัวจริงคุ้นหน้าชาวโลก

 

2. Back in the USSR

ความเป็นมาอันยาวนานของรัสเซียมีบันทึกไปถึงสมัยกลาง Medieval แต่ช่วงที่มีบทบาทมากในเรื่องนี้ ที่จับความเฉพาะลำดับที่มาของผู้นำ เพียงราวหนึ่งร้อยปีก่อน เมื่อเกิด Civil War (พ.ศ.2460 – 2466) ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชาติ สงครามกลางเมืองครั้งนั้น รวมหลายเหตุการณ์สำคัญอย่าง Russian Revolution ที่เกิดขึ้นถึงสองครั้งในเดือนกุมภาพันธ์ และเดือนตุลาคม พ.ศ.2460

การปฏิวัติเดือนตุลาคมนั้น  Vladimir Lenin เป็นแกนนำของ Bolshevik (Party) ที่ล้มล้างรัฐบาลผสมและจัดตั้ง Socialist State แห่งแรกของโลก มีชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า Soviet Russia (หรือ Soviet Union) พอปลายปี พ.ศ.2466 Union of Soviet Socialist Republics (USSR) จึงถูกจัดตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการ ปิดฉากยุคของ Soviet Empire อย่างสมบูรณ์

 

£ £

£ £

 

เมื่อเลนินถึงแก่อสัญกรรมไปในปี พ.ศ. 2467 Joseph Stalin ก็เข้ามารับช่วงต่อ

บุคคลที่น่าสนใจในช่วงนี้ คือ Trotsky ผู้นำทางความคิด (Ideological leader) ที่เคียงข้างเลนินมาตลอด ทั้ง ‘รู้จริง’ และ ‘เท่าทัน’ สตาลิน จึงถูกขับไล่ออกนอกวงอำนาจในปีถัดมา แล้วก็ถูกไล่ออกนอกประเทศ จนกระทั่งถูกตามล่าสังหารถึงที่ลี้ภัยในเม็กซิโก ดูเป็นต้นแบบ ‘วิธีการจัดการ’ ของรัสเซียที่ชัดเจนและไม่เคยเปลี่ยน

เรื่องของ Leon Trotsky ไม่ค่อยถูกเอ่ยถึงเท่าไหร่

ขณะที่เลนินสนใจ Marxist Theory และหยิบมาใช้ ทรอทสกี้กลับเป็นผู้ที่วิเคราะห์สังคมในรูปแบบต่างๆ ผ่านมุมมองของ Marxism เพื่อดูผลที่จะเกิดขึ้นเมื่อครอบกรอบของมาร์กซิสลงไป หลายคนจึงคิดว่าทรอทสกี้อันตรายมาก เพราะเป็น True Marxist และหลายประเทศห้ามการเผยแพร่บทความและข้อคิดของทรอทสกี้เป็นเวลานานมาก

สมัยนั้น การจะเปลี่ยนผู้นำได้ก็ต้องอาศัยการสิ้นอายุขัยเป็นตัวกำหนด  ผู้สืบทอดมักจะล้มล้างระบบก่อนหน้า เช่นเดียวกับเมื่อสตาลินเสียชีวิตลง Nikita Khrushev ขึ้นมาแทน ก็เริ่มขบวนการล้างทิ้งความคิดแบบสตาลิน (De-Stalinization)

จากครูชชอฟ เมื่อเข้าสู่ยุค Leonid Breszhnev กลับเป็นช่วงนิ่ง ที่แปลว่าแค่ไม่มีวิกฤติการณ์ที่โดดเด่น

พ.ศ. 2528 เข้าสู่จุดเริ่มของการเปลี่ยนแปลง เมื่อ Mikhail Gorbachev ขึ้นเป็นผู้นำรุ่นใหม่ มองเห็นความจริงว่าระบอบการปกครองแบบ Marxist ไม่สามารถนำประเทศก้าวไปสู่ความเจริญอย่างที่ควรเป็นได้ โดยเฉพาะให้เท่าเทียมกับสหรัฐอเมริกา จึงเริ่มปูฐานการปฏิรูปทั้งด้านการปกครองและเศรษฐกิจ มีนโยบายนำประเทศเข้าสู่ยุคใหม่ที่ประชาชนมีสิทธิ์มีเสียงมากขึ้น

  

แต่สถานการณ์ของ  Soviet Union ในช่วงเวลาของการปฏิรูปเหนื่อยกว่าประเทศจีน เพราะมีเรื่องทางการเมืองและต่อสู้สงครามที่วุ่นวายซับซ้อนไปพร้อมกัน การเปลี่ยนแปลงที่ต้องเริ่มจากทางด้านการเมืองจึงเป็นเรื่องหนักหนา

ผลที่ตามมาคือความเคลื่อนไหวของแนวร่วมชาตินิยมและการแยกตัวเป็นอิสระ (Nationalist & Separatist) ที่กรุ่นมานานแล้วก็ทวีความรุนแรง เศรษฐกิจที่เคยอยู่อันดับสองของโลกก็เริ่มถดถอย

สิงหาคม พ.ศ.2534 เกิดการปฏิวัติโดยคณะทหาร ยุติสมัยของ USSR และการปกครองระบอบคอมมิวนิสท์ เกิดเป็น Russian Federation ที่เป็นประชาธิปไตย มี Boris Yeltsin เป็นประธานาธิบดีคนแรก

 

3. จาก Perestroika สู่ Oligarch

ความพยายามของกอร์บาชอฟในการนำประเทศก้าวไปข้างหน้า สะท้อนออกมาในภาษารัสเซียดั้งเดิมพื้นๆ ว่า Glasnost (กลาส-นัสท์ช) กลยุทธ์ที่ชาติตะวันตกนับถือความฉลาดหลักแหลมของกอร์บาชอฟ ที่ดึงเอา Free Press (เสรีภาพในการนำเสนอข่าวสารข้อมูล) เข้ามาช่วยตรวจสอบการทำงานของรัฐ

Glasnost คือนโยบายการบริหารที่เปิดเผย โปร่งใส ให้ Freedom of information หรืออีกนัยหนึ่งคือลดทอนการเซ็นเซอร์ข่าวสารข้อมูลถึงประชาชน ให้มีการแสดงออกทางความคิดได้เปิดเผย หวังผลให้เกิดกลไกกำกับดูแลการทุจริตโกงกิน การใช้อำนาจในทางมิชอบธรรม ในคนระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสท์และภาครัฐบาล

กอร์บาชอฟ ยังสร้างความเคลื่อนไหวทางการเมืองระลอกใหม่ที่รู้จักกันดีว่า Perestroika (เพเรซ-สตรอยก้า) โดยความหมายคือการรื้อโครงสร้างใหม่ (Reconstruction) โดยทางปฏิบัติคือการปฏิรูปการทำงานในด้านการเมืองการปกครองและเศรษฐกิจ ให้เกิดโอกาสแก่หน่วยงานในการตัดสินใจอย่างอิสระ หวังผลสูงสุดเพื่อสลาย Planned Economy และนำไปสู่ Market Economy

สิ่งที่กอร์บาชอฟแตะ คือ รากแก้วของการปกครองระบอบคอมมิวนิสท์ ตามกรอบความคิดของ Karl Marx ซึ่งไม่สามารถพาประเทศก้าวหน้า และอยู่ไม่รอดแน่ กลายเป็นก้าวแรกที่สำคัญยิ่งของ Revolution (ปฏิวัติ) ในเวลาต่อมา

หัวใจสำคัญที่คาร์ล มาร์กซ เน้น คือ Revolution ต้องเป็นการเปลี่ยนแปลงจาก Capitalism (ทุนนิยม) ไปสู่ Socialism หรือ Communism (ซึ่งมาแตกต่างกันหลังการตีความของสตาลิน) คำว่า Capitalism นั้นหมายถึง Industry คือประเทศนั้นต้องมีอุสาหกรรม ซึ่ง Russian Empire ไม่มี

Planned Economy ที่มีอยู่ตอนนั้น เป็นระบบเศรษฐกิจที่ถูกรัฐบาล ‘สั่ง’ ทั้งวิธีการ อัตรา จำนวน และการตั้งราคาผลิตผลจากเกษตรกรรม บรรยากาศของเศรษฐกิจแบบนี้วนเวียนอยู่กับผู้ผลิต/โรงงานเท่าที่มีอยู่ ซึ่งมีเพียงสองประเภท คือเป็นของรัฐ หรือของเอกชนที่ถูกควบคุมกำกับการโดยรัฐ (State-owned enterprises)

ส่วน Market Economy คือ ระบบเศรษฐกิจที่อิงความต้องจริงของตลาดในการกำหนดปริมาณการผลิตและตั้งราคา มีภาษีเป็นตัวแปรในการเปลี่ยนราคา เช่น เพชร พลอย ถึงแวววาวอย่างไรก็คือก้อนหิน แต่สูงค่าด้วยความหายาก เกิดราคาที่เป็นไปตามความต้องการของตลาด

เมื่อประเทศชาติถูกขับเคลื่อนเข้าสู่การพัฒนาเศรษฐกิจแบบก้าวกระโดดเช่นนี้ Privatization จึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

 

และช่วง Privatization นี่เอง ที่เกิดกลุ่มคนเพียงหยิบมือที่เรียกว่า Oligarch

ในภาษารัสเซีย Oligarch หมายถึงคนที่ทำธุรกิจจนร่ำรวยมหาศาล จะโดยอิทธิพลทางการเมืองด้วยหรือไม่ก็แล้วแต่ โดยทั่วไปแล้ว ออลิการ์ค เจาะจงถึงคนกลุ่มที่สร้างความร่ำรวยขึ้นมาในช่วงการแปรรูปอุตสาหกรรมของรัฐสู่ภาคเอกชน (Privatization) ในช่วงหลังการล่มสลายของโซเวียตยูเนี่ยน

 

4. เส้นทางสู่อำนาจ Vladimir Putin

พ.ศ. 2534 เมื่อเข้าสู่สมัยของ Yeltsin ก็เป็นยุคแพร่กระจายของการแปรรูปกิจการของรัฐ สิ่งที่เห็นชัดในการแปรรูป คือ กิจการถูกเปลี่ยนมือไปสู่บุคคลวงใน ที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัฐ เกิดการทุจริตฉ้อฉล กลุ่มผู้มีอิทธิพล และอาชญากรรมอำมหิต 

พ.ศ. 2541 เกิดวิกฤติเศรษฐกิจ เมื่อถึง 31 ธันวาคม พ.ศ.2542 เยลซิน จึงสละตำแหน่ง

ต้นปี 2443 Vladimir Putin จึงขึ้นเป็นประธานาธิบดี หลังจากการรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในปีก่อนหน้า

เข้าสู่ยุคการครองอำนาจมาจนบัดนี้

 

£ £

 

5. จาก KGB สู่ FSB การไล่ล่า สังหารที่ยังไม่จบสิ้น

Federal Security Service of the Russian Federation (FSB) คือหน่วยงานรักษาความมั่นคงภายในชาติของรัสเซีย ทายาทสืบทอดโดยตรงจาก Soviet Committe of State Security ที่เป็นที่คุ้นหูในชื่อย่อว่า KGB

มีบทบาทหน้าที่ในการดูแลความมั่นคงในชาติ ผ่านการหาข้อมูลข่าวกรอง ที่ได้มาด้วยการสอดส่อง สอดแนม ปฏิบัติการในและนอกระบบกับเรื่องชาวบ้าน รวมถึงการล่าสังหารตามความจำเป็น สไตล์สายลับที่สร้างชื่อเคจีบีให้เป็นคุ้นเคย มีที่ทำการอยู่ Lubyanka Square ที่เอ่ยถึงกันเหมือนกับที่อเมริกันเรียก Langley (Virginia) แทน CIA  

เมื่อเยลซินปฏิวัติใน พ.ศ.2534 KGB ถูกสลายตัวไป แต่เรื่องความมั่นคงของชาติยังต้องมีอยู่ จึงมีหน่วยงานเข้ามารับผิดชอบเป็นลำดับ สุดท้าย FSB จึงถูกตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการ มีหัวหน้าหน่วยงานระดับ Director

Director คนที่น่าสนใจเข้ามารับตำแหน่งเมื่อ พ.ศ. 2541 เป็นสายลับเดนตายชั้นดีของ KGB ที่ประจำการในเยอรมนีมาก่อน ชื่อว่า Vladimir Putin

 

ย้อนหลังไปราวสิบห้าปี ที่ Lake Komsomolskoye ทางเหนือของ St Petersburg มีหมู่ Dachas (บ้านพักตากอากาศ) ส่วนตัวริมทะเลสาบ ท่ามกลางหมู่ต้นสนสูง ที่คนกลุ่มหนึ่งซึ่งเรียกตัวเองว่า Ozero ที่แปลว่า ‘the lake’ ชอบมาพักผ่อนด้วยกัน

เมื่อมาถึง พ.ศ. 2551 คนกลุ่มนี้ได้เปลี่ยนสถานะจากคนชั้นกลางธรรมดา กลายเป็นทั้งระดับมหาเศรษฐีพันล้านดอลล่าร์ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของหลายองค์กร และธุรกิจ (Russia Inc.?) และผู้ยิ่งใหญ่ในชาติ อย่าง Vladimir Putin และ Dmitry Medvedev แขกคนเดียวของ Ozero ที่ต่างที่มาจากคนอื่น  

 

£ £

 

                       

สิ่งที่น่าสนใจ คือตัวร่วมที่เหมือนกันของคนเหล่านี้  ในการเป็นศิษย์เก่าสำนัก KGB

ที่ไม่น่าแปลกใจ คือวิธี ‘จัดการ’ หลายเรื่องในยุคสมัยของ Putin เป็นเครื่องหมายการค้าของ KGB ไม่ผิดเพี้ยน

                        -------------------------------------------------------------------------------

 

ขอยกยอดเรื่องฆาตกรรม KGB เก่าอย่าง Litvinenko

คดี Khodorkovsky

และบทสรุป

ในตอนจบที่จะตามมาภายในสัปดาห์นี้

ข้อมูล

Fortune Magazine (Europe Edition) 15 September 2008: Just How Scary is Russia? by Bill Powell, Russia’s Billionaire Boys Club by Nadira A Hira

Graphic: Fortune Magazine (Europe Edition)

BBC, Telegraph  

โดย SW19

 

กลับไปที่ www.oknation.net