วันที่ พุธ มีนาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ร่วมไว้อาลัยคุณแม่ถ้วน หลีกภัย ถึงแก่กรรมสิริอายุ 99 ปี ที่บ้านนายชวน หลีกภัยอย่างสงบเช้านี้


Image

เนชั่นทันข่าว 2 มีค. 2554 11:27 น.

นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันข่าวการเสียชีวิตอย่างสงบภายในบ้านพักของลูกในกทม.ของแม่ถ้วน หลีกภัย วัย 99 ปี มารดานายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า เป็นเรื่องจริง

ขณะที่นายชวน หลีกภัย กล่าวว่า แม่ถ้วนจากไปอย่างสงบ โดยนอนหลับและนิ่งไปอย่างเฉยๆ ไม่มีอาการป่วยแต่อย่างใด โดยวันนี้ตนได้ยกเลิกภาระกิจทั้งหมด พร้อมเตรียมเคลื่อนศพแม่ถ้วนกลับไปบำเพ็ญกุศลที่จังหวัดตรังภายในวันนี้

000000

นางถ้วน หลีกภัย เป็นมารดาของนายชวน หลีกภัย นายกรัฐมนตรีคนที่ 20 ของประเทศไทย และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นางถ้วน หลีกภัย เป็นคนไทยเชื้อสายจีนฮกเกี้ยน เกิดที่จังหวัดตรัง เมื่อ พ.ศ. 2455 ตอนเด็ก ๆ ไม่ได้เรียนหนังสือ ช่วยพ่อแม่ทำมาหากินตลอด เช่น ทำกระเบื้องปูหลังคา, สวนยาง, ค้าขายต่าง ๆ เป็นต้น จนกระทั่งแต่งงานกับครูหนุ่มในหมู่บ้านคือ ครูนิยม หลีกภัย มีลูกกับสามีทั้งสิ้น 9 คน เป็นชาย 6 หญิง 3 โดยนายชวนเป็นคนที่ 3 แต่แม้กระทั่งแต่งงานไปแล้ว นางถ้วนมิได้เป็นแค่แม่บ้านอย่างเดียว ก็ยังคงประกอบอาชีพค้าขายตามเดิม

นางถ้วน เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง เมื่อนายชวน หลีกภัย ได้ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ด้วยเป็นแม่ที่ผลักดันลูกมาตลอด เช่น ช่วยหาเสียงให้ เป็นต้น นางถ้วนเป็นที่เคารพรักของชาวตรังอย่างยิ่ง มักจะมีชาวบ้านแวะเวียนมาพบปะขอคำแนะนำหรือขอคำปรึกษาให้ช่วยแก้ปัญหาตลอด จนมีผู้เรียกนางถ้วนว่าคือผู้แทนตัวจริงของจังหวัดตรัง จนได้รับรางวัลแม่ดีเด่นแห่งชาติ ปี พ.ศ. 2536 นางถ้วนเป็นที่รู้จักของชาวบ้านในจังหวัดตรังและคนทั่วไปว่า แม่ถ้วน แม้นายชวน จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว แต่นางถ้วนก็ยังคงดำรงชีวิตเหมือนเดิม คือ เป็นแม่ค้าขายแกงพุงปลาในตลาดสด แต่ก็ได้เลิกในเวลาต่อมา เนื่องจากอายุมากขึ้น ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง ลูก ๆ หลาน ๆ ต้องการให้พักผ่อนอยู่กับบ้าน

นางถ้วน หลีกภัย ถึงแก่กรรมอย่างสงบขณะนอนหลับ เมื่อวันพุธ ที่ 2 มีนาคม พ.ศ.2554
สิริอายุ 99 ปี

ข้อมูลวิกิพีเดีย

0000000000

แม่ถ้วน หลีกภัย คือต้นแบบการดำเนินชีวิตของ "คนไทย"

โดย Canไทเมือง

 

กลับไปที่ www.oknation.net