วันที่ เสาร์ มีนาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปฏิรูปตำรวจรัสเซีย เปลี่ยนแม้กระทั่งชื่อ


หลายคนบอกว่า ประธานาธิบดีรัสเซียคนปัจจุบันไม่ค่อยเก่ง สู้คนเก่าอย่างปูตินไม่ได้  ก็ว่ากันไปครับ

แต่ผมมองว่า แกก็ไม่ได้นั่งๆนอนๆ เพราะเห็นว่าพยายามปรับเปลี่ยนอะไรหลายๆอย่าง ที่เขียนถึงไปแล้ว ก็อย่างเช่นการลดเขตโซนเวลาของประเทศลง และเลิกการย้อนเวลา 1 ชั่วโมงในช่วงหน้าหนาว

ล่าสุด ก็ยังมีเปลี่ยนอีกเรื่องหนึ่ง งานนี้เกี่ยวข้องกับตำรวจ

ในภาษารัสเซียนั้น พวกเขาเรียกตำรวจค่อนข้างจะผิดแปลกไปจากประเทศอื่น ที่ใช้ภาษาที่มีพื้นฐานมาจากภาษาละติน

รัสเซียเรียกตำรวจว่า "มิลิเซีย" แทนที่จะเรียกคล้ายๆกับคำในภาษาอังกฤษว่า "โปลิศ" ซึ่งในกรณีของรัสเซีย พวกเขาก็ควรจะเรียกว่า "โปลิเซีย"ตำรวจในยุครัสเซียปัจจุบัน ก็ห่วยแตกพอๆกับบางประเทศ ที่คุณก็รู้อยู่แล้วว่าเป็นประเทศไหน 555555

ท่านผู้นำก็เลยคิดจะปฏิรูปวงการตำรวจเสียเลย และให้เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมเป็นต้นไป หลังจากที่ลงนามอนุมัติเรื่องนี้เมื่อ 7 กุมภาพันธ์ งานนี้โครงสร้าง กฏระเบียบการทำงาน สิทธิ และหน้าที่ ของตำรวจรัสเซียจะถูกปรับเปลี่ยนไปมาก จะมีการสร้างระบบป้องกันอาชญากรรมใหม่ที่วางอยู่บนพื้นฐานของการร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับประชาชน ทางการ และสถาบันทางสังคมของพลเรือน รวมทั้งนำประสบการณ์ของต่างชาติมาศึกษาร่วมด้วย โดยมีวัตถุประสงค์หลักในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ซึ่งผมก็ไม่ค่อยได้รู้อะไรมากมายนัก เพราะไม่ค่อยได้สนใจสักเท่าไหร่

แต่ที่สนใจ ก็คือหนึ่งในการเปลี่ยนแปลง ก็จะรวมถึงชื่อของตำรวจด้วย โดยจะให้เปลี่ยนจาก " มิลิเซีย " แต่ในประเด็นที่ว่าจะหันไปใช้ชื่ออะไร ตอนนี้ ยังไม่ได้ข้อสรุป แต่ที่เสนอกันก็คือใช้คำว่า " โปลิเซีย "อันที่จริง แล้ว คำว่า โปลิเซีย ไม่ใช่คำใหม่ หากแต่เป็นคำเก่าที่ใช้กันมาตั้งแต่ก่อนการปฏิวัติปี 1917 แล้ว ซึ่งก็เท่ากับว่า คำว่ามิลิเซียต่างหากที่เป็นคำใหม่

ตามประวัติที่มีการบันทึกกันไว้ ปรากฏว่าทางการไม่ได้ออกระเบียบมาบังคับให้ประชาชนต้องรียกตำรวจว่ามิลิเซียแต่อย่างใด ประชาชนนิยมเรียกกันเอง จนกลายเป็นธรรมเนียม

คราวนี้ก็จะกลับไปใช้แนวทางเดิมอีก ใครอยากจะเรียกอะไรก็เรียกไป อันไหนฮิตก็ใช้อันนั้น แต่เท่าที่ผมเข้าใจก็คือ น่าจะให้เป็นการตัดสินใจของแต่ละเขตการปกครองมากกว่าว่าจะเรียกตำรวจว่าอะไร

แต่ภาพลักษณ์ของตำรวจจะเปลี่ยนแปลงแบบค่อยเป็นค่อยไป แม้กระทั่งคำว่า มิลิเซีย ก็ยังสามารถใช้ไปได้เรื่อยๆจนถึงวันที่ 1 มกราคมปีหน้า ก่อนที่คำว่ามิลิเซียตามรถตำรวจและเครื่องแบบจะถูกลบออก

สำหรับเครื่องแบบตำรวจแบบใหม่ ปัจจุบัน ก็กำลังอยู่ระหว่างการออกแบบ จึงยังไม่มีใครรู้ว่ามันจะออกมาในรูปไหน

โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net