วันที่ เสาร์ มีนาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไปงานไทยเที่ยวไทย ใช้ ATM ธนาคารกรุงเทพ กดเงินจากตู้ UOB เงินไม่ออก ตู้ในศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์


5 มี.ค. 2554

วันนี้หลังงานสัมมนาประจำเดือนที่เมืองทองธานี ก็มุ่งหน้าขึ้นทางด่วนจากแจ้งวัฒนะไปลงพระรามสี่ เพื่อไปงานไทยเที่ยวไทยที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ ตั้งใจจะไปซื้อแพ็จเกจทัวร์ให้เสร็จ เพราะพรุ่งนี้วันอาทิตย์เป็นวันสุดท้ายเผื่อไม่อยากออกไปไหน ....... แวะทานข้าวที่ food center เสร็จ ออกมากดเงินเพื่อจะไปจ่ายค่าแพ็จเกจทัวร์ ใช้บัตรเอทีเอ็มธนาคารกรุงเทพ แต่บริเวณนั้นไม่มี มีตู้กรุงศรีซ้ายมือ (ไม่ว่าง) ตู้ขวามือเป็นกสิกร(ว่าง) ตู้กลางยูโอบี ว่าง เลยกดตู้นี้ กดไป 15,000 รอเครื่องดำเนินการนานผิดปกติ สักพักหน้าจอ แจ้งว่า รายการไม่สมบูรณ์ บัตรก็คืนออกมา....

จังหวะนั้นตู้กรุงศรีว่างพอดี เลยเปลี่ยนมาใช้ตู้กรุงศรี สอบถามยอดเงินคงเหลือก่อนแล้วกัน อ้าว..... ยอดเงินหายไป 15,000 แล้ว

โทรฯ เข้า call center ธนาคารกรุงเทพ 1333 พนักงานขอรายละเอียด และบอกว่าให้รอเช็คเงินในบัญชีวันที่ 16 มี.ค. หากไม่มียอดเงินเข้า ให้ติดต่อมาอีกครั้ง มีอารมณ์เล็กน้อยเลยถามไปว่าทำไมต้องใช้เวลานานจัง คงจะรู้คำตอบนะครับ ต้องตรวจสอบกับทาง UOB   ผมเลยอดคิดไม่ได้ว่า หากลูกค้าต้องการใช้เงินก้อนนั้นทันทีทันใด เขาจะทำอย่างไร?

และวันนี้วันที่ 5 มี.ค. ทำไมต้องใช้เวลา 11 วันจึงจะทราบผล?????  แฟนผมไม่ยอม เธอจึงโทรฯ เข้าไป 1333 อีกครั้ง และมีเสียงดัง เป็นระยะๆ และขอคุยกับหัวหน้า กับเจ้าหน้าที่ท่านนั้น  ใช้เวลาเจรจาประมาณ 19.00 น. เช้าวันจันทร์ที่ 7 มี.ค. เวลา 8.30 น. ธนาคารจะให้คำตอบ เพราะหากในวันนั้นไม่มีคำตอบ ได้ยินว่าเธอจะไป สนญ. สีลม

ผมลองไปกดตู้ UOB อีกครั้ง 500 บาท เงินก็ออกปกติ ซึ่งในสลิป โชว์ LOCATION : 90FH, SEQ: 00233  (ลำดับที่ผมกดแล้วเงินไม่ออก อาจจะอยู่ประมาณ 229 -230 )

รอดูครับ ว่า จะได้เงินคืนเมื่อไหร่ และธนาคารจะมีคำอธิบายว่าอย่างไร ในยุคที่ระบบคอมพิวเตอร์ทันสมัยเช่นนี้ ....

7 มี.ค. 2554

เช้าวันนี้ เวลา 08.26 น. เจ้าหน้าที่ที่รับเรื่องของ call center ธ.กรุงเทพ โทรฯมา ขณะกำลังขับรถออกไปล้าง โดยแจ้งว่าได้ดำเนินการส่งต่อเรื่องให้หน่วยงาน ATM ของธนาคารกรุงเทพ เรียบร้อยแล้ว และขอต่อสายไปยัง call center ของ UOB เพื่อคุยสามสาย เพื่อให้ทาง call center UOB ตามเรื่องนี้ให้เป็นพิเศษ ในระหว่างที่รอสายก็ขับรถถึงร้านล้างรถพอดี แต่ เจ้าหน้าที่ของ UOB แจ้งว่า หน่วยงาน call center ไม่ได้รับประสานงานในเรื่องเช่นนี้ ต้องให้หน่วยงาน ATM ของธนาคารกรุงเทพ ติดต่อกับหน่วย ATM ของธนาคาร UOB โดยตรง 

สรุป ธนาคารกรุงเทพ จะโทรฯแจ้งผลการติดตามอีกครั้งในวันที่ 9 มี.ค. 2554 ใช้เวลาคุยวันนี้ 18 นาที

8 มี.ค. 2554

เวลา 19.31 น. มี SMS แจ้งว่า ได้นำเงินเข้าบัญชีเลขที่ 229xxxxx383 จำนวน 15,000 บาท เรียบร้อยแล้ว และช่วงเย็นๆ ในวันที่ 9 มี.ค. จนท.call center ก็โทรฯมาแจ้งอีกครั้งว่าได้นำเข้าบัญชีให้แล้ว

สรุปแล้วธนาคารใช้เวลาในการดำเนินการเพียง 2 วันทำการเท่านั้นเอง

โดย ขอบฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net