วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

...... บอกกล่าวเล่าความ อย่าเสียศูนย์เพราะการเสพข่าวสารเกินพิกัด


         แม้บล็อกนี้จะสนับสนุนการไม่เอาคนโกงชาติมาบริหารบ้านเมือง แต่ก็ไม่ได้ปิดกั้นจากการเสพข้อมูล (ในที่นี้คืออะไรก็ตามที่พวกเขาถ่ายทอดออกมาผ่านตัวหนังสือ คำพูด การแสดงออก การกระทำ และแผนการ) ของฝ่ายสนับสนุนอดีตนายกทักษิณ

         ได้ฟัง อ่าน และดูความเคลื่อนไหวของกลุ่มม็อบแล้วเกิดอาการมากมายหลายอย่าง หากเป็นหมูแฮม ก็ไม่ควรทำตามเดี๋ยวจช็อกซะเปล่าๆ

        มีเรื่องที่เขียนค้างไว้หลายเรื่อง แต่อารมณ์ไม่มาให้สานต่อจนเสร็จสักเรื่องค่ะ เลยมีแต่ข่าวม็อบมาอัพขึ้นบล็อกตามลำดับเหตุการณ์ที่คาดว่าอาจจะก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในบ้านเมืองได้ ไม่ว่าจะดีหรือร้าย ก็ยังรอดูอยู่

        ข้อเตือนใจสำหรับคนที่อยากจะรับข่าวสารทั้งสองฝ่าย หรือเอาแค่ไปฟัง อ่าน ดู พวกม็อบก็ตามที

1. ทำใจค่ะ อย่าคาดหวังว่าพบสิ่งสุนทรีย์ทางสายตาและการได้ยิน (เว้นแต่เป็นช่วงที่เขาเปิดเพลงเพราะกล่อมใจกัน) เพราะจะได้เห็นได้ยินคำหยาบคายสมัยพ่อขุนรามอยู่เป็นระยะๆ รวมทั้งความคิดกักขฬะต่างๆนาๆ ยกตัวอย่างเช่น แกนนำระดับดอกเตอร์ พูดคำหยาบอยู่ตลอดเวลา ทั้งยุยง ทั้งแช่งให้เกิดสิ่งอัปมงคลแบบที่พุทธศาสนิกชนไม่ควรคิด เช่น ขอให้ญาติฝ่ายหญิงถูก..... ยุให้แสดงความกักขฬะกับลูกเมียคนที่ตัวไม่ชอบ ยุให้คนติดตามไปด่าทอ ดักทำร้าย เล่นสงครามประสาทแบบสกปรก เป็นต้น

2. ฟังหูไว้หู อ่านแล้วอย่าเพิ่งมีอารมณ์ อย่าเพิ่งเชื่อ หรือ ไม่เชื่อ จงเช็คข้อมูลจากแหล่งที่เชื่อถือได้ก่อน ถ้าไม่มีที่ให้เช็คก็จงสงบจิตสงบใจ เก็บสิ่งที่ได้ยิน ได้เห็นไว้กับตัว ค่อยระบายกับคนที่สนิท ไว้ใจได้ จะได้ไม่อึดอัดมากจนเกินไป หรือไม่ก็ลืมมันไปซะ ได้รู้เช่นเห็นชาติกันแล้วก็จบ อย่าไปทนทุกข์กับเรื่องพวกนี้

3. เก็บวัตถุดิบบางอย่างเช่นคำพูด ช่องทางการติดต่อ ฯลฯ ไว้เป็นหลักฐานบ้าง เผื่อได้นำมาร้อยเรียง ประมวลผลทีหลัง ให้รู้ว่า ใครคิดอย่างไร จะทำอะไร แล้วมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง มีผลที่ตามมาอย่างไร มันช่วยให้เห็นชัดว่าการสื่อสารออกมากับเรื่องจริงเป็นอย่างไร

4. ใช้ความสังเกตุ ว่าใครเป็นกลุ่มแกนนำ ใครเป็นผู้เข้ามาร่วมโดยสมัครใจ ใครนำแนวความคิดมาเผยแพร่ ใครรับความคิดนั้นไปเป็นสรณะ จะได้ไม่หลงทาง หรือไปประนามคนที่เขาคิดและเชื่ออย่างนั้นจริงๆว่ามีเจตนาไม่ดีต่อชาติ เพราะเขาอาจไม่รู้ตัวและเขาไม่มีวันยอมรับ ที่ผ่านมาตางฝ่ายต่างประนามว่าอีกฝ่ายกินหญ้า ก็ขอบอกว่าให้ลืมตามองให้ดีก่อนค่ะ

5. การกล่าวหาโดยไม่มีเหตุผลที่น่าเชื่อถือ มีอยู่เป็นระยะๆ เช่น กล่าวหาว่า คณะคมช มีเงินเข้ากระเป๋าเพิ่มมากมาย ฯลฯ นอกจากนี้ มีหลายๆเรื่องเรามองว่า เป็นเรื่องแสนจะธรรมดา ซึ่งกลุ่มม็อบเอามาตั้งเป็นประเด็นโจมตีเสียๆหายๆ ยกตัวอย่างเช่น กรณี นายสุชาติ ลุยเอารถเข้าเขต ทบ จะว่าบุกรุก ก็ว่าใช่ จะว่าพยายามสร้างสถานะการณ์ก็เป็นไปได้ เมื่อทหารตำรวจเข้าจับกุมตัวกลับนำไปรายงานว่าทหารรังแก ทหารจับตัวไป จะเอาเป็นข้อเรียกร้องว่าจับวีรชนของเขาทำไม ฯลฯ (เขียนยาวมากไม่ได้ค่ะ เดี๋ยวสามวันไม่จบ)

6. หาเวลานั่งสมาธิสงบจิตใจซะบ้าง

         ลองจัดคนไทยออกเป็นกลุ่มๆแบบหยาบๆ ก็เห็นมีหลายพวกอยู่ ส่วนกลุ่มไหนจะไปเข้ากับฝ่ายไหนก็ต้องมาดูกันอีกที ในม็อบนั้น มีทั้งฝ่ายธรรมะและฝ่ายอธรรม ที่ร่วมมือกัน แต่ผลที่ออกมาช่างไม่น่าดูเอาเสียเลยค่ะ มองยังไงๆก็เห็นว่า เป้าหมายสูงสุดหนึ่งเดียวของพวกเขาก็คือ การนำ ทักษิณ กลับมาเป็นใหญ่ให้ได้ ก็เท่านั้น

โดย ปิรันญ่า

 

กลับไปที่ www.oknation.net