วันที่ เสาร์ มีนาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จาก 1 ปีในเยอรมัน สู่ชีวิต Backpacker ตัวน้อย : THAILAND IN GERMANY


ไทยแลนด์ บ้านเราค่อนข้างขึ้นชื่อมากๆ เรื่องทะเล อาหาร มวยไทย และ ผู้หญิงไทย(โอ้ว!!!)

ที่ฮัมบวกมีย่านๆหนึ่ง ชื่อว่า Reemperbahn เปรียบกับบ้านเราก็ประมาณพัฒน์พงษ์บ้านเรา

แต่ใหญ่กว่าหลายเท่า ทั้งถนนเต็มไปด้วยโลกีย์สถาน ผับ เทคคาราโอแกะทั้งหลาย

แน่นอน!!! ไทย์แลนด์เราย่อมไม่น้อยหน้าใครๆในเรื่องพวกนี้

มีตรอกๆหนึ่ง ฝรั่งเค้าให้ชื่อถนนว่า Thai street มีทั้ง โลกีย์ คาราโอแกะ ร้านอาหาร

ผมเชื่อว่าหลายคน คงรู้สึกโกรธ กับผู้หญิงไทยที่มาทำงานในลักษณะอย่างว่า ทำไมถึงมาทำงานให้ขายขี้หน้าประเทศชาติแบบนี้ มีเพือนฝรั่งผมหลายคน ผมถามว่าเวลานึกถึงไทยแลนด์ อย่างแรกคุณจะนึกถึงอะไร ตอบอย่างไม่เกรงใจว่า"ผู้หญิง"

อย่างแรกที่เป็นข้อดีที่ฝรั่งรู้กันคือ ผู้หญิงไทยดูแลบ้านเก่ง น้ำใจงาม มีความเป็นแม่สูง แต่อย่างว่าแหละครับ ประเทศเราขึ้นชื่อเรื่องการส่งผู้หญิงไปแต่งงานกับฝรั่งมาก ที่นี้ฝรั่งคนไหนไม่มีคู่หรือฝรั่งแก่ๆอยากจะมีคู่ ก็จะไปหา คนไทยที่เป็นฝ่ายจัดหาคู่(แมงดา) ซึ่งคนในฮัมบวกก็รู้ๆกันว่าใคร ก็จะกล่อมผู้หญิงจากไทยมาแต่งงานด้วย

บางคนก็ถูกล่อลวงมาขาย... บางคนมาแล้วก็โดนทารุณ ทำงานยังกับคนใช้ ...แต่ก็มีหลายคนมาแล้วได้ดี เป็นเจ้าแม่เปิดร้านอาหารหลายร้านในเยอรมัน

ถามผมว่าโกรธไหม แรกๆก็โกรธครับ แต่พออยู่ไปนานๆ ผมก็พอจะรู้จักพี่ๆที่เค้ามาทำงานแบบนี้บ้าง

สงสารครับ สงสารคนไทย

ส่วนใหญ่นอกจากพี่ๆเค้า จะทำงานเลี้ยงตัวเอง ก็ต้องส่งเงินไปเลี้ยงครอบครัว ซึ่งบางครั้งก็ไม่ได้เงินครบตามที่แม่เล้าได้สัญญาว่าจะให้ ที่น่าเจ็บใจที่สุดคือ แม่เล้าบางคนก็เป็นคนไทยด้วยกัน ยังกินเลือดกินเนื้อ ทำลายชื่อเสียงประเทศชาติ แต่แม่เล้าดีๆก็มี(เอ๋!!!ยังไง) คือรับเด็กมา ก็ดูแลเด็กอย่างดี ไม่เบี้ยวค่าแรง

แม่เล้าในเยอรมัน ก็เปรียบเสมือนมาเฟีย มีเส้นสายตำรวจมากมาย ใครว่าฝรั่งไม่มีคอรัปชั่น มีครับ แต่เนียน....

หลวงพ่อที่วัดไทยในดอรท์มุนเคยเล่าให้ผมฟังว่า ครั้งตอนก่อนจะสร้างวัดไทยในดอรท์มุนนั้น หลวงพ่อมีปัญหาเรื่องการจดทะเบียนมูลนิธิ(ที่เยอรมันไม่ให้สร้างศาสนสถาน ที่ไม่ใช้ศาสนาคริสต์) คิดว่าคงสร้างวัดไม่ได้แน่ แต่ทางการเยอรมันแนะนำมาว่า "นี้ๆ คุณพระไทย เราก็พูดไปงั้นแล่ะ อยากสดวก อยากรวดเร็ว ใต้โต๊ะซิ" หลวงพ่อไม่ยอมหรอกครับผิดศีล แต่ก็มีโยมๆทั้งหลาย ไปจัดการให้โดยหลวงพ่อไม่รู้ วัดไทยในดอรท์มุนจึงถือกำเนิดขึ้น

การมาใช้ชีวิตในเมืองนอกไม่ได้สบายเหมือนที่หลายๆคนคิด ทั้งเรื่องอาหาร ค่าครองชีพ อากาศ ที่เราไม่ชิน

แต่เราหลายคนก็เลือกที่จะเสี่ยงมา เพื่อหาโอกาศที่ดีกว่าในเมืองไทย

ผมขอยกตัวอย่างพี่คนไทยที่ต่อสู้ชีวิตคนหนึ่ง ชื่อพี่ชัย จากนักศึกษานิติศาสตร์ พ่อเสียชีวิต บ้านติดหนี้ จึงหนีครอบครัวมาเยอรมัน ตอนแรกซื้อทัวร์มา พอใกล้จะกลับก็หนีทัวร์ ด้วยตนเองมีพื้นฐานภาษาจีนและเยอรมันอยู่แล้ว จึงสามารถไปทำร้านอาหารจีนได้ ตลอดเวลาไม่สามารถจะไปหาหมอได้ ต้องหนีทางการตลอด นอนและทำงานในร้านอาหาร ทำงานอยู่10ปีจึงพอมีเงินเก็บ เอาไปซื้อทะเบียนสมรสกับฝรั่ง ได้วีซ่าถาวร จึงเก็บเงินเซ็งร้านต่อ แล้วพาลูกเมียมาอยู่ด้วย วันนี้พี่ชัยมีร้านอาหารอยู่ 4 ร้านในฮัมบวก และกำลังขยายสาขาต่อ

นอกจากนี้ หนังไทยหลายเรื่องยังมาโด่งดังในเยอรมันหลายเรื่อง

เช่น องค์บาก ต้มยำกุ้ง สตรีเหล็ก โดยเฉพาะองค์บาก ทำให้มวยไทยบูมมากๆในเยอรมัน

โรงเรียนสอนมวยไทยในเยอรมัน มีมากกว่าโรงเรียนสอน คาราเต้ เทควันโด้เสียอีก มวยไทยถือเป็นกีฬาที่เท่ วัยรุ่นนิยมเล่น มีคลับมวยไทยเต็มไปหมด โดยเฉพาะในฮัมบวก

มีวันหนึ่งผมนั่งเรียนอยู่มีฝรั่งกลุ่มใหญ่ๆ มุ่งตรงเข้ามาหาผม ผมก็ตกใจเฮ้ย!!!ตูไปทำอะไรผิดว่ะเนี้ย ปรากฎว่ามันเข้ามาบอกผมว่า มวยไทยเจ๋งมากๆ ชื่นชมโทนี่ จา มากๆ แถมตบท้ายว่าผมหน้าตาเหมือนโทนี่ จา (โอ้!!! ชมหรือด่าว่ะ) 

เด๋วมาเล่าต่อครับ

โดย คุณผู้ชาย...ฮัมบวกนคร

 

กลับไปที่ www.oknation.net