วันที่ เสาร์ มีนาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรียน บก.ชาลี และเพื่อนสมาชิกOKnation !
เรียน บก.ชาลี และเพื่อนสมาชิกโอเคเนชั่น

ก่อนจะเข้าเรื่องขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยที่ประเทศญี่ปุ่นอย่างสุดซึ่ง ซึ่งจากเหตุการณ์นี้ได้แสดงให้เห็นว่าพลังของธรรมชาตินั้น มนุษย์ไม่สามารถต้านทานอย่างไรได้!

ในสังคมข่าวสารทุกวันนี้ "สื่อพลเมือง" อย่าง OKnation ได้เปิดพื้นที่ให้ "ประชาชน" อย่างเราๆท่านๆได้เข้ามาแสดงความคิดความเห็นต่อบ้านต่อเมือง เปิดโปงการทุจริตในแวดวงราชการ รวมทั้งนำเสนอประเด็นใหม่อยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นการสะท้อนให้เห็นว่าทุกวันนี้คนไทยสนใจสิ่งรอบตัว สนใจข่าวสาร และสนใจบ้านเมืองมากขึ้นตามลำดับ

ด้วยความที่โอเคเนชั่นเป็นพื้นที่เปิดขนาดใหญ่ในโลกออนไลน์ ทำให้คนที่ชอบเขียน และคนที่คิดอยากจะมีบล๊อกเพื่อเขียนเรื่องราว มุมมองความคิดของตนเองผ่านพื้นที่(ไม่)ส่วนตัวในบล๊อก และขยายวงสนทนาจากหนึ่งเป็น เป็นสาม .. ไปเรื่อยๆ

บางประเด็นในบางเรื่องก็ทำให้คนส่วนใหญ่ได้มองเห็นว่าความคิดของประชาชนธรรมดาคนหนึ่งอาจจะดีกว่าความคิดของนักการเมืองหรือผู้บริหารประเทศด้วยซ้ำ!

พื้นที่ในโอเคเนชั่นที่มีผู้สมัครกว่า 75,000 คน จำนวนเรื่องกว่า 550,000 เรื่อง เป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าโอเคเนชั่นได้สร้างสรรค์นักเขียนอย่างน้อยๆก็เกือบเจ็ดหมื่นคน และสร้างสรรค์ผลงานเขียนกว่าห้าแสนเรื่อง ซึ่งจะว่าไปแล้วก็หาได้ยากยิ่งที่จะมีสื่อใดทำได้อย่างโอเคเนชั่น

ผมจึงมีความคิดว่าตลอดนะยะเวลาที่โอเคเนชั่นก่อตั้งมา ก็มีหลายๆบทความที่เป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างมาก ในทุกๆหมวดเรื่อง และด้วยระยะเวลากับประสบการณ์ที่สั่งสมมาของโอเคเนชั่นในตอนนี้ก็เป็นเครื่องพิสูจน์แล้วว่า "สื่อพลเมือง" อย่างโอเคเนชั่นสมควรที่จะถูกรวบรวมออกมาในรูปแบบ "สื่อสิ่งพิมพ์" ได้แล้ว

บก.ชาลี ซึ่งเป็นบรรณาธิการของโอเคเนชั่น รวมทั้งกองบรรณาธิการโอเคเนชั่นก็ล้วนคลุกคลีอยู่กับเว็บนี้และอ่านผ่านตาในบทความต่างๆกว่าห้าแสนบทความ ก็คงจะเห็นหลายๆบทความที่เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมือง ต่อสังคม ต่อประเทศชาติ ก็สมควรที่จะนำบทความเหล่านั้นคัดเลือกมาตีพิมพ์เผยแพร่ออกไป โดยให้เครดิตผู้เขียน เพราะความพิเศษของ OKnation Book เล่มนี้จะไม่เหมือนกับหนังสือรวมเล่มผลงานของนักเขียนคนใดคนหนึ่ง แต่หนังสือเล่มนี้เป็นผลงานของ "สื่อพลเมือง" หลายหมื่นคนที่ได้ถูกกลั่นกรองโดยกองบรรณาธิการ และสื่อนี้ก็เป็นผลงานความคิดของ "ประชาชน" จริงๆที่เห็นว่าบ้านเมือง สังคม ของเราควรจะไปในทิศทางไหน?

ทั้งนี้ผมไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียใดกับการให้รวบรวมผลงานในครั้งนี้ เพียงแต่เห็นว่าในเมื่อโอเคเนชั่นมี "ของดี" ก็ควรจะนำมันออกมาในรูปแบบ "สิ่งพิมพ์" บ้างไม่ใช่ให้มันหลับใหลอยู่ในโลกอินเตอร์เนทเพียงอย่างเดียว

จึงเรียนมาเพื่อพิจารณา

เบ้ง นะจ๊ะ

(เสฐียนพงษ์  แซ่ตั้ง)

โดย เสฐียนพงษ์_แซ่ตั้ง

 

กลับไปที่ www.oknation.net