วันที่ จันทร์ มีนาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

10 วันไม่มีเลือกตั้ง


10 วันไม่มีเลือกตั้ง

อ้างอิง - ภาพ Kati1789

บอกได้คำเดียวว่า

โคตรเท่ห์ทีเดียวเชียวครับท่าน

สำหรับคำประกาศ ของ คุณมนูญกฤต รูปขจร

ซึ่งประกาศกลางที่ชุมนุม บนเวทีปราศรัย ของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย วันที่ 14 มีนาคม 2554 เตือนรัฐบาลว่า นับจากนี้อีก 10 วัน จะไม่มีการเลือกตั้ง หลังจากเสียงขู่คำราม เตือนเจ้าพนักงาน และ ตำรวจ ว่าให้ระวังทหารนอกเครื่องแบบ ซึ่งดูแลรักษาความปลอดภัย โดยรอบเวทีปราศรัย หลังมีแนวโน้มว่า ภายในวันนี้ จะมีมาตรการยึดพื้นที่การชุมนุมกลับคืน

คำประกาศ ของผู้ที่อ้างตัวว่า รักประชาธิปไตยไทย

บนเวทีปราศรัยของกลุ่มคนรักประชาธิปไตย

ซึ่งไม่รู้ว่า ใช้ตรรกะในสมองส่วนใดคิด

โดยไม่ว่าจะอ้าง รัฐบาลประชาธิปัตย์ ทำให้ราชอาณาจักรไทยเสียดินแดน ทำให้เกียรติภูมิของชาติไทยเสื่อมเสีย โกงกิน ทุจริต มีผลประโยชน์ทับซ้อน ไม่ปกป้องคนไทยในต่างแดน หรือ เหตุผลใดใดก็ตาม ที่ไม่พยายามจะล้มล้างความชอบธรรม ในทางกฎหมาย แต่ยืนยันว่าจะล้มล้างนี้ ด้วยความพยายามเรียกร้องให้เกิดการ ปฏิวัติ รัฐประหาร

ใช่แล้วหรือสำหรับการปฏิวัติ

สำหรับวุฒิภาวะของคนรักประชาธิปไตย

ที่ใช้ทางออกปลิ้นปล้อนเช่นนี้ว่า เป็น ประชาธิปไตย

สำหรับวุฒิภาวะ จากปากคำของ อดีตประธานวุฒิสภา และ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร์ ระบบสัดส่วน พรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายทหารที่มียศ นายพลตรี ที่ก่อการยึดอำนาจ ปฏิวัติ รัฐประหาร ด้วยการอ้างว่า สิ่งเหล่านี้จะเป็นหนทางไปสู่ ประชาธิปไตยที่แท้จริง

ซึ่งหากคำตอบ กระบวนทัศน์ และ วิธีคิด

ของท่านที่ผ่านมานั้น ถูกต้องดีแล้ว

ไทยก็คงเป็นประชาธิปไตย

เป็นประชาธิปไตย ตามครรลองคลองธรรม เมื่อกว่าสามสิบสี่สิบปีที่ผ่านมา สมัยที่ท่านเป็นนายทหารยังเติร์กที่เรืองอำนาจ เป็นผู้บังคับการกองพันทหารม้าที่ 4 รักษาพระองค์ ม.พัน 4 รอ. ตั้งแต่เหตุการณ์กบฏ 26 มีนาคม 2520 ไล่เรื่อย กบฎเมษาฮาวาย เมษายน 2524 กบฎ 9 กันยา 2528 หรือแม้แต่ความพยายาม สนับสนุน คุณจำลอง ศรีเมือง เมื่อปี 2535

ประทานโทษครับ

ท่านเชื่อจริงจริงหรือว่า การปฏิวัติ

เป็นยาขนานเอก ในการแก้ปัญหาประชาธิปไตยไทย

แทนที่จะประคับประคองระบอบ สร้างความมั่นคง และ ต่อสู้ เพื่อโค่นล้มแนวคิด ที่ไม่ก่อให้เกิดความจำเริญ แล วัฒนาถาวร เพื่อสร้างสรรค์ประชาธิปไตยไทย หรือ แม้แต่ต่อสู้ด้วยมาตรการตามกฎหมาย เพื่อเอาผิดกับ นักการเมืองที่โกงกินบ้านเมือง ซึ่งถือเป็นการกระทำความผิดตามกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็น กฎหมายคดีอาญาสำหรับนักการเมือง

สำหรับคำยืนยันที่ว่า รัฐบาลประชาธิปัตย์

โกงกินบ้านเมือง ไม่มีความเหมาะสม

ก็ควรเอาให้ลงในระบอบ

อย่าใช้ตรรกะ โดยไม่มีเหตุผล ใช้เพียงอารมณ์ความรู้สึกอันโลดแล่น โกรธแค้นตามคำกล่าวบนเวทีปราศรัย ซึ่งยืนยันเสมอว่า ใช้เหตุผลในการด่าทอ ตำหนิติเตียน หรือ วิพากษ์ความไม่เหมาะสม ของรัฐบาล นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กระทั่งคิดจะโค่นล้มให้ลงจากอำนาจ โดยไม่พูดถึง การต่อสู้ตามระบอบประชาธิปไตย ตรวจสอบถ่วงดุลย์ หรือ ฟ้องร้องคดีความผิดตามกฎหมาย

คิดดีแล้วใช่ไหมครับ

คิดแล้วถามใจคนไทยทั้งหลาย

ที่ต่างลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง บ้างหรือยัง

ถามคนไทยทั้งหลาย ที่ต่างเชื่อว่า การลงคะแนนเสียง และ การต่อสู้บนเวทีการเมืองในระบบประชาธิปไตย คือ กลไกที่สร้างความขัดแย้งรุนแรงน้อยที่สุด หรือ แม้แต่เชื่อว่า เป็นกระบวนการที่ประชาชน มีส่วนร่วมได้มากกว่า ปล่อยให้มีกำลังทหารออกมา

หรือ ยอมให้มีผู้บัญชาการทหาร ออกมาตั้งโต๊ะ

เพื่อแถลงข่าว หลังฉีกรัฐธรรมนูญฉบับเก่า

พร้อมร่างธรรมนูญการปกครอง  

ใช่แนวทางเช่นนี้หรือ สำหรับความเชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตย สำหรับอดีตนายทหาร ที่เคยเป็นถึง ประธานวุฒิสภา และ เคยเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งไม่รู้ว่า กระบวนการประชาธิปไตย ได้ซึมซาบเข้าไปสู่ขุมขนใด หรือ ไม่ติดผิวกาย ไม่ทะลุถึงแก่นแกนสมองเบื้องใน

จึงทำให้ความบ้าบอ

และ วิถีทางฝักใฝ่ในอำนาจ

นำพาปากคอให้เลอะเลือนเลื่อนเปื้อน

หรือ ผมอาจจะมอง คุณมนูญกฤต รูปขจร ในแง่ร้ายจนเกินไป หรือ เพราะท่านอาจเป็นโรคเกี่ยวกับระบบประสาท เกี่ยวกับสมองในส่วนความทรงจำ หรือ เกี่ยวข้องกับการประมวลผล ไม่ว่าจะเป็นอัลไซเมอร์ ที่อาจทำให้ท่านเลอะเลือน หรือ เป็นโรคแบบคนแก่ ที่ย้ำคิดย้ำทำ ย้ำความทรงจำในอดีต หรือ มีปัญหาในเรื่องปมฝังใจ ที่ชีวิตทำผิดพลาดหลายครั้ง

ซึ่งหากเป็นเพราะ ปรากฎการณ์ด้านพยาธิสภาพ

จากระบบประสาทของท่านมีปัญหา

ผมก็ต้องกราบขออภัย

แต่หากปรากฎว่า ไม่ใช่อาการสติมีปัญหา แต่เป็นปมทางอารมณ์รู้สึก แบบมนุษย์ขี้แพ้ ที่ไม่สนใจตรรกะข้อมูลใดใด แต่สนใจว่า จะลบล้างความผิดพลาด และ แก้ปมอันฝังใจให้คลี่คลาย เพียงเพราะชีวิตวัยเกษียณทุกวันนี้เป็นทุกข์ เพราะไม่รู้ว่า ตัวเองจะมีที่ทางบั้นปลายเช่นไร

ผมก็ต้องขอตำหนิติเตียน

และ ด่าทออย่างเป็นทางการ สำหรับพฤติกรรม

ที่ไม่ได้สร้างสรรค์สิ่งใดให้กับสังคมไทย ยกเว้นความ ฉิบหาย

สำหรับคนไทยผู้รักประชาธิปไตย คนไทยเสื้อเหลือง คนไทยเครือข่ายคนไทยหัวใจรักชาติ คนไทยกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย หรือ คนใดกลุ่มใดใดก็ตาม ที่เข้าร่วมประชุม และ เรียกร้องตามสิทธิ ในระบอบประชาธิปไตยไทย ท่านได้ยิน เข้าใจ และ ตระหนักในตระหนักกระบวนคิดเหล่านี้ ดีแล้วใช่หรือไม่ หรือ คิดเพียงว่า ต้องเอาชนะ ไม่ว่าจะโดยวิธีใดใด

หากคิดเช่นนั้น ก็เชิญตามสะดวกใจในชีวิต เถิด

แต่สำหรับ นายทหารแก่วัยเกษียณ

ที่ผมไม่ขอเอ่ยยศทางทหาร

ผมขอตำหนิ และ ดูถูกวิธีคิดของท่าน ครับ

  สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 

โดย Kati

 

กลับไปที่ www.oknation.net