วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผจญภัยเบาะ ๆ ในหมู่เกาะอ่างทอง


จากที่เกริ่นถึงน้อง Haya ไว้ในตอนที่แล้ว มาเริ่มทำความรู้จักกันอย่างเป็นจริงเป็นจังกันซักทีดีไหมคะ กับ Trip แรก ผจญฟ้า ท้าฝน บนหมู่เกาะอ่างทอง แนะนำกันก่อนนะคะ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองเนี่ยเป็นหมู่เกาะในอ่าวไทยอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ประกอบด้วยเกาะต่างๆ ประมาณ 40 เกาะ มีชื่อเกาะเยอะแยะค่ะ แต่จำได้อยู่เกาะเดียวคือเกาะวัวตาหลับ เพราะเป็นจุดที่เรือท่องเที่ยวจะพานักท่องเที่ยวแวะขึ้นเพื่อขึ้นไปบนเขาไปยังจุดชมวิว ที่จะเห็นวิวของหมู่เกาะอ่างทอง ได้อย่างสวยงามที่สุด การเดินทางไปก็ไม่ยากเลยนะคะ “ลูกหมูสีชมพู” และเพื่อน ๆ เป็นพวกชอบเดินทางกันเอง มีน้อยครั้งมากที่เราจะซื้อทัวร์กับบริษัททัวร์เพราะเบื่อที่ถูกต้อนขึ้นรถลงรถ บางทีต้อนเราขึ้นไปเพื่อไปนั่งรอคนอื่นอีกเป็นนาน เลยขอแนะนำเส้นทางการเดินทางกันก่อนนะคะเผื่อใครจะสนใจเดินทางด้วยตัวเอง ถ้าชอบความสะดวก สมุยก็มีสนามบินอยู่บนเกาะสมุยเลยนะคะ ใช้เวลาไม่นาน(อาจเร็วกว่าออกจากบ้านไปสุวรณภูมิ หรือดอนเมือง ด้วยซ้ำ) แต่ถ้าวัยรุ่นอย่างเรา (รุ่นแรก) ทุนทรัพย์น้อย ความอึดเยอะ ก็รถทัวร์ค่ะ จากสายใต้ใหม่ อย่าไปเลือก กรุงเทพ – สุราษฎร์ เดียวต้องลำบากหารถต่อไปท่าเรือเฟอร์รี่ เลือก สาย กรุงเทพ-เกาะสมุย นะคะ เพราะว่ารถทัวร์จะพาเราลงเรือเฟอร์รี่ข้ามไปยังเกาะสมุย (ลงเรือทั้งรถทั้งคนเลยนะคะ) และเมื่อถึงเกาะสมุยก็เลือกเอาว่าท่านจะลงที่ท่าเรือนี้เลย หรือจะเข้าไปที่สถานีขนส่งของสมุย และหารถต่อไปที่ที่พักอีกทีหนึ่ง แต่แนะนำว่าถ้าท่านจองที่พักมาแล้วก็บอกกับโรงแรมที่เราจองเอาไว้เลยว่าขอให้ช่วยส่งรถมารับเราที่ท่ารถได้ไหม แจ้งว่าเราจะมารถเที่ยวอะไร ออกจากกรุงเทพกี่โมง เค้าจะกะเวลาได้ว่าเราจะมาถึงกี่โมง ส่วนการเดินทางโดยรถไฟนั้นไม่ค่อยอยากแนะนำนะคะถ้าจะเดินทางไปยังเกาะสมุยเพราะจากสถานีรถไฟจะมีรถบัสเที่ยวที่วิ่งไปสมุยแต่ถ้าเราพลาดเวลาก็จะลำบาก ต้องเหมารถท่าเรือเอง ลำบากและเปลืองค่ะ

เอาละเมื่อมาถึงเกาะสมุยแล้ว เราสามารถหาซื้อทัวร์จากเกาะสมุยไปหมู่เกาะอ่างทองได้ จากบริษัททัวร์ที่บริเวณหน้าทอน มีหลายเจ้าค่ะ ราคาใกล้เคียงกัน ถ้าจะให้ดีก็วันที่เราไปถึงก็แวะไปเจรจา หาจองไว้ก่อนแล้วค่อยเดินทางในวันรุ่งขึ้นจะดีกว่า จะได้มีเวลาเตรียมตัว เพราะส่วนใหญ่ก็จะออกเดินทางกันตอนเช้า ๆ กลับมาถึงเกาะสมุยก็บ่าย ๆ หน่อย จะได้เตรียมชุดว่ายน้ำ ครีมกันแดด หรืออุปกรณ์ดำน้ำตื้น อย่าเอาอย่าง “ลูกหมูสีชมพู” ไปถึงเกาะสมุยเช้า ผ่านบริษัททัวร์แวะลงถามรายละเอียดกะว่าจะไปช่วงสาย ๆ เค้าบอกไม่มีมีออกเช้าเนี่ยกำลังจะออก ไม่งั้นต้องไปพรุ่งนี้ แต่พรุ่งนี้จองทัวร์ไปเกาะเต่า เกาะนางยวนไว้แล้ว อย่ากระนั้นเลย (พึ่งลงจากรถทัวร์เมื่อ 15 นาที ที่ผ่านมา น้ำท่ายังมิได้อาบ เสื้อผ้า ของใช้จิปาถะทั้งหลายแหล่อยู่ในกระเป๋าใบใหญ่ แต่ถ้าไม่ไปวันนี้เดี๋ยวอด เพราะโปรแกรมอื่น ๆ ก็จ่อคิวอยู่ยาวเหมือนกัน) ไปก็ไป (วะ) วิ่งตึกตัก ไปบอกคนขับรถของโรงแรม น้องเอากระเป๋าเสื้อผ้าไปไว้ที่โรงแรมก่อนเลย เดี๋ยวบ่าย ๆ พี่ค่อยไป Check in ตอนนี้พี่ขอเที่ยวก่อน หลังจากนั้นก็วิ่งกันตัวปลิวลงเรือเป็นกรุ๊ปสุดท้าย นั่งเรือชมท้องฟ้า ท้องทะเล ไปพอมึน ๆ  สำหรับคนเมาเรือ  (เมาทุกอย่างไม่ว่า รถ เรือ เครื่องบิน แต่ถ้าเพื่อการไปเที่ยวแล้ว สู้ตายค่ะ) ถึงแล้วค่ะเกาะวัวตาหลับ จุดนี้จะเป็นจุดที่ทางเรือจะแวะให้ขึ้นเกาะเพื่อไปชมจุดชมวิว สวยมาก แต่ต้องเดินขึ้นเขาไปพอได้เหงื่อโทรมกาย ตอนที่ไปนั้นเส้นทางยังลำบาก จะมีลวดสลิงเส้นใหญ่ ๆ ให้สาวเพื่อไต่ขึ้นไปเป็นระยะ ๆ แต่ปัจจุบันได้ยินพี่ที่พึ่งไปบอกว่า ก็ยังตื่นเต้นเร้าใจเหมือนเดิม แต่ถ้าไปถึงเกาะวัวตาหลับแล้ว สังขารยังไหวขึ้นไปเถอะค่ะ สวยคุ้มค่ากับเหงื่อที่เสียไปจริง ๆ นั่งชมวิวไม่อยากลงมาเลย (มันยังไม่หายเหนื่อย 55) ระหว่างทางขึ้นหรือลงถ้าโชคดีเราจะได้พบค่างแว่นหน้าตาน่าเอ็นดู มาแอบเยี่ยม ๆ มอง ๆ มันคงสงสัยว่าพวกที่มีปีน ๆ ไต่ ๆ นี่ ค่างพันธุ์ไหนนะเนี่ย 

ถ้าใครไม่อยากปีนเขา จะนั่งทานอาหาร ปิกนิก ลงเล่นน้ำ ดูปะการังก็ได้ ได้ข่าวว่าสวยเหมือนกัน หรือถ้ามีผู้ใหญ่ไปด้วยจุดที่น่าสนใจก็คือ กล้วยไม้ค่ะ ไม่แน่ใจเรื่องรายละเอียดนักว่าที่นี่เป็นแหล่งที่พบ หรือเพาะพันธุ์ได้หรือยังไงนะคะ แต่เป็นกล้วยไม้รองเท้านารีช่องอ่างทองค่ะ  เล่ามาตั้งนานยังไม่เห็นมีผจญภัยอะไรเลยใช่ไหมคะ แหม พระเจ้าเค้าไม่ใจร้ายขนาดนั้นหรอกค่ะ เค้าก็ให้ชมน้ำ ชมฟ้า แดดสวย อากาศดีไปซักพักซิค่ะ ถ้าให้ฝนฟ้าตกตอนนี้ก็ยังอยู่กันที่เกาะจะไปตื่นเต้นอะไร รอให้ออกเดินทางกันไปซักหน่อย ฝนค่อย ๆ โปรย ลมค่อย ๆ มา ตื่นเต้นกว่าค่ะ แล้วลองคิดดูนะคะเรือที่เรานั่งไปเนี่ยก็ประมาณเรือที่ข้ามไปเกาะเสม็ดนะคะ ท้องทะเลก็เวิ้งว้าง เรือก็แล่นโต้ไปในคลื่นลูกใหญ่ เป็นระรอก ๆ  โอ้ พ่อจ๋า แม่จ๋า ช่วยลูกหมูด้วย นักท่องที่ยวบนเรือทั้งไทย ทั้งต่างชาติก็หน้าซีด แต่ยังดีที่ทุกคนสงบไม่มีใครโวยวาย  เจ้าหน้าที่ของเรือก็พยายามดูแล ปลอบใจเราเต็มที่ บอกว่าไปอีกนิดหนึ่งจะเป็นทะเลใน ก็มีภูเขาที่จะสามารถบังลมได้ ก็จะดีขึ้น พอเราไปถึงทะเลในฝนก็ซาพอดี ก็เลยได้เดินชมทะเลในกันสบาย ๆ  ทางเรือก็จอดพักให้เรานานคาดว่าคงรอให้แน่ใจว่าสภาพอากาศดีจริง ๆ เพราะจากจุดนี้กลับเข้าฝั่งก็จะอีกพักใหญ่ ๆ และไม่มีจุดกำบังลมอีกแล้ว ในที่สุดเราก็กลับมาถึงเกาะสมุยโดยสวัสดิภาพ(สะบักสะบอมเล็กน้อย) แต่ถามว่ากลัวไหม ณ ขณะนั้นก็กลัวนะ แต่หลังจากนั้นเมื่อเวลาผ่านไปอีกหลายปี เราก็กลับไปเยือนหมู่เกาะอ่างทองอีกครั้ง อย่างเต็มใจและมีความสุข และประทับใจในความงดงามที่ธรรมชาติมอบให้เราเสมอมา แถมมีเรื่องเล่าให้เพื่อนร่วมเดินทางได้ฟังอย่างเฮฮา สนุกสนาน และรอบคอบในการเตรียมการ ดูแลเรื่องชูชีพ มากขึ้น

อย่ากลัวถ้าบางครั้งธรรมชาติจะเอาคืนกับเราบ้าง

แต่ระมัดระวัง อย่าทำร้ายธรรมชาติจนเค้าไม่อาจอยู่กับเราได้จะดีกว่า

ไม่มีรูป แต่ถ้าท่านได้อยากเห็นความสวยงาม และต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับหมู่เกาะอ่างทองเพิ่มเติม เข้าไปหาอ่านได้จาก

http://www.hamanan.com/tour/suratthani/utayanmookohangthong.html

โดย ลูกหมูสีชมพู

 

กลับไปที่ www.oknation.net