วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สิ่งมหัศจรรย์ของโลก??!!


ประกาศไปอย่างเป็นทางการแล้วครับสำหรับ 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ :


1. Chichén Itzá, Mexico

2. Christ Redeemer, Brazil

3. The Great Wall, China

4. Machu Picchu, Peru

5. Petra, Jordan

6. The Roman Colloseum, Italy

7. The Taj Mahal, India


เดิมทีเดียวผมก็ตื่นเต้นกับชาวโลกอยู่เหมือนกัน แล้วก็แว้บเข้าไป "แทง" เอาไว้ด้วย ซึ่งก็ปรากฎว่า "แทงถูก" ไป 4 รายการครับ :-D แต่พอประกาศออกมาแล้วกลับรู้สึกตะหงิดๆ ว่า ... "มันจะจัดอันดับหรือนับจำนวนกันไปทำไม?"


ผมก็ไม่ได้เถียงนะว่าสถานที่ หรือวัตถุสิ่งของเหล่านั้นมัน "น่าทึ่ง" ... แต่การ "จัดประกวด" แบบเป็นกิจกรรมร่วมกันของคนทั้งโลกอย่างที่กล่าวอ้างนั้น ผมนึกไปนึกมาก็ยังนึกไม่ออกว่า มันจะมีส่วนช่วยส่งเสริมในด้านคุณธรรมความดี หรือช่วยปลุกจิตสำนึกอะไรให้กับคนทั้งโลกบ้างมั้ย? ... หรือเราจะนับว่ามัน "มหัศจรรย์" เฉพาะจาก "ความน่าทึ่ง" แต่เพียงอย่างเดียว? ... ตกลงว่าเราจะมีโอกาสได้เห็น "อนุสรณ์สถานแห่งการปฏิบัติดีปฏิบัติชอบเพื่อมวลมนุษยชาติ" มั่งมั้ย? ... เพราะบรรดา "สิ่งมหัศจรรย์" เหล่านั้น ผมลองทบทวนดูจำนวนผู้คนในประวัติศาสตร์ที่ต้องถูกเกณฑ์มาตายเพื่อ "ความมหัศจรรย์" ของมันแล้ว ผมก็ค่อยๆ หดหู่ใจกับ "คำยกย่องสรรเสริญ" ที่บรรดามนุษย์โลกช่วยกัน vote ให้กับพวกมัน ... ซึ่งก็รวมทั้งตัวผมเองด้วย :-( ... ไม่รู้ว่าในจำนวนคนที่ต้องทนทุกข์ทรมานในเวลาขณะนั้น จะรู้สึกภูมิอกภูมิใจกับคำตัดสินในวันนี้ของพวกเรารึเปล่า? ... แล้วจะมีใครในนั้นเป็น "บรรพบุรุษ" ของใครอีกหลายๆ คนที่ร่วมกับ vote ในครั้งนี้ด้วยมั้ย?


น่าจะมีการจัดอันดับ หรือคัดเลือกอนุสรณ์สถาน ซึ่งเมื่อได้ศึกษาประวัติความเป็นมาของมันแล้ว ทุกๆ คนจะได้เรียนรู้ถึงความยิ่งใหญ่แห่งจิตสำนึก มองเห็นความสำคัญของคุณธรรมความดี มองเห็นด้านที่สว่างไสวในประวัติศาสตร์แห่งบรรพบุรุษของชาติพันธุ์แห่งตน ... เพราะในจำนวน "เจ็ดสิ่งมหัศจรรย์" ที่ประกาศออกมานั้น ... หากได้ศึกษาประวัติของพวกมันจริงๆ เราแทบจะได้กลิ่นคาวเลือดและคราบน้ำตาของประชาชนที่ต้องทนทุกขเวทนาอย่างแสนสาหัสในเวลานั้นๆ เลยทีเดียว ... ถ้าวันนี้มีใครมาถามผมว่า "พวกมันมหัศจรรย์ที่ตรงไหน?" ... ผมก็คงจะตอบว่า "มหัศจรรย์ตรงที่พวกเราที่เป็นอนุชนคนรุ่นหลัง ยังให้ความเคารพเทิดทูนในวัตถุสิ่งของเหล่านั้น มากกว่าความสำนึกถึงความโหดร้ายทารุณที่มนุษย์ได้เคยกระทำต่อกันและกันในประวัติศาสตร์นั่นเอง" ... มหัศจรรย์จริงๆ !! :-(

โดย Mr.Z

 

กลับไปที่ www.oknation.net